vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Ông Ban Ki-moon nói chuyện tại Quốc hội VN

Cập nhật lúc 23-05-2015 18:09:04 (GMT+1)
Ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đang có chuyến thăm Hà Nội

Được biết trong buổi nói chuyện bắt đầu khoảng 15:00 giờ chiều giờ Hà Nội tại Quốc hội Việt Nam, ông Ban Ki-moon sẽ đề cập môt số vấn đề liên quan quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.

Ông Ban Ki-moon là tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên nói chuyện trước toàn thể Quốc hội Việt Nam chiều 23/5.

Ông Ban hiện đang ở Hà Nội trong chuyến thăm chính thức lần thứ hai với cương vị tổng thư ký LHQ.

Lần đầu tiên ông tới Việt Nam là vào năm 2010.

Việt Nam đang mong muốn thúc đẩy quan hệ hai bên, nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của LHQ nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước đó, trong các tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam, ông Ban đã đề cập khá nhiều tình hình căng thẳng hiện tại ở Biển Đông.

Ông Ban đã được nghe thông báo về tình hình Biển Đông từ chính các lãnh đạo Việt Nam.

Báo Việt Nam sau đó đưa tin ông nói LHQ "sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên liên quan đề nghị" để bảo đảm an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Ông nói tại một cuộc họp báo sáng thứ Bảy: ""Tôi thúc giục các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế tối đa, không làm leo thang căng thẳng, cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982; mong các nước Asean và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Trong thứ Bảy, ông Ban Ki-moon đã có gặp gỡ các cán bộ ngoại giao trẻ và sinh viên Học viện Ngoại giao, thăm Trung tâm Gìn giữ hòa bình của LHQ ở Hà Nội trước khi tới Quốc hội.

Nguồn: BBC