vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Nhím "đi lạc": Quan xã “ăn” nhím mất chức chủ tịch

Cập nhật lúc 03-04-2015 05:27:04 (GMT+1)
Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam trả lời báo chí về vụ cán bộ xã Quế Long nhận nhím giống sai đối tượng về nuôi

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn đã dừng bổ nhiệm chức chủ tịch xã với ông Đỗ Đình Hùng vì nuôi nhím giống.

Liên quan đến vụ việc, 3 cán bộ, lãnh đạo xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam gồm: ông Trần Hữu Sáu, Phó bí thư Đảng ủy xã, ông Đỗ Đình Hùng, Phó chủ tịch UBND xã và ông Đỗ Văn Kiên, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp nhận 16 con nhím giống (8 con đực, 8 con cái) về nuôi sai đối tượng gây bức xúc dư luận.

Cán bộ lấy nhím giống về nuôi là giảm niềm tin với dân

Chiều 2/4, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chánh văn phòng Điều phối chương trình Môi trường Quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Nam cho biết, Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn đã dừng bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã đối với ông Đỗ Đình Hùng (PCT UBND xã Quế Long) do nhận nhím giống sai đối tượng về nuôi.

Cùng ngày, ông Lê Muộn đã ký báo cáo kết quả kiểm tra việc hỗ trợ mô hình nuôi nhím từ nguồn vốn chương trình MTQG xây dựng NTM tại xã Quế Long đến lãnh đạo tỉnh này.

Ông Lê Muộn cho biết, năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho huyện Quế Sơn hơn 3 tỷ đồng để thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, trong đó có 570 triệu đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng và 2,5 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp để hỗ trợ phát triển sản xuất, quy hoạch và tuyên truyền, đào tạo.

Ngày 9/6/2011, UBND huyện Quế Sơn có giao cho UBND xã Quế Long 170 triệu đồng để thực hiện dự án phát triển sản xuất. Sau đó, UBND xã Quế Long lập phương án nuôi nhím thương phẩm với tổng kinh phí là 216 triệu đồng để hỗ trợ nhân dân trên địa bàn. Trong đó, đối tượng thực hiện là hộ nhân dân trên địa bàn xã, giống nhím 16 con (12 con nhím giống trưởng thành: 6 con cái, 6 con đực) và 4 con nhím con (2 con cái, 2 con đực). Vốn chương trình NTM là 156 triệu đồng, còn lại là hộ chăn nuôi đóng góp làm chuồng trại 60 triệu đồng.

Theo quy định là 16 con nhím giống này phải giao cho hộ nông dân chứ không được giao cho cán bộ xã nuôi, như vậy sau 3 năm nhím sinh sản mỗi cặp nhím sinh sản sẽ đưa lại cho Ban quản lý xã 1 cặp nhím để tiếp tục nhân rộng ra các hộ dân khác trên địa bàn. Theo Ban quản lý xã nói là “không có hộ dân” nào đăng ký nên Ban mới thống nhất chọn 3 hộ là 3 cán bộ xã nói trên đã có đơn xin nhận 16 con nhím về nuôi – ông Muộn cho biết.

Ông Lê Muộn cho biết thêm, ông Kiên sau khi nhận nhím giống về nuôi nhân lên được 8 con, ông Sáu nhân lên được 5 con và ông Hùng là 7 con. Sau đó, 3 ông này giao lại cho Ban quản lý xã 12 con nhím con (6 con cái, 6 con đực) để Ban quản lý xã nhận rộng ra cho 6 hộ dân khác, mỗi hộ là 2 con. Tuy nhiên do nhím là vật nuôi khó nên 4 hộ dân khi nhận nhím con về nuôi bị nhiễm bị chết hết và chỉ có 2 hộ dân vẫn đang nuôi tốt.

Trước sai phạm của Ban quản lý xã Quế Long, ông Lê Muộn khẳng định: “Năm 2011 là năm đầu tiên thực hiện chương trình này nên địa phương lúng túng dẫn đến công tác lựa chọn mô hình gì, ở đâu, hộ dân thực hiện là ai ...chưa được Ban quản lý xã Quế Long lấy ý kiến người dân trước khi xây dựng phương án.

Vì vậy, việc “người dân không đăng ký tham gia nuôi” nhưng việc giao 16 con nhím giống cho 3 cán bộ, lãnh đạo xã nuôi là giảm lòng tin của người dân trong việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới”.

Về trách nhiệm quản lý, vận hành chương trình MTQG xây dựng NTM ở xã Quế An và Quế Long để xảy ra sai phạm như vừa qua, ông Lê Muộn khẳng định: “Đây là trách nhiệm của UBND huyện Quế Sơn, trong đó Phòng NN-PTNT huyện là đầu tiên.

Thực ra, trên tỉnh là Ban chỉ đạo và Văn phòng điều phối chương trình nhưng đi kiểm tra cho hết việc này là chậm. Nói đúng ra là thực chất sai phạm 1.250 con gà vừa rồi ở xã Quế An là không đáng bao nhiêu vì số tiền không nhiều, nhưng 16 con nhím giống vừa rồi ở xã Quế Long là lớn đó vì số tiền lên đến 156 triệu đồng lận. Vậy mấy ông cán bộ mà dính vào là rất phản cảm cho nhân dân”.

"Ăn" nhím giống "mất"... chức chủ tịch xã?

Về xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, lãnh đạo xã Quế An để xảy ra sai phạm về 1.250 con gà giống, ông Lê Muộn nhìn nhận: “Vụ gà giống ở xã Quế An là cán bộ, lãnh đạo xã dính hết! Tạm đình chỉ thì lấy ai điều hành công việc, giải quyết công việc cho dân nữa? Vì từ chủ tịch xã, phó chủ tịch xã ai cũng lượm mấy con gà về nuôi. Vậy nên ở xã Quế An không đình chỉ cán bộ sai phạm là vậy”.

Còn sai phạm vừa được phát hiện ở xã Quế Long về nhím giống, ông Lê Muộn nói: “Tôi đi xuống kiểm tra, làm việc với Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, ông Lê Tấn Trung nói rằng lẽ ra ngày 2/4 là ngày Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn công bố quyết định bầu bổ sung ông Đỗ Đình Hùng (Phó chủ tịch xã) lên chức danh Chủ tịch UBND xã và ông Lê Văn Nhân (Chủ tịch UBND xã) lên chức Chủ tịch HĐND xã, ông Hồ Anh Trung với chức danh Phó chủ tịch UBND xã để làm nhân sự cho Đại hội sắp tới, nhưng xảy ra sai phạm về nhím giống vì ông Hùng có nhận nên phải dừng lại hết”.

"Mất" chức...chủ tịch xã vì nhím giống.

Trả lời việc sau khi đưa nhím giống về cho hộ dân nuôi, sau đó phải cáo kết quả lên Ban điều phối ở huyện là Phòng NN-PTNT huyện Quế Sơn nhưng từ năm 2011 đến nay mới phát hiện cấp sai đối tượng? Ông Lê Muộn nói: “Việc cấp nhím giống sai đối tượng ở xã Quế Long lẽ ra Phòng NN-PTNT huyện Quế Sơn phải biết rồi từ năm 2011 vì sau khi cấp cho 3 cán bộ xã này thì việc nuôi chăm sóc rất thành công vì 3 cán bộ này đã giao lại 16 con nhím con cho Ban quản lý xã vì vậy Phòng NN-PTNT huyện phải biết rõ là cấp sai đối tượng từ năm 2011 rồi”.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam khẳng định: “Tính chất vụ việc là phức tạp làm người dân mất niềm tin về mô hình xây dựng nông thôn mới. Vì mọi việc phải được bàn bạc với dân trước rồi mới quyết định chính thức. Đây là quy định lâu nay ai cũng thuộc lòng. Sau sự việc xảy ra vừa rồi ở huyện Quế Sơn, Văn phòng điều phối tỉnh sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh có một văn bản chỉ đạo toàn tỉnh để kiểm tra toàn diện việc thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, trong đó trọng tâm là hỗ trợ phát triển sản xuất về vật nuôi”.

Theo ông Nguyễn Minh Châu, Chánh văn phòng Huyện ủy Quế Sơn, Thường trực Huyện ủy đã quyết định giao phòng Nội vụ và UBKT Huyện ủy tham mưu, hướng dẫn UBND xã và cấp ủy xã tổ chức kiểm điểm xử lý về chính quyền, về đảng đối với những cá nhân có sai phạm trên trước ngày 15/42015.

Nguồn: Hồng Sơn/baodatviet