vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

'Phong trào Con đường Việt Nam' bị 'một vố hớ' với Lê Thăng Long?

Cập nhật lúc 25-12-2013 12:12:12 (GMT+1)
Lê Thăng Long từng 'sáng lập' và nay rời bỏ phong trào dân chủ cho Việt Nam.

LTS - Lê Thăng Long, được phóng thích ra khỏi tù về tội "âm mưu lập đổ nhà nước" trước thời hạn 6 tháng và liền sáng lập ra "Phong trào Con đường Việt Nam". Ông kêu gọi nhiều người có tư tưởng "đối kháng" tham gia. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu nhiều người cho rằng, Lê Thăng Long đã "thoả hiệp" với chính quyền. Nay ông tuyên bố bỏ phong trào dân chủ do mình sáng lập và xin ra nhập Đảng CSVN để "thay máu" cho Đảng. Nếu Lê Thăng Long đã "thoả hiệp" thì đây là thành công của an ninh Việt Nam trong việc chống lại các "thế lực diễn biến hoà bình". Trong trường hợp ngược lại, Lê Thăng Long là con người quá ảo tưởng.

 PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM 

Thông cáo báo chí về việc ông Lê Thăng Long tuyên bố xin ra khỏi phong trào Con Đường Việt Nam

 Sau khi thông báo tạm nghỉ vào thượng tuần tháng 11/2013, ngày 22/12/2013, ông Lê Thăng Long - thành viên tham gia khởi xướng và điều hành phong trào Con đường Việt Nam từ tháng 6/2012 tới nay - đã có lời tuyên bố xin ra khỏi phong trào Con Đường Việt Nam để theo đuổi lựa chọn riêng của mình cho một sứ mạng chính trị khác.

 Nhóm khởi xướng phong trào rất lấy làm tiếc trước quyết định đột ngột này của ông Lê Thăng Long, nhưng chúng tôi tôn trọng và chấp nhận quyết định của ông. Chúng tôi mong rằng ông Lê Thăng Long sẽ thành công với những hoài bão của mình, như đã thành công với phong trào Con Đường Việt Nam.

 Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của ông Lê Thăng Long dành cho phong trào trong thời gian vừa qua. Việc ông Lê Thăng Long vừa được trả tự do đã kêu gọi thành lập phong trào Con Đường Việt Nam để thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở Việt Nam đã giúp cho nhiều người cùng chí hướng tụ hợp được với nhau để tạo ra được những hoạt động có ý nghĩa. Kể từ đó tới nay, vấn đề quyền con người đã trở thành một xu hướng đấu tranh mạnh mẽ và tập hợp được nhiều tầng lớp tham gia tại Việt Nam. Phong trào Con Đường Việt Nam từ chỗ bị nghi ngờ và châm biếm đã dần dần lấy được niềm tin của quần chúng, tạo được những mối liên kết giữa các nhóm hoạt động xã hội trong và ngoài nước.

 Phong trào Con Đường Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động theo tôn chỉ ban đầu của mình, đó là "làm cho Quyền Con Người được tôn trọng và được bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân để làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình".

 Phong trào Con Đường Việt Nam cũng trân trọng thông báo ông Nguyễn Xuân Ngãi sẽ đảm nhiệm vị trí quyền trưởng Ban Quản Trị, thay thế vị trí của ông Lê Thăng Long, các vị trí khác của phong trào không có sự thay đổi nào. Các dự án của phong trào vẫn sẽ được tiến hành như đã định, bao gồm cuộc thi sáng tác video clip “Quyền Con Người và Tôi 2013” (http://conduongvietnam.org/noi-dung/the-le-cuoc-thi-sang-tac-video-quyen-con-nguoi-va-toi-2013.)

 Ngày 24 tháng 12 năm 2013
Quyền Trưởng Ban Quản Trị Phong Trào Con Đường Việt Nam
BS. Nguyển Xuân Ngãi
(gửi đăng Vietinfo.eu)


Lê Thăng Long tuyên bố muốn gia nhập đảng CSVN

Đôi lời: Cựu tù nhân chính trị Lê Thăng Long là một trường hợp độc đáo! (*)

Nếu như quan sát bề nổi một số hoạt động của ông chỉ 1 năm rưỡi qua từ khi ra tù (sớm 6 tháng) để đánh giá, mà không có chút nghi ngờ gì, thì trong ông lẫn lộn một con người tài năng, nhưng khi thì ngây thơ, lúc lại như hoang tưởng.

Tài năng nhưng ngây thơ là khi vừa mới ra tù, chỉ một tuần thôi, ông đã quyết định thành lập Phong trào Con đường Việt Nam. Một trong những việc có thể được coi là “lạ”, để tiến tới ra đời phong trào này, là ông nhanh chóng công bố ngay một danh sách khoảng 200 nhân vật  dễ thấy là thuộc dạng “cấp tiến”, đủ mọi thành phần mà ông mời tham gia phong trào, với ban bệ khá quy mô. Nhưng hành động đó thật nguy hiểm cho một cựu tù nhân mới trở về!

 “Tài” hơn nữa là vì ngay lúc đó, rồi cho đến hôm nay, ngày càng rõ những nhân vật trong danh sách mời hầu như là những người đã ở trong và rất có thể đang, sẽ nằm trong vòng ngắm của “cơ quan chức năng”. Càng đặc biệt hơn là trong danh sách đó có những nhân vật đang là quan chức cao cấp của đảng, có những tư tưởng khá cấp tiến, nhưng hiếm có người dân bình thường nào biết được, huống hồ một người vừa ở tù nhiều năm ra.

Nói “ngây thơ” là ngoài sự nguy hiểm cho bản thân, thì với động thái chưa từng có đó, những vị được “mời” sẽ rất dễ … người thì chột dạ, phải vội vã sờ gáy mình, có mưu tính gì thì cũng phải rút lẹ, hoặc tuyên bố công khai ngay là không dám tham gia, kẻ lại hăm hở ghi danh v.v.. Tất tật đều công khai, “vô tình” giúp cho cơ quan chức năng hình thành một danh sách “đen, trắng, xám …” đủ cả, ngon lành, thậm chí là giăng sẵn một mẻ lưới … May mà chả có con cá đáng là cá nào để mà tóm cả. Có lẽ họ thành công ở 2 điều: đe nẹt  và đo lường.

Còn giờ đây, cú đột ngột tuyên bố rời bỏ chính phong trào mà ông lập nên, rồi đồng thời muốn gia nhập ĐCSVN, lại còn khởi xướng ngay một “Hội nghị Diên Hồng”, một “Liên minh …”, ông vẫn thể hiện là một con người tài năng, nhưng … hoang tưởng.

“Tài” có lẽ là ông thấy “phong trào” mà ông lập ra, cho tới hôm nay cũng đã … “đủ rồi”, không thể, không cần gì hơn nữa, nên giờ gầy dựng thứ mới, to tát hoành tráng hơn.

“Hoang tưởng” là ở cả hai việc: 1 – gia nhập ĐCSVN để hy vọng từ trong đó ông tham gia “thay máu” cho nó; 2 – khởi xướng “Hội nghị Diên Hồng”, thứ mà e là trước tình hình hiện nay, được phơi bày trần trụi thêm sau cú “thông qua” Hiến pháp 2013, thì chỉ riêng việc dám sử dụng cái tên đã đi vào lịch sử đó cũng tựa như hành động xỉ nhục cha ông, tổ tiên rồi.

Có điều, hình như cũng lại “vô tình” như trước, cú “gia nhập đảng” của ông lại rất dễ “tiếp tay” cho đảng, giữa lúc vừa nổi lên những hiện tượng tuyên bố bỏ đảng của các ông Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Đắc Diên … Đảng CSVN sẽ lấy ông làm nhân vật “điểm hình”, “đối trọng” với những “phần tử thoái hóa biến chất” bỏ đảng. Họ loa lên rằng:

Bớ làng nước, một con người từng vi phạm pháp luật, chống đối chế độ, thế mà nay đã … cải tà quy chính, một lòng theo đảng, để mà thấy những kẻ đang to mồm chê bai đảng, đòi bỏ đảng kia đích thị là loại người gì, v.v..

Nếu nói theo kiểu ngày xưa, thì gọi là tự nguyện “chiêu hồi”, một cái tát vào mặt những kẻ “dinh tê”, “theo địch”. Còn gì tuyệt diệu hơn?!

Rất có thể đảng còn gặt hái được thêm nữa từ cú bỏ “phong trào” của ông, là ở chỗ lúc này đang bắt đầu nở rộ hình thành các tổ chức xã hội dân sự, thì ông lại như “lội ngược dòng”, để “đoàn kết” với đảng, thế là những đám “Mạng lưới …”, “Diễn đàn …”, “Phụ nữ …” này nọ ắt sẽ phải chùn bước mà nghĩ lại.

Thậm chí biết đâu, một ngày nào đó đảng thấy cần có liệu pháp sốc hơn nữa, lại làm như vô tình hé lộ ra rằng Lê Thăng Long là con át chủ bài của đảng, được tung ra để “phá thối” phong trào bỏ đảng, lập “xã hội dân sự” v.v.. đang manh nha rất nguy hiểm, thì sao?

Dù sao thì … nếu như với những gì đã làm trong thời gian qua, thực sự ông chỉ là người lúc ngây thơ, khi hoang tưởng, vĩ cuồng, thì lại là điều may mắn, ít ra là cho riêng ông.

BT - diendanxahoidansu

3

Lê Thăng Long trả lời phỏng vấn RFA 

Ông Lê Thăng Long, người phát động Phong trào Con đường Việt Nam cách đây hơn 1 năm vừa đưa ra tuyên bố xin ra khỏi phong trào này vào ngày 22/12 và muốn gia nhập vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sau đây là cuộc trao đổi giữa Hòa Ái với ông Lê Thăng Long về tuyên bố này.

Hòa Ái: Thưa ông Lê Thăng Long, cách đây không lâu, ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ của ông Trần Huỳnh Duy Thức và cũng là thành viên của phong trào Phong trào Con đường Việt Nam, chia sẻ với quý khán thính giả cùng độc giả của đài ACTD về phong trào là do ông phát động chỉ trong vòng khoảng 1 tuần ngay sau khi ông vừa được mãn hạn tù sớm vào tháng 6/2012. Bây giờ ông lại tuyên bố xin ra khõi Phong trào Con đường Việt Nam này. Vì sao, thưa ông?

Ông Lê Thăng Long: Thưa chị Hòa Ái. Thưa đài ACTD. Sau thời gian phát động phong trào hơn 1 năm rồi, tôi cũng thấy sự đóng góp của mình trong vai trò Phong trào Con đường Việt Nam cũng có một thời gian vừa đủ để dành cho những người khác tham gia đóng góp trong vai trò khởi xướng và lãnh đạo Phong trào Con đường Việt Nam tiếp theo. Một trong những người mà tôi có thể tin tưởng tiếp tục con đường cùng với chúng tôi, đó là Luật sư Lê Công Định. Đồng thời sau một thời gian tôi thấy cũng cần phải có một vai trò mới trong một vị trí đóng góp vào một tiến trình hòa giải cho dân tộc VN. Trong thư tuyên bố, tôi cũng đã trình bày cái vai trò đó. Tôi mong muốn thực hiện 1 “Hội nghị Diên Hồng” hòa giải cho dân tộc VN.

Hòa Ái: Ông nói rằng là ông đang thực hiện một vai trò mới như vậy nhưng trong tuyên bố, ông có viết là “việc tự nguyện ra khỏi Phong trào Con đường Việt Nam là một bước lùi của tôi”. Ông có thể chia sẻ thêm một về điều này?

đó là bước lùi để có được sự khách quan trong vai trò mới. Từ đó sẽ có những bước tiến trong sự hợp tác giữa 2 phía mà tôi thường trình bày, đó là người dân VN nói “lề trái” và “lề phải”

Ông Lê Thăng Long: Trong thời gian qua về phía chính quyền và Đảng CSVN thì cũng có những nhìn nhận và thắc mắc cũng như làm việc với tôi về vấn đề hợp tác với các lực lượng dân chủ trong thời gian vừa qua và cũng như các hoạt động của Phong trào Con đường VN. Để cho khách quan trong vai trò mới thì tôi muốn rút ra khỏi vị trí hiện nay trong Phong trào Con đường VN. Theo tôi đó là bước lùi để có được sự khách quan trong vai trò mới. Từ đó sẽ có những bước tiến trong sự hợp tác giữa 2 phía mà tôi thường trình bày, đó là người dân VN nói “lề trái” và “lề phải”, sẽ có những sự hợp tác để tiến tới sẽ ngồi cùng “mâm” với nhau.

Hòa Ái: Như vậy ông nói sẽ làm một “Hội nghị Diên Hồng” trong thời đại mới này. Trong tuyên bố ông cũng nói rằng ông đang vận động thành lập “liên minh dân chủ-nhân quyền-yêu nước Việt Nam”. Có phải đây được xem là “Hội nghị Diên Hồng” mới hay không?

Ông Lê Thăng Long: Dạ đúng, thưa chị Hòa Ái. “Liên minh dân chủ-nhân quyền-yêu nước Việt Nam” không phân biệt “lề trái” hay “lề phải”, lực lượng dân chủ, lực lượng vì quyền con người hay đảng viên Đảng CSVN, chính quyền VN…

Hòa Ái: Về Phong trào Con đường Việt Nam, ông là người phát động phong trào nhưng trong vòng chỉ hơn 1 năm thôi thì ông lại tuyên bố xin ra khỏi phong trào. Bây giờ ông nghĩ rằng sẽ có nhiều người ủng hộ và tham gia vào liên minh mới mà ông đang vận động hay không?

Ông Lê Thăng Long: Phong trào Con đường Việt Nam trong thời gian vừa qua thì đã có những bước tiến, những hoạt động và những chia sẻ, đóng góp với tiến trình bảo vệ quyền con người mà hiện nay cả 2 phía đều trao đổi và đều chia sẻ hướng tới việc bảo vệ quyền con người cho người dân VN. Về phía chính quyền VN, tuy là chưa thực hiện toàn diện và đầy đủ nhưng chúng ta cũng thấy có những bước tiến trong việc bảo vệ quyền con người thông qua những hoạt động và đóng góp của Phong trào Con đường Việt Nam. Về phía “liên minh dân chủ-nhân quyền-yêu nước Việt Nam” thì tôi chỉ là một người vận động để thực hiện việc đó. Tôi mong rằng có những người có khả năng có thể đóng góp vào tiến trình thực hiện liên minh dân chủ-nhân quyền thành công cũng như “Hội nghị Diên Hồng” thành công. Tôi chỉ là một người tham gia trong tiến trình ban đầu sẽ khởi xướng sáng kiến, ý tưởng đó thôi. Tôi mong có những người có đủ tài năng, đức độ sẽ dẫn hướng, sẽ lãnh đạo được việc này đi đến thành công.

Hòa Ái: Và câu hỏi sau cùng, nhiều người đặc biệt quan tâm trong tuyên bố của ông vì ông nói sẽ 

xin gia nhập Đảng CSVN, cùng với Đảng này để góp một bàn tay giúp cho xã hội VN được tốt đẹp hơn. Vì sao ông lại có quyết định này? Và ông có nghĩ rằng Đảng CSVN sẽ chấp nhận việc xin vào Đảng của ông hay không?

Ông Lê Thăng Long: Ý định thực sự của tôi và ý định này trong 1 bài viết cách đây một thời gian ngắn ở trên BBC cũng có những “comment”, những góp ý. Một trong những góp ý đó nói là khi tôi tham gia vào thì sẽ tạo ra “bình cũ rượu mới”. Tức là về phía Đảng CSVN thì tôi mong muốn tham gia vào để đóng góp có những thay đổi thật sự về mặt bản chất, thay đổi và có những cải cách triệt để và toàn diện cho Đảng CSVN. Vấn đề là làm thay đổi đến tận gốc rễ, chủ yếu gốc rễ về tư duy lý luận thì từ đó sẽ có sự thay đổi tốt đẹp. Và việc này trong thời gian sắp tới tôi sẽ có đơn chính thức gửi cho Đảng CSVN và tôi cũng mong nhận được những phản hồi, những trả lời chính thức từ họ.

Hòa Ái: Cảm ơn về những chia sẻ của ông.

Ông Lê Thăng Long: Cảm ơn Hòa Ái và đài RFA. Cũng mong là sự nghiệp chung của dân tộc làm sao dân tộc chúng ta sớm phát triển trong hòa bình, hạnh phúc và thành công, sớm trở thành một quốc gia giàu mạnh trên thế giới.

Nguồn: RFA, diendanxahoidansu