vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Phú Thọ: Khuất tất gì mà chính quyền hàng tháng trời tránh né báo chí?

Cập nhật lúc 25-06-2016 13:29:58 (GMT+1)
Trong khi chưa được giải quyết thỏa đáng vấn đề đền bù, gia đình bà Nhạ lại đang bị ép cưỡng chế giải phóng mặt bằng

Đường Phù Đổng là cửa ngõ mới vào TP Việt Trì, dài 4,1km, nối khu vực đô thị với tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong quá trình thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất của người dân thực hiện dự án còn nhiều bất cập khiến người dân rất bất bình.

“Bên trọng, bên khinh”

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Dương Thị Bích Nhạ (ngụ tổ 2A, khu Quế Trạo, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết: Gia đình bà có diện tích đất là 785m2, trong đó có 300m2 đất ở và 485m2 đất vườn, quá trình thực hiện dự án gia đình bà bị thu hồi trắng. 

Từ năm 2014, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) TP Việt Trì đã đến gia đình bà kiểm đếm và lập phương án bồi thường đối với diện tích 300m2 đất ở và áp đơn giá đền bù là 900.000đ/m2. Khi đó, gia đình bà đã không đồng ý và làm đơn kiến nghị với Ban BTGPMB TP Việt Trì cho rằng, đã có sự bất công về đơn giá đền bù, nhưng không nhận được trả lời của cơ quan này. 

Đến năm 2015, gia đình bà tiếp tục làm đơn đề nghị Ban BTGPMB TP Việt Trì thì được đưa cho tờ phương án bồi thường với giá như cũ?

Đến đầu tháng 1/2016, do nhiều lần kiến nghị không có kết quả và để chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước nên gia đình bà Nhạ đã nhận tiền đền bù với giá 900.000đ/m2. Sau khi nhận tiền, gia đình bà mới “ngã ngửa” khi được biết tất cả các hộ ở khu Hương Trầm giáp với nhà bà thuộc diện phải di dời để làm đường Phù Đổng, nhưng được áp giá đền bù 1.100.000đ/m2, trong khi hộ gia đình bà và hai hộ khác chỉ nhận được mức đền bù là 900.000đ/m2? 

“Đã nhiều lần tôi được cán bộ Ban BTGPMB TP Việt Trì lên nhà và nói với tôi là để về báo cáo cấp trên, nhưng được ít ngày quay lại bảo là không được. Tháng 4/2016, có một lãnh đạo thành phố vào và nói là bây giờ không được vì số tiền quá lớn và có đến 3 gia đình, số tiền phải tăng thêm 200.000.000đ nữa nên không có. Tại sao trên cùng một dự án, các hộ dân tuy khác nhau về khu dân cư nhưng liền kề nhau lại có sự chênh lệch giá đến vô lý như vậy?”, bà Nhạ đặt câu hỏi.

Mặc dù đã phải chịu mức giá đền bù thấp hơn so với các hộ khác nhưng càng bất công hơn khi gia đình bà Nhạ bị thu hồi 300m2 đất ở, nhưng khi chuyển sang khu tái định cư gia đình bà chỉ được cấp 230m2 đất?  

Đùn đẩy trách nhiệm 

Để có câu trả lời khách quan, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND TP Việt Trì. Tuy nhiên, đến nay gần 1 tháng trôi qua, phóng viên chỉ nhận được sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các phòng ban của cơ quan này.

Khi đặt lịch làm việc trực tiếp tại văn phòng UBND TP Việt Trì, được cán bộ văn phòng cho biết sẽ báo cáo lại lãnh đạo và thông báo lại cho phóng viên, nhưng sau đó bặt vô âm tín. Vì vậy, phóng viên phải chủ động liên hệ với Phòng TN&MT TPViệt Trì thì một cán bộ Phòng này cho biết đã trả lời Báo PLVN gửi về văn Phòng ủy ban, phải liên hệ với ủy ban thành phố để biết?

Liên lạc với ông Trần Quang Bính, Chánh Văn phòng UBND TP Việt Trì rất nhiều lần nhưng phóng viên cũng không nhận được sự hợp tác. Vài ngày sau, ông Bính mới liên lạc lại và cho biết Phòng TN&MT chưa gửi báo cáo kết quả về văn phòng, đồng thời hướng dẫn phóng viên liên hệ lại với Phòng TM&MT? 

Liên lạc với Trưởng phòng TN&MT TP Việt Trì, vị này lại cho rằng: “Báo cáo tôi đã gửi về UBND thành phố rồi. Bên phòng tôi nhận được chỉ đạo là báo cáo lại kết quả về ủy ban, nên chúng tôi phải báo cáo về, chứ không trực tiếp trả lời báo chí”. Một chuyên viên của Phòng này cũng khẳng định: “Phòng TN&MT đã gửi báo cáo cho đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Chánh Văn phòng UBND TP Việt Trì rồi”. Rõ ràng, ở đây có sự đùn đẩy trách nhiệm và cố tình gây khó khăn với báo chí.

Tiếp tục liên hệ với ông Bính, vị này vẫn khẳng định: “Văn phòng chưa nhận được báo cáo của Phòng TN&MT” và nói sẽ kiểm tra lại sau.

Như vậy, sau gần một tháng nỗ lực liên lạc, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ UBND TP Việt Trì. Phải chăng đang có gì khuất tất sau sự việc này?

Trong khi chưa được giải quyết thỏa đáng từ UBND TP Việt Trì, phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh của bà Nhạ về việc bị ép cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày vừa qua, trong khi nhà ở khu tái định cư gia đình bà vẫn chưa xây dựng xong.

UBND TP  Việt Trì cũng như cơ quan chức năng liên quan cần sớm giải quyết thỏa đáng kiến nghị chính đáng của người dân, tránh những hoài nghi, khiếu nại không đáng có./.

Nguồn: Bùi Anh/ baophapluat.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: