vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất Đà Nẵng: Xử sao?

Cập nhật lúc 25-09-2019 07:28:19 (GMT+1)
Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất ven biển Đà Nẵng. Ảnh: Tin247

Người nước ngoài chỉ được mua nhà, không được quyền mua đất tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Quang Học, khoa Quản lý Đất đai, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, Sở TN-MT Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 doanh nghiệp Trung Quốc đối với 21 lô đất ven biển Đà Nẵng là không ổn.

Theo ông Học, lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng cùng với đại diện Bộ TN-MT đã xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 doanh nghiệp Trung Quốc đối với 21 lô đất ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn là tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai, nhưng có kẽ hở.

PGS Nguyễn Quang Học dẫn luật quy định về nhà ở của Việt Nam năm 2014 quy định, cho phép người nước ngoài được quyền mua nhà tại Việt Nam nhưng mỗi người nước ngoài chỉ được mua một căn nhà và phảichứng minh được đầy đủ các loại thủ tục theo yêu cầu.

Tuy nhiên, những người Trung Quốc này đã lách luật bằng cách nhờ người Việt đứng tên, hoặc góp vốn, mua cổ phần rất nhỏ tại các doanh nghiệp hoặc các dự án của người Việt làm chủ. Sau đó, nhiều người Trung Quốc đã có thể trở thành nhà đầu tư và sử dụng đất tại Việt Nam.

Với cách thức kêu gọi góp vốn đầu tư, doanh nghiệp Việt không có tiền nên góp bằng đất, doanh nghiệp Trung Quốc góp bằng tiền.

Sau đó họ thành lập công ty, doanh nghiệp trên danh nghĩa liên doanh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp Trung Quốc. Do quy định của luật pháp, doanh nghiệp nước ngoài không được sở hữu quá 51% cổ phần, do đó, thông thường các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nắm giữ tỉ lệ 49%, phía doanh nghiệp trong nước nắm giữ tỉ lệ 51%. Khi soi vào luật, về quy định việc hợp tác góp vốn là không sai nhưng về bản chất là có vấn đề.

Bởi khi doanh nghiệp Việt mua đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Có được quyền sở hữu đất, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào và sẵn sàng làm lỗ luôn sau đó sẽ đứng ra mua lại toàn bộ cổ phần rồi nghiễm nhiên trở thành sở hữu 90 - 100%, như trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores - doanh nghiệp Trung Quốc đứng tên thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Hoàng Đạt, với 100% vốn nước ngoài.

Khi đã nắm cổ phần chi phối, người Trung Quốc đương nhiên giữ Chức chủ tịch HĐQT và có quyền quyết định mọi việc ở công ty. Như vậy, việc sử dụng lô đất trên hiển nhiên sẽ thuộc về người có cổ phần nhiều hơn. Đây là kẽ hở của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai và đầu tư nước ngoài cần phải được chấn chỉnh.

"Không thể giải thích một cách ráo hoảnh rằng việc cấp giấy chứng nhận trên là đúng quy định của pháp luật được, giải thích như vậy là thiếu trách nhiệm.

Vấn đề ở đây là quy trình, trách nhiệm quản lý tại địa phương. Nên nhớ, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua nhà, không được thực hiện giao dịch BĐS ngoài biên giới.

Việc này đồng nghĩa với chuyện người nước ngoài chỉ được góp vốn, không được chuyển nhượng quyền sở hữu đất.

Nếu căn vào các quy định của pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho doanh nghiệp Trung Quốc của Đà Nẵng là thiếu chặt chẽ, chủ quan, còn buông lỏng", PGS Nguyễn Quang Học phân tích.

Với 20 lô đất còn lại là dự án biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn (đất ở chia lô), PGS Nguyễn Quang Học cũng cho biết, đây lại là một hình thức biến tướng, lách luật để được sở hữu đất của nhà đầu tư nước ngoài.

Vị chuyên gia phân tích, quy định của luật đất đai cũng không cho phép người nước ngoài tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại Việt Nam, theo đó, việc tham gia đấu giá chỉ có người trong nước.

Sau khi các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong nước được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những nhà đầu tư nước ngoài đã tìm đến liên kết, góp vốn theo hình thức cổ phần, sau đó mua lại, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Với các trường hợp này, PGS Nguyễn Quang Học cho rằng đã có dấu hiệu sai luật.

"Về nguyên tắc, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ cho phép với các doanh nghiệp trong nước, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài.

Hơn nữa, những lô đất này cùng nằm trên một dải đất ven biển thuộc khu vực gần sân bay quân sự Nước Mặn, khu vực được xem là vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng, cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

Việc một doanh nghiệp mà thực hiện quyền mua bán, sáp nhập với 20 cá nhân, chủ sở hữu của 20 lô đất khác nhau mà chính quyền địa phương không phát hiện có bất thường là vô lý, là thiếu trách nhiệm.

Đáng ra, ngay khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch, chuyển nhượng cơ quan quản lý Đà Nẵng đã phải vào cuộc, xác minh, điều tra làm rõ các dấu hiệu bất thường để có biện pháp kịp thời ngăn chặn", PGS Nguyễn Quang Học nói.

Theo vị chuyên gia, chuyện người Trung Quốc "mượn danh" doanh nghiệp Việt để mua đất ven biển đã có từ lâu. Không riêng gì ở Đà Nẵng, hiện ở Khánh Hòa, Nha Trang, Hải Phòng... đều có phát hiện những trường hợp người Trung Quốc thông qua người Việt và kết hôn giả, vợ/chồng hờ, hoặc liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, thậm chí là có sự thông đồng tiếp tay của chính cán bộ quản lý để nắm quyền sử dụng đất.

Ông Học cho rằng, ngoài yếu tố hám lợi, tham tiền của một số cá nhân, doanh nghiệp người Việt thì cần phải làm rõ yếu tố lợi ích, tiếp tay cho người nước ngoài thâu tóm đất đai trong nước.

Cần phải có chế tài xử lý nghiêm với những hiện tượng lách luật, thông đồng, tiếp tay của chính những cá nhân, doanh nghiệp người Việt.

"Tuyệt đối không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nước ngoài. Nếu làm nghiêm việc này thì không cá nhân, tổ chức nào dám thực hiện chuyển nhượng cho người nước ngoài cả.

Về mặt hình thức, người nước ngoài được phép góp vốn đầu tư, kinh doanh, xây dựng đô thị nhưng không được phép chuyển nhượng đất", ông Học nhấn mạnh.

Nguồn: Lam Nguyễn/ Baodatviet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: