vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Ngăn chặn người Trung Quốc mua đất trái phép

Cập nhật lúc 09-12-2015 09:39:51 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Đó là ý kiến của nhiều cử tri trên toàn thành phố, yêu cầu các đại biểu (ĐB) chất vấn lãnh đạo TP Đà Nẵng phải đưa ra biện pháp quyết liệt, cụ thể để ngăn chặn tình trạng người Trung Quốc “giấu mặt” nhờ dân địa phương mua đất ven biển tại phiên chất vấn sáng nay (9/12) kỳ họp lần 15 khóa VIII HĐND TP Đà Nẵng khai mạc hôm qua.

Vấn đề người Trung Quốc “núp bóng” người dân Đà Nẵng, mua hơn 100 khu đất gần khu vực quân sự, đang trở thành một chủ đề nóng tại thành phố được coi là mang tính chiến lược ở miền trung.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy quận Ngũ Hành Sơn, cho biết đã phát hiện 71 cá nhân là người Việt đứng tên mua 137 lô đất trên địa bàn quận này cho người Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi được VOA Việt Ngữ gọi điện hỏi, ông Bằng đã từ chối trả lời.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng, khu vực mà người Trung Quốc mua chủ yếu nằm trên đường Võ Nguyên Giáp – Trường Sa, đoạn sát một căn cứ quân sự của quân khu 5.

Ông Điểu được báo Người Lao Động trích lời nói rằng đây là “những vị trí nhạy cảm liên quan đến an ninh, chính trị, quốc phòng nên phải hết sức thận trọng”.

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với ông Điểu để hỏi ông về những thông tin mà báo chí trong nước nêu lên.

Nhiều người dân ở Đà Nẵng, trong đó có nhiều cựu chiến binh, cho VOA Việt Ngữ biết rằng họ lo ngại về sự xuất hiện ngày một nhiều của người Trung Quốc, nhất là các công trình xây dựng ở những địa điểm quan trọng về quốc phòng.

Tin cho hay, tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường du lịch để làm việc trái phép “đang gây nhiều phức tạp cho công tác quản lý nhà nước”.

Về sự xuất hiện ồ ạt của người Trung Quốc, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng nói với VOA Việt Ngữ:

“Chúng tôi không có khuyến khích riêng cho một quốc tịch, bất kỳ một quốc tịch nào. Tất cả thành phố đang phát triển về du lịch, dịch vụ, cho nên chúng tôi chào đón tất cả công dân của các nước đến du lịch tại thành phố Đà Nẵng chúng tôi.”

Phát biểu sáng 8/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành phải tăng cường quản lý chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn.

Ông Anh cũng yêu cầu lưu ý tình trạng khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam để hoạt động du lịch “chui”.

Các nhà quan sát cho hay, những thông tin về việc người Trung Quốc nhờ người địa phương mua đất ở Đà Nẵng được đưa ra trong bối cảnh tinh thần bài Bắc Kinh vẫn chưa có dấu hiệu “nguội” bớt, nhất là khi quốc gia láng giềng khổng lồ không che giấu tham vọng thâu tóm biển Đông.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, có khoảng 129 ngàn lượt khách nước ngoài tới địa bàn, trong đó một nửa là lượt người Trung Quốc, đa phần nghỉ dưỡng ở khu Silver Shores. Khu nghỉ dưỡng này khai thác đường bay trực tiếp từ các sân bay ở Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Theo báo cáo, Cty Silver Shores (Trung Quốc) khai thác trung bình mỗi tuần 57 chuyến bay từ các tỉnh của Trung Quốc đến Đà Nẵng đã khiến lượng khách Trung Quốc đến thành phố này nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng tăng khoảng 4.500 khách. Ông Bằng cho hay, thời gian tới, quận cũng như các phường trên địa bàn triển khai siết chặt quản lý cư trú trên địa bàn.

Một ĐB băn khoăn cho biết, thời gian qua, ông nhận được nhiều phản ánh về việc khách du lịch Trung Quốc vào Đà Nẵng bằng đường hàng không nhưng vào thì nhiều mà trở về chẳng bao nhiêu. Khi tìm hiểu thì các đơn vị kinh doanh du lịch trả lời du khách đã trở về bằng đường bộ hoặc đi các nước khác như Thái Lan, Campuchia… bằng đường bộ.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không có giải pháp ngăn chặn chuyện này. Đa phần người Trung Quốc mua gom đất ven biển đều nằm ở những vị trí nhạy cảm” - vị ĐB này nói. Vấn đề này đã được Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Điểu cảnh báo từ mấy tháng trước và cho rằng, ngăn chặn các hành vi này là rất khó. Chỉ có việc tiến hành theo dõi, sàng lọc và quản lý chặt.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại phiên khai mạc hôm qua cũng yêu cầu các quận huyện, sở ngành phải tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn chặt chẽ. Bên cạnh đó, phải tăng cường quản lý quy hoạch tại một số khu vực nhạy cảm có yếu tố người nước ngoài trên địa bàn thành phố.

“Lực lượng công an phải theo dõi, quản lý chặt  mọi sinh hoạt, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn, nhất là ở trong khu Casino Crown, hoạt động du lịch chui” – ông Xuân Anh chỉ đạo.

Riêng về vấn đề quy hoạch, ông Xuân Anh cũng lưu ý công tác quản lý tại một số khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng. Không cho tách thửa và xây cao tầng tại các khu vực, các điểm nhạy cảm. Theo Chủ tịch HĐND Trần Thọ, vấn đề này sẽ được những người có trách nhiệm trả lời rõ trong phiên chất vấn sáng nay (9/12)

Nguồn: Tiền Phong/ VOA

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: