vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Sáu người hoạt động dân chủ kháng án

Cập nhật lúc 24-10-2009 05:58:46 (GMT+1)
Gia đình của sáu người hoạt động dân chủ nói họ nộp đơn kháng án.

Nguồn tin từ gia đình cho hay các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, và Ngô Quỳnh vừa làm đơn kháng án.

Những người này bị tòa tại Hải Phòng tuyên án từ 2 cho đến 6 năm tù vì tội “tuyên truyền chống nhà nước XHCN,” ngày 9/10.

Ông Huỳnh Văn Đông luật sư đại diện cho ông Phạm Văn Trội, người bị án bốn năm tù trong một phiên tòa khác tại Hà Nội vì “vi phạm điều 88 Bộ Luật hình sự”, cho đài BBC hay quan điện thoại hôm 23/10 thân chủ của ông cũng đã nộp đơn kháng án.

Luật sư Trần Lâm, người từng bào chữa cho nhiều bị cáo trong các vụ án có yếu tố chính trị cho hay ông muốn thấy tòa giảm án cho những người này.

“Cái nội dung mới là vấn đề đáng quan tâm. Chứ còn băng biển đi kéo, đi căng như họ luận tội, điều đó là vô tích sự,"

“Xét về nội dung của các việc làm thì thấy rằng nó cũng là một chuyện bình thường thôi. Họ phát biểu ý kiến bình thường thôi, chứ chưa phải là kích động để nhằm một mục đích gì."

“Tôi vẫn nói rằng họ không có tội.”

Chưa thuyết phục

 

Tinh thần của anh Túc vẫn như trước, không có gì thay đổi, vẫn vững chắc. Sức khỏe thì yếu vì anh ấy nhiều bệnh lắm

Bà Bùi Thị Rề

Luật sư Huỳnh Văn Đông, người bào chữa cho ông Phạm Văn Trội muốn tòa phúc thẩm xem lại lời buộc tội, vì một vài chi tiết chưa thuyết phục.

“Người ta nói ông Phạm Văn Trội có hành vi chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam. Tuy nhiên diễn biến tại phiên tòa và xem xét hồ sơ, thì chúng tôi không thấy một chứng cứ nào thuyết phục để chứng minh rằng ông ta có hành vi tuyên truyền chống nhà nước cả.

“Tôi cho rằng hình phạt 4 năm tù đối với ông Phạm Văn Trội không những là quá nặng mà còn mang tính bất công. Bởi vì xét đúng về các hành vi và các chứng cứ, tòa phải tuyên anh Phạm Văn Trội không phạm tội mới đúng.”

Bà Bùi Thị Rề, vợ ông Nguyễn Văn Túc, một cựu chiến binh ở Thái Bình, thành viên của nhóm hoạt động dân chủ, với án 4 năm tù giam, xác nhận chồng bà đã nộp đơn kháng án ở trong tù.

“Tinh thần của anh Túc vẫn như trước, không có gì thay đổi cả, vẫn vững chắc. Sức khỏe thì yếu vì anh ấy lắm bệnh lắm,"

“Trước kia thì đã có bệnh rồi. Hơn một năm nay vào tù ăn uống kham khổ, nghĩ ngợi nhiều thế là bệnh tái phát. Một là bệnh trĩ. Hai là bệnh nghẽn tắc mạch vành tim. Ba là bệnh thoái hóa đốt sống cổ, nó chuyển xuống cánh tay phải, nó buốt nó tê nửa người. Da xanh bủng beo, một năm nay không có ánh sáng, anh gầy lắm.”

Theo bà Rề, nhóm sáu người hoạt động dân chủ, ra tòa trong cùng ngày ở Hải Phòng, và nhận án từ hai cho đến sáu năm tù, đã nộp đơn kháng án.

“Hành động của chồng tôi, anh Nguyễn Văn Túc không có gì là phản bội đất nước,” bà Rề nói. “Tôi rất tự tin, đình cũng tin vào anh vì anh ấy không làm gì chống phá nhà nước. Hành động của anh ấy là giúp dân, giúp nước.”

Theo BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: