vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào nông thôn

Cập nhật lúc 18-08-2009 02:56:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, hiện nay chúng ta có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn (NNNT), tuy nhiên những chính sách này chưa đủ mạnh. Vì vậy cần phải có những chính sách đủ mạnh, phải làm thế nào để doanh nghiệp trong và ngoài nước thấy hấp dẫn đầu tư vào NNNT.

Chiều 17/8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho dự thảo Đề án “Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”.

Một trong những điểm mới của Đề án, đó là chính sách miễn, giảm thuế chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong đó, các nhà đầu tư sẽ được miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi ở nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; được giảm 20 - 50% tiền sử dụng đất trong một số trường hợp khác.

Nhà đầu tư có dự án khuyến khích đầu tư nếu thuê đất hộ gia đình, cá nhân để tiến hành dự án thì được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền thuê đất theo khung giá đất của địa phương cho 5 năm đầu tiên kể từ khi hoàn thành xây dựng cơ bản.

Ngoài ra, khuyến khích doanh nghiệp có dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, dự án khuyến khích đầu tư tích tụ đất hình thành vùng nguyên liệu thông qua hình thức hộ gia đình, cá nhân góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với các dự án không thu hồi đất.

Đề án cũng đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào NNNT như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; ưu đãi về thuế nhập khẩu...

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, hiện nay đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ phát triển NNNT, tuy nhiên chưa đủ mạnh. Vì vậy cần có chính sách đủ mạnh, phải làm thế nào để doanh nghiệp trong và ngoài nước thấy hấp dẫn đầu tư vào NNNT.

Phó Thủ tướng gợi ý, Đề án nên mở rộng địa bàn ưu đãi đầu tư hơn nữa ngoài địa bàn đặc biệt khó khăn và khó khăn. Nhà nước sẽ ưu tiên hỗ trợ đầu tư hạ tầng cơ sở cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này, nhất là xây dựng cụm công nghiệp phục vụ cho phát triển nông nghiệp ở nông thôn

Danh mục lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt khuyến khích đầu tư và khuyến khích đầu tư nên tập trung chủ yếu là đầu tư trực tiếp phục vụ NNNT như: Chế biến, trồng trọt, nuôi trồng nông - lâm - thủy hải sản, phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến…

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện Đề án để trình Chính phủ.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: