vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Quốc hội VN: Cần giải quyết dứt điểm các vụ tham nhũng lớn

Cập nhật lúc 21-10-2009 04:48:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Theo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, trước kỳ họp này, đã có gần 1.700 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, các giải pháp để phòng ngừa tham nhũng hiệu quả chưa cao, nhất là các lĩnh vực đầu tư từ ngân sách, từ nguồn vốn nước ngoài thủ tục còn rườm rà dễ phát sinh tham nhũng…

Một số vụ tham nhũng gây bức xúc trong nhân dân nhưng chậm được giải quyết; chưa phát huy được sức mạnh toàn dân trong quá trình đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết hơn nữa trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng; có chính sách bảo vệ, khen thưởng thích đáng, kịp thời đối với những công dân tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng.

Về tình hình thực hiện các nhóm giải pháp kích cầu của Chính phủ, cử tri kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan về hiệu quả của các gói kích cầu trước khi đưa ra các giải pháp mới; kịp thời chấn chỉnh việc cho vay không đúng đối tượng và sử dụng không đúng mục đích nguồn vốn ưu đãi này.

Thu hồi đất - còn nhiều bất hợp lý

Cử tri tiếp tục phản ánh, việc thu hồi đất nông nghiệp, lâm nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, sân golf nhiều nơi chưa hợp lý; quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp; việc đền bù, tái định cư chưa được quan tâm đúng mức, trong khi đó  nông dân bị thu hồi đất phần lớn chưa được đào tạo nghề, hoặc được đào tạo nhưng rất hình thức, chất lượng tay nghề không cao nên rất khó kiếm được việc làm dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là bauxite, than...

Cử tri và nhân dân tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm chỉ đạo giải quyết những vấn đề tồn tại đã được kiến nghị tại các kỳ họp trước như: Về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong quy hoạch, quản lý và sử dụng đất nông nghiệp; trong việc tổ chức thu mua lúa đảm bảo cho nông dân không bị thiệt thòi; Về chế độ chính sách đối với thanh niên xung phong, cán bộ các hợp tác xã trước đây; chế độ đối với cán bộ ở cơ sở.

Theo TP

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: