vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Quốc hội VN sẽ bàn kỹ các dự án quan trọng quốc gia

Cập nhật lúc 20-10-2009 08:50:04 (GMT+1)
Chủ nhiệm VPQH Trần Đình Đàn

Kết quả thực hiện chính sách kích cầu cũng như công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... sẽ được Chính phủ trình bày trong báo cáo chung trước Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội.

Báo cáo này sẽ được đọc ngay tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII, khai mạc sáng mai 20/10.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn đã thông tin như trên với báo chí tại buổi họp báo chiều nay.

Trong hơn một tháng làm việc (từ 20/10 đến 27/11), kỳ họp cuối năm của QH sẽ nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm nay, kế hoạch năm sau cũng như tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2009, phương án phân bổ năm 2010.

Quốc hội cũng sẽ nghe và thảo luận kỹ các báo cáo về tình hình thực hiện các công trình quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư như: dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, Thủy điện Sơn La, dự án trồng mới 5 triệu ha rừng và dự án đường Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Quốc hội sẽ cho ý kiến hai dự án lớn là Nhà máy thủy điện Lai Châu và dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Về dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất, theo báo cáo của Văn phòng Quốc hội, tình hình thực hiện dự án về cơ bản xong nhưng do sự cố kỹ thuật khiến nhà máy phải tạm dừng hoạt động nên tiến độ bàn giao cho Tập đoàn Dầu khí VN (dự kiến 25/10/2009) có thể sẽ bị ảnh hưởng.

So với dự toán ban đầu trình Quốc hội khóa XI tại kỳ họp thứ 2 năm 2002, tổng dự toán xây dựng dự án Thủy điện Sơn La đã vượt khoảng 14.000 tỷ đồng (39%).

Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường QH kiến nghị Chính phủ báo cáo với Quốc hội về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí nghiên cứu phương án mở rộng, nâng công suất nhà máy.

Tương tự, với dự án đường Hồ Chí Minh, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cũng đề nghị Chính phủ báo cáo tại kỳ họp này để cho phép giãn tiến độ xây dựng đường, dự kiến tổng mức đầu tư, cho phép bố trí vốn và triển khai trước một số đường ngang có nhu cầu cấp bách để nối thông đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 với Quốc lộ số 1.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật và cho ý kiến 10 dự án.

Trong các dự án luật được dự kiến xem xét, thông qua, có Luật sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các dự án luật được đưa ra xem xét là Luật Ngân hàng sửa đổi, Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, Luật thuế nhà đất, Luật an toàn thực phẩm...

Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, sẽ truyền hình trực tiếp các phiên họp toàn thể Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2009, báo cáo giám sát việc quản lý sử dụng vốn tại các tập đoàn và các phiên chất vấn.

Theo VNN

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: