vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Ông Obama sẽ nói gì trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5?

Cập nhật lúc 29-04-2016 07:42:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

AP dẫn lời Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bàn về thảo thuận TPP trong chuyến công du Việt Nam vào tháng Năm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Mỹ sẽ thảo thuận với Việt Nam về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cụ thể là rủi ro trong trường hợp hiệp định không được thông qua.

Khi đó, Mỹ có thể sẽ để mất lợi thế cạnh tranh so với Trung Quốc, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói.

TPP sẽ mang lại các cơ hội kinh doanh cho Việt Nam, có lợi cho cả Washington và Hà Nội. “Tổng thống chắc chắn sẽ nhấn mạnh lợi ích của cả đôi bên trong chuyến thăm Việt Nam”, ông Earnest khẳng định.

Ông lưu ý các doanh nghiệp Trung Quốc thường xem nhẹ tiêu chuẩn lao động, bảo vệ môi trường và quyền con người. Nếu họ chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, các nước khác sẽ đua nhau cạnh tranh bằng cách “cắt xén” các tiêu chuẩn cơ bản này.

“Và điều này sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ, trong việc mở rộng cơ hội kinh doanh tại một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới”, Người phát ngôn cho biết.

Tháng Một, trong thông điệp liên bang cuối cùng của mình trên cương vị Tổng thống, ông Obama đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua TPP với 11 quốc gia khác càng nhanh càng tốt để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tâm lý chống tự do thương mại đang chiếm thế thượng phong trong cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ hiện nay là bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders, cũng như ứng cử viên của Đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump đều phản đối TPP.

Theo văn bản ký kết cuối cùng của TPP, trong hai năm sau khi ký kết, nếu toàn bộ 12 nước phê chuẩn, Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày.

Nếu không, TPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày khi trên sáu nước chiếm 85% tổng lượng kinh tế của 12 nước thành viên phê chuẩn.

Nguồn: Thảo Mai/ BizLIVE

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: