vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Ở nơi thần chết cũng phải khóc

Cập nhật lúc 26-02-2010 16:01:29 (GMT+1)
Nước mắt của thần chết.

Ở nơi ấy khi những giọt nước mắt không chảy ra, khi những đau thương không thể san sẻ. Nơi ấy thần chết cũng khóc.

Giá nhà tăng, chi phí chữa bệnh ăn uống, đi lại cũng tăng khiến bệnh nhân nghèo của xóm chạy thận trong ngõ Lê  Thanh Nghị (xóm Cột Cờ, quận Hai Bà Trưng, Hà  Nội) ngày càng tuyệt vọng.

Sáng 24-2, chúng tôi có  mặt tại xóm chạy thận. 60 căn nhà ổ chuột, ẩm thấp từ nhiều năm nay luôn là nơi tập trung của hơn 100 con người từ nhiều tỉnh, thành khác nhau về trọ, chạy chữa và chết dần chết mòn bởi căn bệnh mà nhiều người vẫn hay gọi đùa là bệnh của nhà giàu (bệnh hư thận giai đoạn cuối).

Choáng váng vì tăng giá

Những ngày đầu năm xóm chạy thận trở nên sôi động, náo nhiệt hơn những ngày bình thường do những người tranh thủ về  quê ăn Tết đã trở lại. Họ bắt tay nhau, gửi cho nhau những lời chúc mừng năm mới nhưng trên khuôn mặt họ không giấu được nỗi buồn, sự lo âu cho số phận của mình và những người cùng cảnh ngộ bởi cùng với bênh tật thì sự tăng giá bất thường “choảng” ngày cào đời sống của họ.

Ở nơi thần chết cũng phải khóc, Tin tức -  Sự kiện, Thần chết

Xóm chạy thận những ngày ảm đạm.

Bác Nguyễn Văn Khai (Sơn La) – người có 15 năm qua trú tại xóm chạy thận rầu rĩ than: “Mới Tết ra chủ nhà đã tăng giá phòng từ 700.000 đồng lên 800.000 đồng. Trước Tết chỉ cần 12.000 đồng là đã có một suất cơm bụi tàm tạm nhưng nay để có một suất cơm như vậy phải 15.000 đồng. Tính sơ sơ thì sau Tết, mỗi tháng phải chi thêm gần 500.000 đồng mà chất lượng cuộc sống vẫn vậy”.

Căn phòng bác Khai ở là rộng hơn 10m2 đặt hai cái phản được ghép bằng những tấm cốt-pha. Căn phòng ẩm thấp, lạnh lẽo đầy mùi phân chuột, phân gián. Góc nhà là một đống bìa các – tông đang chờ bán. Bác Khai tâm sự: “15 năm ở đây chưa lần nào tôi thấy chủ nhà sửa chữa phòng trọ cả. Vậy mà giá cả cứ ngày một tăng”.

Hàng xóm của bác Khai, ông Nguyên Văn Tân, 70 tuổi (Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã có  thâm niên chạy thận gần 7 năm nay cho biết: “Mỗi tháng mỗi người bệnh mất từ 400.000 – 800.000 đồng tiền chạy thận cộng với tiền ở trọ, tiền ăn cũng mất gần 2 triệu đồng. Đấy là chưa kể các loại thuốc phải uống trong quá trình chạy thận như thuốc trợ tim, huyết áp, chống loãng xương… Sau Tết giá phòng trọ, giá các loại thực phẩm cũng tăng mạnh, không biết chúng tôi còn trụ lại được bao lâu nữa”.

Gồng mình chạy thận

Hầu hết các bệnh nhân  ở xóm chạy thận đều đã ở giai đoạn 4, giai đoạn đã mất đi hơn 80% sức lực. Hư  thận kéo theo hàng loạt các bệnh khác như yếu tim, huyết áp, loãng xương, yếu tim, huyết áp… khiến cho sức khỏe đã yếu nay lại càng yếu hơn.

Dù vậy họ và những người nhà của họ vẫn cố gắng kiếm cho đượ 100.000 đồng một ngày để tồn tại và chạy chữa bệnh tật. Thế nhưng, sức khỏe yếu, giá cả tăng cao, nhiều người không kiếm nổi khoản tiền ấy khiến cho ánh mắt của họ đầy nỗi tuyệt vọng.

Bác Khai tâm sự: Cách đây vài năm tôi chạy xe ôm kiếm thêm mấy chục. Còn bây giờ mắt mờ, chân tay mỏi không làm được gì  nữa. Vừa nói bác vừa chỉ vào hai cái thúng đựng khoai lang, sắn,ngô sống ở góc phòng…

Tất cả chi phí sinh hoạt, ăn uống, chạy thận từ mấy năm nay đều phụ thuộc vào gánh hàng rong của vợ tôi. Ngày nào đắt hàng cũng được 30.000 – 40.000 đồng. Hôm ế thì mang về ăn trừ bữa. “Chú bảo thuốc không đủ, ăn không có thì sức đâu mà chống lại bệnh tật. Giờ giá cả tăng đồng nghĩa với thời gian… ra đi của chúng tôi nhanh hơn”.

Nghe mà chua xót, và  càng chua xót hơn khi chúng tôi gặp anh Cường. Năm nay Cường mới 35 tuổi nhưng đã có gần 15 năm sống trong xóm chạy thận. Lẽ ra là lao động chủ lực thì  giờ anh đang phải sống bám vào bà mẹ già 60 tuổi và gánh hàng nước còm cõi. Đi ăn suất cơm 12.000 hay 15.000 đồng anh cũng phải tính toán. Vậy mà ra Tết, có hôm ăn cơm không cũng đã 15.000 – 20.000.

Anh Cường cho biết, sau Tết, nhiều bệnh nhân sức yếu cũng phải dò dẫn đi làm thêm để kiếm tiền phụ vào chỗ giá cả tăng. Tùy theo sức khỏe của mình, mỗi người đều cố gắng tìm cho mình một công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập.

Người khỏe thì bán nước, đánh giày, bán hàng rong, nhặt phế liệu… người yếu thì nhận gấp hàng mã, may vá, sửa chữa quần áo thuê tại nhà. Những công việc đem lại cho họ thu nhập vài trăm nghìn một tháng.

Số tiền chẳng thấm vào đâu so với những chi phí mà họ bỏ ra để tồn tại và duy trì sự sống. Nhưng trước tình trạng giá cả tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến cho những đồng tiền mà họ làm ra càng thêm nhỏ bé so với chi phí hàng ngày. Ngán ngẩm, nhiều bệnh nhân về quê chờ ngày chết.

Theo 24h

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: