vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần

Cập nhật lúc 28-02-2010 15:35:28 (GMT+1)
Ngay tại sân đền du khách đã phải chen lấn để vào làm lễ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Đêm qua, rạng sáng nay 28/2, khoảng 5 vạn người đã đổ về Khu di tích đền Trần (phường Lộc Vương, TP.Nam Định) để dự lễ Khai ấn. Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp đóng ấn phát cho du khách.

Đúng 22 giờ, Lễ Khai ấn được bắt đầu với nghi thức đầu tiên là rước ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường. 23 giờ (giờ Tý), 14 cụ cao niên ở thôn Tức Mặc tiến hành tế lễ khai ấn trong cung Thiên Trường. Sau đó, ấn được đóng để phát cho 9 đình, chùa thờ các danh nhân nhà Trần và phát ấn cho đại biểu.

Dưới thời Trần, Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy chính quyền. Tục truyền, hàng năm các vua nhà Trần mở lễ khai ấn đầu năm để thưởng công, phong tước...

Sau này, người dân nơi đây tiếp tục duy trì mỹ tục này để tưởng nhớ công đức của các vua Trần, đồng thời giáo dục con cháu truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông xã tắc.

Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần, Tin tức -  Sự kiện,  

Ngay tại sân đền du khách đã phải chen lấn để vào làm lễ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Ngày nay, nhân dân đến dự lễ Khai ấn ngoài tâm thức hướng về cội nguồn còn có yếu tố tâm linh, muốn xin được "ấn tín Vua ban" để cầu cho một năm an lành, may mắn và hạnh phúc nên lễ Khai ấn đền Trần ngày càng thu hút đông du khách.

Lễ Khai ấn năm nay vào ngày nghỉ cuối tuần, thời tiết thuận lợi nên du khách đổ về xin ấn đông hơn mọi năm. Từ chiều ngày 27/2, trên các nẻo đường dẫn tới Khu di tích đền Trần, người và xe đã đông đúc. Đến 21 giờ, dọc Quốc lộ 10 đoạn qua Khu vực đền Trần, hàng ngàn ô tô xếp hàng nối đuôi nhau.

Các con đường dẫn tới Khu di tích đền Trần đều kẹt tắc người xe. Khoảng 23 giờ, nhiều ô tô, xe máy không tìm được chỗ gửi. Vì thế, mặc dù đã có quy định giá trông giữ xe nhưng thực tế giá trông giữ đã bị đẩy lên cao, có khi để có một chỗ đỗ xe ô tô thuận lợi, du khách phải chi tới cả trăm ngàn đồng.

Ban tổ chức huy động lực lượng bảo vệ lên tới 2.000 người, nhưng những hình ảnh phóng viên ghi lại trước giờ khai ấn cho thấy lễ hội vẫn còn lộn xộn.

Nghẹt  thở đêm Khai ấn đền Trần, Tin tức - Sự kiện,  
Các thành viên Ban quản lý di lích khênh tiền lễ ra cũng vất vả không kém. Ảnh : Hồng Vĩnh

Nghẹt  thở đêm Khai ấn đền Trần, Tin tức - Sự kiện,

Chưa có lễ hội nào mà du khách bị chặt chém tiền gửi xe như ở đây.

Lực lượng bảo vệ lễ hội thờ ơ nhìn các chủ bãi xe tư nhân thả sức hoành hành, không cho ô tô vào bãi gửi bên trong của Ban tổ chức.

Nghẹt  thở đêm Khai ấn đền Trần, Tin tức - Sự kiện,  

Vẫn còn khá nhiều xe công được sử dụng để đi lễ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Để có được chiếc vé gửi xe này, anh Minh, chủ xe 29 X1 1731, phải trả 150 nghìn đồng. Một số chủ xe khác còn bị ép giá gửi xe lên tới 200- 250 nghìn đồng/xe. Trong khi giá công bố của Ban tổ chức là 10 nghìn đồng/ô tô.

Theo TPO

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: