vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Nhiều người không đeo khẩu trang, bất ngờ khi biết mức phạt 3 triệu đồng

Cập nhật lúc 18-11-2020 12:08:07 (GMT+1)
Từ ngày 15/11, mức xử phạt lỗi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể lên đến 3 triệu đồng.

Hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại Hà Nội và TP.HCM sẽ bị xử phạt 1-3 triệu đồng. Tuy nhiên, ở nhiều hàng quán và nơi công cộng, người dân vẫn 'thờ ơ' với khẩu trang.

Theo quy định tại Nghị định 117/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực từ ngày 15/11), hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại Hà Nội và TP.HCM sẽ bị xử phạt từ 01 đến 03 triệu đồng, gấp 10 lần so với quy định cũ là 100 – 300 nghìn đồng.

Nghị định nêu rõ, các địa điểm công cộng sẽ bắt buộc đeo khẩu trang là nhà ga, bến tàu xe, siêu thị… Sau khi hướng dẫn hoàn tất, Bộ Y tế đã gửi hướng dẫn cho các tỉnh, thành để địa phương tùy tình hình cụ thể và quyết định thời gian, địa điểm công cộng bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo ghi nhận, trong các quán giải khát, nhà hàng, quán ăn, dù là nơi tập trung đông người và có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhưng nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan, không sử dụng khẩu trang.

Rất nhiều người lơ là với việc phòng dịch.

Khi được hỏi về thông tin mức xử phạt việc không đeo khẩu trang đã tăng lên 1-3 triệu đồng/trường hợp, nhiều người bất ngờ vì chưa biết gì về quy định này.

Thậm chí còn có người nói "phạt 3 triệu nặng quá", và vẫn không đeo khi chưa bị xử phạt.

"Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn công tác truyền thông để mọi người nhanh chóng biết thông tin này và thực hiện nghiêm túc hơn", chị Nguyễn Thị Hương (Giảng Võ, Hà Nội) cho biết.

 

Nhiều người vẫn chưa biết về mức phạt 1-3 triệu đồng khi không đeo khẩu trang nên vẫn thờ ơ.

 

Dù các banner, khẩu hiệu tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 được đặt khắp các lối vào trung tâm mua sắm nhưng không ít người vẫn không thực hiện

 

Người đi đường cũng thản nhiên bỏ khẩu trang, nhất là những ngày mưa.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã quy định, tại 5 điểm (bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị và chợ), người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Ghi nhận tại một số bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội, dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên...

 

...nhưng chỉ cần đi ra ngoài cổng, nhiều người đã vội vã bỏ khẩu trang, có người đeo cũng như không.

 

Cơ quan y tế khuyến cáo, dịch bệnh có thể đến bất cứ lúc nào, nên người dân phải đề cao cảnh giác; đặc biệt trong bối cảnh tình hình lây nhiễm Covid-19 trên thế giới vẫn rất mạnh.

 

Rất nhiều người không đeo khẩu trang khi đi mua sắm trong siêu thị.

Kỳ vọng với quy định mới của Chính phủ tại Nghị định 117/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người dân ở 2 thành phố lớn nhất cả nước sẽ có ý thức hơn về vấn đề phòng, chống dịch.

Bảo Khánh
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: