vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Ngư dân cay đắng phá bỏ tàu

Cập nhật lúc 24-10-2009 04:03:01 (GMT+1)
Con tàu 61 tấn trị giá hơn 1 tỷ đồng của gia đình ông Nguyễn Tạo chỏng chơ trên ruộng

Bão số 9 vừa qua đã làm cho gần 80 tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi bị mắc cạn trên đồng ruộng, rừng cây, nhiều tàu bể nát không thể khôi phục. Hàng trăm ngư dân đang tự tay mình tháo dỡ từng con tàu trong tâm trạng xót xa.

Khóc với những con tàu mắc cạn

Mặc dù bão đi qua khá lâu nhưng với gia đình hai cha con ông Nguyễn Tạo và Nguyễn Tấn Sơn (thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn) dường như cơn bão khác vẫn còn âm ỉ và đau đớn hơn, khi chiếc tàu hơn một tỷ đồng hiện vẫn còn nằm trên đồng ruộng.

Hơn nửa đời người dành dụm, năm 2004, cha con ông Tạo tích góp, vay mượn ngân hàng, bà con được hơn 800 triệu để đóng chiếc tàu biển số QNg 95861TS với công suất 120CV để đi biển đánh mực vôi.

Khi nghe tin có bão, cả gia đình cùng bạn biển neo tàu cẩn thận tại bến Cù Lao thuộc cửa Sa Cần. Thế nhưng do bão quá mạnh đã cuốn trôi con tàu nặng 61 tấn từ xã Bình Chánh lên tận cánh đồng Min thuộc xã Bình Dương xa tới hơn 8 cây số.

Sau bão cả gia đình đã nỗ lực đi liên hệ các đội cứu hộ, trục vớt nhưng cho đến nay vẫn chưa thể đưa tàu về với biển.

Anh Nguyễn Tấn Sơn, xót xa: “Mấy hôm nay, tôi đã tìm nhiều cách, kêu gọi các đội cứu hộ, trục vớt để bằng mọi cách cứu tàu nhưng các đội đến khảo sát đều lắc đầu vì nó nằm ở vị trí trên ruộng cao, cánh đồng này là một ốc đảo của xã Bình Dương nên không thể đưa các thiết bị cứu hộ qua sông được”.

Theo anh Sơn, do tập trung tiền đóng tàu nên gia đình anh chỉ mua bảo hiểm 50 phần trăm giá trị tàu nên bên  bảo hiểm chịu một phần thiệt hại. Do vậy nếu đưa được con tàu về bến thì chỉ tốn kinh phí trục vớt, còn nếu không đưa được tàu về thì chỉ còn cách duy nhất là tháo ván, phá bỏ tàu, gia đình anh thiệt hại rất nặng nề.

Mấy ngày qua, anh Nguyễn Anh Hùng (thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, Bình Sơn) cùng anh em bạn biển đang tự tay tháo dỡ những bộ phận còn lại của con tàu trong ngậm ngùi, lo lắng.

Năm 2003, hai vợ chồng dành dụm, vay mượn hơn 300 triệu đồng mua tàu QNg 5560 TS có công suất 60CV để đánh lưới rút ở các ngư trường Nam, Bắc. Sau khi đi biển về anh đã neo đậu tàu tại cửa Sa Cần để trú bão.

Thế nhưng bão quá mạnh đã đẩy tàu lên bờ mắc cạn và đập mạnh vào nhà của dân ven biển. Con tàu trị giá hơn 300 triệu đồng cùng tất cả ngư lưới cụ, là tài sản mưu sinh duy nhất giờ chỉ còn là đống gỗ nát.

Đau xót hơn là tàu anh không mua bảo hiểm nên đành mất trắng. Anh cay đắng: “Mất hết. Lo nhất là tôi phải  vay mượn tiền của bà con, mỗi người góp một ít, họ cũng khó khăn, giờ không biết lấy đâu mà trả. Giờ đi vay chắc gì được giải quyết. Mấy hôm nay hai vợ chồng tôi lo nghĩ chả thiết ăn uống gì”.

Làm sao cứu tàu ?

Vì nhiều lý do nên phần lớn ngư dân chỉ mua một  phần bảo hiểm, thậm chí nhiều trường hợp không mua bảo hiểm. Vì vậy, khi tai nạn xảy ra, ngư dân thường mất trắng. Không chỉ vậy, hàng nghìn ngư dân rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là trong giai đoạn này, khó khăn chồng chất khó khăn.

Bão số 9 đã phá nát gần 60 tàu thuyền, 17 tàu thuyền bị mắc cạn trên các cánh đồng cao, qua nhiều cánh rừng, thôn xóm cản trở nên không thể đưa tàu ra biển. Không còn cách nào khác dân phải tự tay tháo ván, phá dỡ tàu, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Sau bão, các trường hợp tàu thuyền bị hư hỏng sẽ được hỗ trợ tùy theo mức độ. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chủ tàu thuyền thì đối với những tàu thuyền có giá trị lớn, số tiền hỗ trợ cũng chỉ giảm một phần nhỏ thiệt hại chứ không thể đủ để đóng tàu mới.

Lúc này, niềm mong mỏi lớn nhất của bà con ngư dân là cứu được các con tàu bị mắc cạn để họ tiếp tục mưu sinh vượt qua khó khăn. Còn những tàu bị băm nát rất cần vốn để làm lại tàu thuyền tiếp tục ra khơi

Theo TPO

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: