vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Người dân Quốc Oai Hà Nội đưa quan tài diễu phố

Cập nhật lúc 03-08-2015 12:46:38 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Hai gia đình tại T.T Quốc Oai (huyện Quốc Oai, tp Hà Nội, cách HN 20km theo đường Láng - Hoà Lạc) do tranh chấp đất đai có xảy ra xô xát. Công an huyện Quốc Oai đã bắt tạm giam 2 người đàn ông. Sau 4 ngày giam giữ, sáng nay 1 người đã chết trong phòng tạm giam. Người còn lại được Công an huyện đưa sang Bệnh viện Đa khoa huyện, nhưng đã tử vong. 

Hiện công an và các lực lượng chức năng phong tỏa mọi ngõ ngách lối đi và kiểm sát ngắt gao. Trụ sở công an huyện và bệnh viện đa khoa huyện được phong tỏa. Chính quyền chưa có phát ngôn gì, công an TP Hà Nội trực tiếp điều tra. 

Thân nhân 2 nạn nhân đang kêu gào, người dân hiếu kỳ tụ tập rất đông, lực lượng cơ động hú còi giải tán các đám đông, tránh bạo lực bùng phát.

Lúc 16h00 - Người dân đã bắt đầu đem quan tài đi trên phố huyện để đòi công lý và sự thật cho linh hồn người quá cố. Họ tố cáo công an huyện giết người!

Sáng 3/8, người dân thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai, Hà Nội) bàn tán việc anh Nguyễn Quảng Trường (SN 1972, trú tại Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai) tử vong sau hơn 2 ngày bị giữ tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai. 

Chị Phùng Thị Tâm - vợ anh Trường thẫn thờ trước cái chết bất ngờ của chồng.


Anh Trần Văn Xuân (SN 1976, trú tại thị trấn Quốc Oai), anh họ anh Nguyễn Quảng Trường, cho hay, sự việc bắt đầu từ ngày 31/7. Hôm đó, thấy nhà hàng xóm và cũng là họ hàng với mình bị lực lượng chức năng huyện Quốc Oai tổ chức cưỡng chế nhà, anh Trường đã sang xem. 

“Anh Trường đi cửa sau vào trong nhà để xem tình hình thế nào vì trong nhà có ông cụ cao tuổi, sức khỏe yếu. Công an phá cửa trước vào trong nhà, thấy ai đều bắt đưa đi hết, trong đó có anh Trường” - anh Xuân cho biết. 

Em Nguyễn Thị Huế (SN 1995, con gái anh Trường) mếu máo kể, gần trưa ngày 31/7, em và bố đang ở nhà thì thấy ồn ào ở nhà hàng xóm nên chạy ra xem. Bố Huế có vào trong ngôi nhà đang bị cưỡng chế và bị công an bắt đi. Đến sáng nay, 3/8, gia đình nhận được tin bố em đã tử vong. 

Thẫn thờ trước cái chết của chồng, chị Phùng Thị Tâm (SN 1975, vợ anh Trường) cho biết, từ hôm anh Trường bị công an bắt đi, chị và người thân chưa một lần được thấy mặt anh Trường. “Em trai tôi mang quần áo, thức ăn đến gửi cho chồng tôi chứ người ta không cho gặp. Tôi và bố chồng lo lắng chạy vạy để bảo lãnh cho chồng tôi ra” - chị Tâm mếu máo. 

Theo chị Tâm, chị và người thân không hề biết anh Trường bị bắt vì tội gì, chỉ nghe loáng thoáng là anh Trường chống người thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Quảng Quy đau đớn kể về cái chết của con trai.

Gạt dòng nước mặt trên khuôn mặt già nua, ông Nguyễn Quảng Quy - bố đẻ anh Nguyễn Quảng Trường - sụt sùi: “Có ai được gặp nó đâu. Sáng nay người ta gọi ra bệnh viện, bảo nó đã chết rồi, đưa vào nhà xác rồi”. 

“Sáng nay, anh Nghiệp, công an thị trấn, gọi cho tôi bảo tôi chở cả bố chồng ra bệnh viện có việc cần gặp. Ra đến nơi thì anh Soạn, công an huyện, đặt vấn đề luôn là chồng tôi chết rồi, bây giờ gia đình tính thế nào để công an lo liệu.” - chị Tâm kể lại. 

Theo lời chị Tâm, chị có hỏi vì sao chồng chị tử vong thì được trả lời là gần sáng nay, 3/8, chồng chị chân tay bủn rủn, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện. 

“Gia đình tôi muốn khách quan nên đã mời pháp y quân đội đến để khám nghiệm, làm rõ tại sao con tôi lại chết.” - ông Quy nói. 

Sáng 3/8, rất đông người thân nạn nhân Nguyễn Quảng Trường tụ tập tại Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai. Công an huyện cũng đã tăng cường lực lượng tại trong và ngoài bệnh viện, đề phòng các trườn hợp quá khích. PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Quốc Oai song đều nhận được câu trả lời “đang bận họp”. 

Ông Đỗ Văn Vy - Giám đốc BV đa khoa huyện Quốc Oai - xác nhận, sáng ngày 3/8 đơn vị này tiếp nhận 1 bệnh nhân đã tử vong do công an huyện Quốc Oai chuyển đến. 

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ. 

Tin liên quan: 

“Vỡ trận” dồn điền đổi thửa ở Quốc Oai, Hà Nội

Vậy là sau một thời gian dài dồn điền đổi thửa (DĐĐT) không thành ở xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) nhiều hécta ruộng bị bỏ hoang, nhiều cán bộ đi tù.

Vậy là sau một thời gian dài dồn điền đổi thửa (DĐĐT) không thành ở xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) nhiều hécta ruộng bị bỏ hoang. Nhiều cán bộ liên quan bị đi tù và bị xử lý. Xem ra, việc DĐĐT ở địa phương này đã bị “vỡ trận”.

Mâu thuẫn nội bộ

Ông Tạ Văn Thắng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quốc Oai trả lời phóng viên những vấn đề liên quan đến sai phạm trong quá trình DĐĐTrằng, những lùng nhùng của việc dân khiếu kiện là do mâu thuẫn nội bộ giữa ban quản lý HTX cũ và mới.

Như tòa soạn đã thông tin, lợi dụng việc DĐĐT, tức là khi ruộng chưa thuộc sở hữu của bất cứ ai thì lãnh đạo xã Đồng Quang đã tự ý làm những việc khó hiểu, mà nếu xét ra thì rất đáng hổ thẹn. Trong đó, người dân cho rằng, xã đã bán đất màu cho doanh nghiệp. Thậm chí, 4.000m2 đất ruộng bị đào sâu thành 4 cái hồ lớn để lấy đất đắp đường. Mà ngay cả việc làm đường cũng chưa thông báo cho dân biết, không có cắm mốc, đền bù hay giải tỏa. Những việc làm đó đã khiến người dân bức xúc, hàng nghìn người kéo lên trụ sở UBND xã Đồng Quang phản đối. Họ kiên quyết không nhận ruộng để cấy cày dẫn đến những thiệt hại trong suốt hai mùa vụ vừa qua.

Ông Vũ Hồng Toàn, tân Chủ tịch UBND xã Đồng Quang thừa nhận: “Nguyên nhân khiếu kiện và những phức tạp là do mâu thuẫn nội bộ. Cán bộ HTX cũ đã bị xử lý từ lâu đã kích động, đem những khuyết điểm của HTX mới để người dân không nhận ruộng và những tranh chấp hiện nay.

Theo ông Toàn, vụ xuân có gần 200ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang do các hộ dân thôn Yên Nội không chịu nhận ruộng. Còn vụ mùa thì có đến 230ha đất bị bỏ trống.
.
Người dân bức xúc vì nhiều diện tích đất lúa bị múc thành hồ ao.

Nhiều cán bộ đi tù

Ông Tạ Văn Thắng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quốc Oai cho biết, vừa qua Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai đã đem vụ án liên quan đến 3 cán bộ HTX ra xét xử. Trong đó, Nguyễn Minh Đức là Chủ nhiệm HTX chịu mức án 36 tháng tù giam; Nguyễn Đình Long, Phó Chủ nhiệm HTX chịu mức án 30 tháng tù; Nguyễn Đình Nam chịu mức án 24 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, 3 cán bộ này đã lợi dụng tín nhiệm, chức vụ thao túng đất nông nghiệp. Việc tự ý cho các hộ nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng, từ đất nông nghiệp hai lúa sang làm trang trại đã kéo theo những hệ lụy khó lường. Trong đó, có khoảng 80ha do 165 hộ chuyển đổi làm trang trại. Đây là nguyên nhân chính khiến cho quá trình DĐĐT bất thành. Một phần vì các hộ này sợ phải giải tỏa mặt bằng trả lại đất; phần nữa do từ năm 1993 khi chia lại ruộng, HTX đã bớt lại 27ha đất ruộng xấu để cho đấu thầu.

Không chỉ có 3 cán bộ đã bị tòa án tuyên phạt, 3 cán bộ khác của UBND xã Đồng Quang cũng bị xử lý. Trong đó, ông Phạm Văn Dung, Bí thư Đảng ủy và ông Nguyễn Nhã Văn, Chủ tịch và ông Vương Văn Chức, Phó Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật khiển trách. Riêng ông Nguyễn Nhã Văn tạm thời cho nghỉ chờ phân công công tác. 

Dân cũng bị khởi tố

Ông Tạ Đức Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quốc Oai cũng là thành viên Tổ công tác 981 giải quyết các vấn đề DĐĐT thừa nhận: “Cho đến nay thì phải nói việc DĐĐT là “vỡ trận”. Nhiều hécta ruộng bị bỏ hoang, thiệt hại đem lại là rất lớn”. Cũng theo ông Hải, nguyên nhân thì nhiều nhưng cũng phải thừa nhận là trình độ, năng lực của cán bộ yếu, thái độ hách dịch. Trong khi thực hiện công việc thì có nhiều sai phạm và chủ quan nên dẫn đến những việc đau lòng hiện nay.

Theo thông tin đã được kiểm chứng thì vừa qua, cơ quan công an huyện Quốc Oai đã khởi tố 3 người dân ở thôn Yên Nội về hành vi chống người thi hành công vụ liên quan đến việc DĐĐT tại xã Đồng Quang.
 
Nguồn: Kiến thức, Dân trí
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: