vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Người nước ngoài nhặt rác: Người Việt có tự ái?

Cập nhật lúc 18-04-2016 10:57:25 (GMT+1)
Nhiều người nước ngoài xách bao đi nhặt từng cọng rác. Ảnh: Thanh niên

Liệu người Việt có tự cảm thấy tự ái và xấu hổ chứng kiến cảnh người nước ngoài nhặt rác, làm đẹp cho quê hương mình?

Ngày 17/4, tại khu Phú Mỹ Hưng, quận 7, hàng chục người nước ngoài từ: Mỹ, Anh, Canada, Úc, Pháp, Nhật…đã tụ họp lại để vác bao đi nhặt từng cọng rác, túi nylon làm sạch đường phố - báo Thanh niên đưa tin.

Chỉ trong vòng một buổi sáng, khoảng 40 người nước ngoài đến từ nhiều nơi khác nhau đã ‘thu hoạch’ được lượng rác khổng lồ gồm 40 bao rác, mỗi bao nặng khoảng 30 kg.

Theo ông Scott Alderson (đến từ Úc) người đứng ra tổ chức chia sẻ ngày 17/4 là ngày hội Clean up trên toàn thế giới và nó bắt nguồn từ nước Úc. Thực tế, việc dọn dẹp đường phố Sài Gòn đã diễn ra từ đầu năm, ông cùng bạn kết nối với những doanh nhân, người trẻ và gia đình họ để tổng vệ sinh khu vực mình sinh sống.

Giảng dạy tại trường quốc tế Canadia International Vietnam, thầy Matthew Levasseur xem đây đơn giản là hình thức mà người dân địa phương nên làm với chính nơi mình ở.

“Không chỉ ở Việt Nam mà cả Canada nơi tôi sống cũng rất nhiều rác bởi người dân không có trách nhiệm và ý thức về môi trường nên điều mình cần là hành động. Tôi có cho những học sinh của mình tham gia chương trình cũng vì lẽ đó”, thầy Matthew Levasseur chia sẻ.

Một số lượng rác lớn được người nước ngoài thu gom. Ảnh: Thanh niên

Trước đây, từng xuất hiện bức hình chụp vợ chồng Nhật nhặt rác tại đài phun nước quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.Theo thông tin chia sẻ, cứ vào khoảng 7h sáng chủ nhật hàng tuần, vợ chồng người đàn ông Nhật này không kể nắng mưa thường tập trung mọi người và bắt đầu công việc vệ sinh. Lượng rác được thu gom sẽ được mang đi phân loại và xử lý.

Hai người Nhật đang nhặt rác tại khu vực Hồ Gươm. Ảnh: Facebook

Việc làm này tuy nhỏ bé nhưng thực sự đang khiến Việt Nam đẹp hơn mỗi ngày. Những hình ảnh này chắc hẳn sẽ tác động vào lòng tự trọng của người Việt. Người nước ngoài đang làm sạch cho quê hương của mình, trong khi họ chỉ là một du khách.

Những hình ảnh người nước ngoài nhặt rác tại Việt Nam là những hình ảnh đẹp, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nhưng liệu người Việt có tự cảm thấy xấu hổ và tự ái khi chứng kiến những hành động đó trong khi hàng ngày họ vẫn hồn nhiên xả rác?

Nguồn: Bình An/ phunuonline.com.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: