vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Obama "tới Việt Nam vào tháng Năm"

Cập nhật lúc 16-02-2016 11:07:53 (GMT+1)
Hai ông Barack Obama và Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh Sunnylands. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng hôm 16.2 cho biết ông Obama nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong cuộc gặp bên lề tại hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ ở bang California. Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ lần đầu tiên đến thăm Việt Nam vào tháng 5 tới. 

"Tổng thống và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thảo luận việc tiếp tục tăng cường quan hệ Mỹ - Việt năm 2015, năm đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao", quan chức nói. 

"Các lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, an ninh hàng hải và nhân quyền đối với việc thúc đẩy quan hệ song phương", ông này cho biết. 

Theo Washington Times, Obama cho biết ông sẽ thăm Việt Nam trong dịp tới Nhật dự hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Sunnylands. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Sunnylands. Ảnh: AFP

Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Barack Obama. Ông là tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp thăm Việt Nam. Bill Clinton năm 2000 là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Ông George W. Bush thăm Việt Nam năm 2006. 

Năm 2015, ông Obama đã đón Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng. Trong chuyến thăm này ông Trọng đã ngỏ lời mời ông Obama sang thăm nhưng không có tin ông tổng thống đồng ý hay không.

Theo Giáo sư Alexander Vuving, Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ, 2015 là dấu mốc lớn nhất trong quan hệ Việt - Mỹ từ khi tái lập quan hệ ngoại giao, và chuyến đi của Tổng bí thư đã xóa đi phần lớn những nghi kỵ chiến lược từng cản trở nhiều tiến trình hợp tác giữa hai nước.

"Có thể nói Việt Nam và Mỹ đã cơ bản hoàn thành quá trình bình thường hóa quan hệ. Tổng thống Mỹ Obama sẽ đến thăm Việt Nam trong tháng 5, chuyến thăm sẽ mang tính chất biểu tượng, đánh dấu sự thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước", ông Vuving nói. 

Nguồn: Trọng Giáp/VnExpress

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: