vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Nguyên nhân thảm họa cầu treo tại Lai Châu: Do một con ốc?

Cập nhật lúc 26-02-2014 07:06:21 (GMT+1)
Ốc neo bị đứt do vượt quá tải trọng của cầu.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, kết cấu neo này đáng ra phải sử dụng bu lông cường độ cao mới đảm bảo chất lượng. Nên ở đây, tai nạn đã xảy ra do đứt ốc ne

Có rất nhiều ý kiến trên mạng cho rằng do đoàn người đông đi qua khiến cầu bị đứt cáp trong khi tải trọng cho phép của cầu chỉ là 1,5 tấn. Nhưng theo những người am hiểu về kết cấu cầu, tải trọng 1,5 tấn của cầu là tải trọng tính trên mỗi mét dài của cầu. Và nếu cầu dài 54m thì tải trọng cho phép của cầu phải là 81 tấn.

“Kiểm tra thực tế cho thấy cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, tự trọng của cầu cũng có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp” - Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT). 
Trên mạng xã hội Facebook, một trang Facebook được cho là của GS.TS Nguyễn Đình Cống, GS hàng đầu về chuyên ngành kết cấu xây dựng của Đại học Xây dựng phân tích như sau: 

“Cầu treo dài 54m bị sập khi có đám tang đi qua (nguyên nhân trực tiếp, rõ ràng là đứt dây cáp. Cái gì gây ra đứt dây, người ta tạm cho là sự quá tải... vì tải trọng thiết kế của cầu chỉ là 1,5 tấn). 

Tôi không thể nào tin được. Hỏi 1,5 tấn là tải trọng toàn bộ hay trên mỗi mét dài. Nếu là tải toàn bộ thì trên mỗi mét chỉ là 1,5/54 = 0,028 T/m = 28 kG/m (đây là tải trọng cho gián hoặc cùng lắm là chuột đi qua cầu). Cần hiểu tải trọng thiết kế 1,5 tấn trên mỗi mét dài, vậy tổng tải trọng sẽ là 1,5x54=81 tấn. Tải trọng của đám tang còn xa mới đạt con số ấy.

Ngay cả khi tải trọng vượt tải thiết kế thì dây vẫn chưa thể đứt (nếu được thiết kế và thi công với chất lượng bảo đảm) vì hệ số an toàn của dây cáp được quy định rất cao (từ 4 trở lên)”.

Đã có hàng trăm ý kiến bình luận về phân tích này, trong đó đa phần là ủng hộ, song cũng có một số ý kiến phản đối. Ngoài ra, có ý kiến đã chỉ rõ nguyên nhân của vụ tai nạn thương tâm này, nói chính xác ra thì không phải do đứt cáp như GS Cống phân tích, mà là do đứt ốc neo tăng đơ. 

Ý kiến này còn phân tích sâu thêm: “Không phải đứt dây cáp mà đứt tăng đơ. Do nhà thầu không hiểu bản chất của tăng đơ là chịu kéo nên đã dùng que hàn để thổi tạo lỗ. Quá trình hàn đã biến thép thành gang nên khả năng chịu kéo rất thấp”.

Và những nhận định, phân tích này có vẻ có cơ sở bởi nó hoàn toàn trùng khớp với những phân tích tại hiện trường của cơ quan chức năng. 

Theo tường thuật trên báo chí, tại hiện trường vụ tai nạn, ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết: “Kiểm tra thực tế cho thấy cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, tự trọng của cầu cũng có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp”. 

Cũng theo ông Sanh, kết cấu neo này đáng ra phải sử dụng bu lông cường độ cao mới đảm bảo chất lượng. Nên ở đây, tai nạn đã xảy ra do đứt ốc neo - chính là vị trí chịu tải yếu nhất. Ông Sanh đề xuất: Cần có hướng dẫn cụ thể về quy trình vận hành và sử dụng đồng thời nên áp dụng công nghệ cảnh báo khi có quá tải và phải kiểm tra toàn bộ ốc neo với cầu treo dân sinh. 

Ông Trần Quốc Toản - Vụ phó Vụ Kết cấu hạ tầng – cũng đồng tình khi cho rằng, nguyên nhân đứt ốc neo là do tăng đơ và cáp không đồng bộ. Qua khảo sát tại hiện trường không có bảo vệ tăng đơ nên bộ phận này rất dễ bị gỉ sét, qua thời gian rất dễ bị bào mòn, ảnh hưởng đến chất lượng.

Nguồn: xaluan