vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Sắp khánh thành 'đền tưởng niệm' Vị Xuyên

Cập nhật lúc 20-06-2016 12:20:56 (GMT+1)
Công trình đền tưởng niệm trận Vị Xuyên này là do đóng góp của người dân và nhiều cựu chiến binh, theo nhà văn Phạm Viết Đào.

Một công trình tưởng niệm các binh sỹ Việt Nam thiệt mạng trong chiến tranh biên giới Việt - Trung tại trận tuyến Vị Xuyên, thuộc tỉnh Hà Giang, sắp được khánh thành, theo một nhà hoạt động và blogger trong nước có nhiều năm khảo cứu độc lập về trận Vị Xuyên.

Trao đổi với BBC hôm Chủ Nhật, nhà văn Phạm Viết Đào, người có em trai hy sinh ở mặt trận này trong thời gian xảy ra cuộc chiến, cho hay:

"Chiều ngày 18/6/2016, theo thông tin của một số cựu chiến binh của Sư đoàn 356, tôi đã tìm đường lên điểm cao 468, thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang; tôi đã chứng kiến việc những người thợ đang gấp rút hoàn thành ngôi Đền thờ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong các trận đánh chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc giai đoạn 1980-1989, bảo vệ vùng biên cương này của Việt Nam."

Đây là một công trình có ý nghĩa và hoàn toàn do người dân phần lớn từng là những người chiến đấu tại các trận đánh ác liệt tại đây quyên góp, xây dựng

Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào

Theo blogger này thì một số nguồn tiền để xây dựng ngôi Đền thờ tưởng niệm này là đóng góp do các cực chiến binh từng tham gia chiến đấu tại Vị Xuyên-Hà Giang, một số nhà hảo tâm quan tâm tới cuộc chiến tại Vị Xuyên-Hà Giang "muốn xây dựng một ngôi đền để tưởng niệm sự hy sinh quả cảm của những đồng đội của mình trong cuộc chiến chống Trung Quốc lấn chiếm."

Nhà văn Phạm Viết Đào cho biết thêm:

"Theo số liệu ban đầu, các cựu chiến binh và các nhà hảo tâm đã quyên góp được trên 6 tỷ đồng. Chiều 18/6/2016, khi tôi đến thì ngôi đền đã xây xong điện thờ chính, hiện thợ thi công đang gấp rút khuôn viên bao quanh gồm 2 khu cách biệt…"

Khuôn viên của của ngôi đền được ông Đào mô tả là đặt trên điểm cao 468, liền kề với Cao điểm 685, nơi "cách con suối Thanh Thủy, nơi từng xảy ra những trận đánh ác liệt giai đoạn 1984-1988; Cao điểm này được mệnh danh là lò vôi thế kỷ…" - nhà văn nói:

"Liền kề với Cao điểm 685 là Cao điểm 772, lính Hà Giang mệnh danh là “Đồi thịt băn”, cao điểm này nối liền với Cao điểm 1509… Tên của điểm cao đặt theo chiều cao của cao điểm so với mặt biển."

'Khánh thành đợt một'

Blogger Phạm Viết Đào có em ruột là binh sỹ Việt Nam thiệt mạng trong cuộc chiến biên giới Việt - Trung ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Blogger Phạm Viết Đào cho hay ông đã hỏi chuyện một cựu chiến binh từng là bộ đội thuộc Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 của Việt Nam, đơn vị từng được giao một tổ đại liên 12 ly 7, bố trí tại điểm cao 468 'bắn yểm trợ' cho trận 12/7/1984.

"Anh Lưu Văn Trì cho tôi biết chi tiết đường đạn từ điểm cao 468 tới cao điểm 772 chỉ khoảng 400 m. Như vậy, từ Đền thờ này tại điểm cao 468, theo đường đạn. ước tính khoảng 1000 m sẽ tới điểm cao 1509…"

Theo ông Đào, ngôi đền được xây dựng thành 2 khu tách biệt nhau gồm có điện thờ chính:

"Đặt trên cao, hướng chính diện nhìn thẳng lên Cao điểm 1509, phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn và hiện Trung Quốc đã xây dựng thành một căn cứ quân sự và địa danh du lịch. Phía dưới Đền thờ chính đã san xong mặt bằng, tại đây sẽ để xây một ngôi nhà làm nơi tụ họp cho các CCB và du khách khi lên thắp hương tưởng niệm có chỗ nghỉ ngơi…

Dự kiến ngày 25/6/2016 Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ khánh thành đợt 1, nhân dịp này sẽ tổ chức quyên góp xây dựng thêm các hạng mục khác

Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào

"Dự kiến ngày 25/6/2016 Ban Tổ chức sẽ tổ chức Lễ khánh thành đợt 1, nhân dịp này sẽ tổ chức quyên góp xây dựng thêm các hạng mục khác. Đường từ Thanh Thủy lên nơi xây cất Điện thờ hiện đã được đổ bê tông để ôtô du lịch nhỏ có thể lên xuống và chiều 18/6/2016, khi tôi có mặt ở đó, thì những người thợ đang gấp rút hoàn thành khuôn viên đền thờ để chuẩn bị cho lễ khánh thành tổ chức vào cuối tuần, ngày 25/6/2016.

"Đây là một công trình có ý nghĩa và hoàn toàn do người dân phần lớn từng là những người chiến đấu tại các trận đánh ác liệt tại đây quyên góp, xây dựng…" ông Đào nói thêm.

Đường từ Thanh Thủy lên nơi xây cất Điện thờ hiện đã được đổ bê tông để ôtô du lịch nhỏ có thể lên xuống;Chiều18/6/2016,những người thợ đang gấp rút hoàn thành khuôn viên đền thờ để chuẩn bị cho lễ khánh thành tổ chức vào cuốc tuần, ngày 25/6/2016…

Trước đó, báo chí Việt Nam cũng đưa tin về việc nhà nước và chính quyền địa phương ở tỉnh Hà Giang đã có dự định xây dựng một số công trình tưởng niệm cuộc chiến Vị Xuyên.

"Ông Trương Tấn Sang, nay là cựu Chủ tịch Nước, đã hứa xây dựng cụm công trình 300 tỷ tại Vị Xuyên Hà Giang trong dịp gặp các Cựu chiến bình Sư 356 năm 2015; hiện công trình này chưa khởi công.

"Còn công trình này thì cơ bản hoàn thành xong điện thờ chính, và một vài công trình phụ trợ vì số tiền 6 tỷ đem xây dựng trên núi cao rất đắt, nên anh em tổ chức khánh thành đợt một để quyên góp thêm," nhà văn Phạm Viết Đào nói thêm với BBC từ Hà Nội.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: