vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Những người khốn khổ ở giữa thủ đô

Cập nhật lúc 26-12-2013 13:47:03 (GMT+1)
Đây là "tổ ẩm" của những con người khốn khổ ngay giữa lòng thủ đô.

Giờ giải quyết thì phải giải quyết thế nào? Đuổi họ đi vì dựng lều trái phép, vi phạm trật tự đô thị ư? Vì làm xấu cảnh quan đô thị ư? Những lí do đó hoàn toàn có lí…

“Nhờ” có báo chí đưa tin mà 3 gia đình với 4 thành viên đang “ẩn nấp” tại 3 túp lều rách nát trong lùm cây, bên cạnh bờ sông Tô Lịch, (Đoạn đầu đường Bưởi, hướng đi từ Lạc Long Quân - Cầu Giấy) có thể sẽ bị cưỡng chế mà rời đi. Đó là băn khoăn của nhiều độc giả.

Qua bên UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội) - nơi mà người dân cho biết 3 túp lều trên nằm tại địa phận phường này quản lí. Ông thanh tra xây dựng phường ngại ngần nói, chưa nghe thấy sự việc này bao giờ. Mặt khác cũng vì ông mới chuyển về đây công tác nên không nắm rõ.

Theo báo chí viết, những con người khốn khổ đó đã ở đây từ năm 2010. Thêm nữa, túp lều của họ ở khá gần UBND phường Vĩnh Phúc nên việc ông thanh tra xây dựng bảo không biết có phần hơi vô lí. Nhưng tôi hiểu, ông nói thế chẳng qua cũng vì “bất đắc dĩ”, ngại báo chí sẽ "xoáy" sâu thêm về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Thực ra mục đích đến UBND phường Vĩnh Phúc của tôi chỉ để mong nghe một câu trả lời từ chính quyền rằng: “Chúng tôi biết có trường hợp như thế nhưng không biết phải giải quyết thế nào”.

Nói được như vậy tôi cho rằng lãnh đạo có tâm và cũng hoàn toàn logic. Biết làm thế nào với 4 con người đó đây?

Họ đến từ Vĩnh Phúc. Do không thể “sinh nhai” được ở nơi “chôn nhau cắt rốn” nên mới phải tha hương xuống thủ đô. Họ không có tiền để đi thuê nhà nên mới phải dựng lều ở tạm, ẩn nấp trong những lùm cây, xa lánh con người, xã hội.

Giờ giải quyết thì phải giải quyết thế nào? Đuổi họ đi vì dựng lều trái phép, vi phạm trật tự đô thị ư? Vì làm xấu cảnh quan đô thị ư? Vì làm xấu đi bộ mặt của chính quyền ư? Những lí do đó hoàn toàn có lí và đã đủ để yêu cầu 4 con người này buộc phải chuyển đi nơi khác.

Nhưng nếu làm thế thì họ biết đi đâu? Họ không thể về quê. Có chăng họ lại sang Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm…và tiếp tục dựng lều ở tạm, tiếp tục nhặt rác kiếm sống qua ngày.

Chính quyền có thể làm gì hơn với những con người đó? Tôi cho rằng hiện tại chính quyền không thể giúp gì được họ bởi ngoài họ, còn rất nhiều người như họ đang sống lay lắt ở cái thủ đô văn minh đang trên đà phát triển này.

Chính quyền có thể giúp họ kiếm việc làm tốt hơn là nhặt rác không? Không thể! Bởi hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học, có bằng cấp trình độ hẳn hoi còn thất nghiệp huống chi là 1 chàng thanh niên bị cấm khẩu, một bà cụ già và một ông lão lãng tai đi còn không vững.

Hoàn cảnh tương tự như những con người này ở Hà Nội không hiếm. Đơn cử như mới đây, một người đàn ông đã phải sống trong ống cống nhiều năm trời để nuôi 4 con học đại học. Rồi còn nhiều người khác vẫn đang "vạ vật" nơi vỉa hè, bến xe, gầm cầu, hoặc trong những căn nhà bỏ hoang và cũng rất nhiều nữa đang ở một cái “xó xỉnh” nào đó.

4 con người nhỏ nhoi chỉ là đại diện cho một lượng người nghèo không nhỏ đang ẩn cư trong các thành phố lớn. Họ cũng đang mải miết hòa mình vào xu thế hội nhập và phát triển chung của đất nước.

Nhưng người ta “hội nhập” để cố mua thêm cho vợ một chiếc ô tô đi cho đỡ lạnh. Hoặc “hội nhập” để mua thêm cho thằng con trưởng căn chung cư cao cấp chuẩn bị cho việc nó sắp lập gia đình,…

Còn họ, họ đang cố loay hoay trên con đường “hội nhập” để mong sao tối có cái gì để ăn, có chăn ấm để đắp./.

Nguồn: Viết Cường/Giaoduc