vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Phát ngôn của bộ ngoại giao VN về việc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông

Cập nhật lúc 11-06-2011 18:18:51 (GMT+1)
Tàu Hải quân huấn luyện bắn đạn thật trên biển (ảnh Trọng Thiết).

Ngày 10/6/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới thông tin Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức huấn luyện bắn đạn thật tại vùng biển Hòn Ông, tỉnh Quảng Nam vào ngày 13/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

“Đây là hoạt động huấn luyện thông thường hàng năm tại khu vực Hải quân Việt Nam vẫn thường xuyên huấn luyện theo chương trình và kế hoạch huấn luyện hàng năm của các đơn vị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.”

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh cho biết Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ để giải quyết căng thẳng hiện nay tại khu vực Biển Đông.


Theo Reuters, khi được hỏi về vai trò của Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong vấn đề giải quyết tranh chấp trên khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói:

“Duy trì an toàn, an ninh, ổn định và hoà bình tại Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế hướng đến duy trì hoà bình và ổn định ở Biển Đông đều được hoan nghênh”.

Reuters cho biết hiện nay, ngoài Việt Nam và Trung Quốc thì Philippines, Malaysia, Brunei, đảo Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.

Tuy nhiên, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là lớn nhất, tham vọng của Bắc Kinh được thể hiện bằng tuyên bố đường chữ U (đường lưỡi bò 9 đoạn) bao trọn gần 1.7 triệu km vuông mặt nước Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, trong các ngày 26/5 và 9/6/2011, các tàu cá, tàu ngư chính cũng như tàu hải giám của Trung Quốc đã thực hiện hành vi xâm phạm trắng trợn vào chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, đồng thời tiến hành vi cắt cáp thăm dò của tàu Việt Nam.

Nguồn Giaoduc

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: