vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Săn đào sau Tết

Cập nhật lúc 27-02-2010 15:46:10 (GMT+1)

Năm nào cũng vậy, cứ sau mùng 7 Tết, những chủ vườn ở các làng đào, quất hay những người thuộc tỉnh lân cận Hà Nội như Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... lại xuất hành đi săn đào, quất.

 

Trong khi không khí Tết vẫn còn phảng phất trong nhà ngoài ngõ thì trên phố, với chiếc xe “cà tàng”, những chủ vườn đào thứ thiệt đã thực hiện hành trình khắp “hang cùng ngõ hẻm” của Thủ đô để tìm kiếm, thu gom những gốc đào cảnh mà người dân Hà thành chơi Tết xong mang bỏ ngoài hè phố.
 

Thu gom tiền triệu

Năm nào cũng vậy, cứ sau mùng 7 Tết, những chủ vườn ở các làng đào, quất như Nhật Tân, Tứ Liên, Xuân La, Thường Tín, La Phù, La Cả... hay những người thuộc mấy tỉnh lân cận Hà Nội như Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... lại xuất hành đi săn đào, quất.

Ngoài những cây đào dáng thế cổ thụ giá chục triệu đồng trở lên mà chủ vườn thường cho thuê và sẽ lấy lại gốc sau Tết thì tất tật các gốc đào non có giá rẻ hơn thường được “mua đứt bán đoạn”. Vì thế, sau Tết, người chơi đào thường mang bỏ ra ngoài vỉa hè để xe rác chở đi.

Nhằm dịp này, nhà vườn bèn cắt cử nhân lực tỏa đi để thu gom. Có hộ kéo 3, 4 người cùng đi. Những gia đình neo người thì mua lại của những người đi thu gom. Chị Phạm Thị Thùy, chủ vườn đào La Cả, quận Hà Đông (Hà Nội), cho biết: “Để ươm trồng một cây đào giống gốc cỡ cổ tay thì phải mất 2 đến 3 năm. Còn với những gốc đào to bằng cổ chân thì mất 5 đến 7 năm. Chính vì thế mà việc thu gom lại những gốc đào mà người ta chơi Tết xong bỏ đi vừa đỡ tốn tiền mua giống, lại không phải mất diện tích để ươm trồng. Nhưng cái được nhất là hàng năm vẫn có đào gốc to để bán”.

Anh Nguyễn Đức Đạt, chủ vườn đào tại Gia Lộc (Hải Dương) cũng đã có mặt tại Hà Nội săn gốc đào từ mùng 6 Tết. Anh đã đi khắp các ngõ hẻm của Thủ đô để gom những gốc đào, quất về vườn nhà mình chuẩn bị cho Tết năm sau. Từ đầu Tết đến nay, anh đã mua được gần trăm gốc đào, quất, sau đó thuê xe chở về vườn để tiếp tục chăm sóc. Anh Đức tiết lộ: “Thông thường mỗi gốc đào sau Tết anh mua với giá trên dưới 50.000đ”.

Với những người chơi đào quất, hết Tết thì những cây này trở thành rác. Hầu hết mọi người đều có nhu cầu vứt bỏ. Những “đội quân” thu gom đào, quất Tết như anh Đạt do đó càng có nhiều nguồn để gom hàng. Tuy nhiên theo anh Đạt: “Nhiều gia đình chơi đào từ Tết ông Công ông Táo nhưng lại không chịu chăm sóc nên hết Tết thì cây cũng héo rũ. Khi họ đã vứt ra đường thì khả năng để phục hồi là rất khó. Nhìn tiền triệu bị vứt chỏng chơ mà tiếc đứt ruột. Nhiều khi thương đào, xót của, tôi cứ mang về nhà xem có hi vọng gì không. May ra cây sống được thì Tết năm sau có thể bán được cả chục triệu”.

Cạnh tranh Anh Lê Duy Thành, chủ vườn đào ở Vân Tảo (Thường Tín, Hà Nội) bộc bạch: “Có hôm đi săn đào gặp hên, nhiều gia đình họ cho luôn, thậm chí còn mừng tuổi cho mình nữa chứ. Họ bỏ ra bạc triệu còn không tiếc, huống chi vài chục ngàn, lại có người dọn rác hộ”.

Cũng theo anh Thành, những năm chưa có phong trào đi gom gốc đào, sau Tết, gia đình anh thường phải bỏ ra không dưới chục triệu cho việc mua đào giống. Nay đi lấy lại được gốc giá rẻ hoặc có khi không mất tiền, mà chỉ đầu tư ít thời gian nên chủ vườn nào cũng rất chăm chỉ đi gom. Vì thế, mấy năm gần đây, phong trào kiếm tìm cây giống sau Tết rất đông (khoảng vài trăm người). Năm nay, mới mùng 8 Tết mà trên các phố, người đi gom đào đã như mắc cửi. Vì thế mà việc cạnh tranh diễn ra không kém việc bán đào.

Anh Thành kể: Hôm qua, đi vào tận hẻm nhỏ phố Hạ Đình gặp chủ nhà có gốc đào trên 5 năm, thế “lưỡng long chầu nguyệt” về nhà chăm sóc tốt có thể bán với giá chục triệu vào Tết năm tới. Thuyết phục mãi gia chủ bán lại giá 200 nghìn. Đang lúc trao đổi có “đồng nghiệp” khác vào chen ngang cuối cùng tôi phải mua với giá 300 nghìn.

Mỗi ngày anh Thành đạp xe mấy chục cây số rong ruổi khắp phố phường Hà Nội nên ngõ ngách nào bây giờ anh cũng tường. “Sau nhiều năm đi săn gốc đào, kinh nghiệm cho thấy phải đi đến các ngõ, hẻm ở sâu, khả năng gặp được khách bán hoặc cho gốc đào càng cao, vì người dân ngại mang vứt ra ngoài đường. Hơn nữa, càng vào sâu càng đỡ bị cạnh tranh”, anh Thành nêu lên kinh nghiệm.

Tuy nhiên theo giới săn đào, thường phải sau Rằm tháng Giêng thì mới gom được nhiều gốc vì nhiều người giữ lại để chơi Rằm. Chị Vũ Thị Mận (Vĩnh Phúc) đã 3 năm nay đi săn đào bán lại cho các chủ vườn. Theo chị Mận, năm ngoái chị kiếm được chục triệu chỉ trong vòng 20 ngày từ việc làm này. “Tuy nhiên, mình không có vốn, có đất nên chỉ kiếm được cò con. Với những chủ vườn, tiền lãi gấp cả chục lần vì trên 90% những gốc đào, quất thu mua về đều sống. Sau một năm chăm sóc, sẽ lại có một cây đào, quất cảnh đẹp tưng bừng đúng dịp Tết, và có thể bán được giá tiền triệu vào Tết năm sau”, chị Mận nói.
 
Theo TGPN
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: