vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Ngăn chặn mối nguy từ bên kia biên giới

Cập nhật lúc 25-12-2013 15:55:37 (GMT+1)

Xin xem video này để thấy âm mựu tiêu diệt Việt tộc của con cháu Hán tộc. Mong được các anh chị ở trong nước cho biết đây là sự thật hay chuyện bịa. Dù sao, thực tế đang diễn ra cũng đã cho thấy là từ mấy ngàn năm qua, chưa bao giờ bọn cầm quyền phương Bắc có điều kiện chiếm đoạt nước ta thuận lợi như bây giờ.

 

Búp bê đầu trái cây: Tây cấm, ta đang kiểm tra!

Trong khi các loại đồ chơi búp bê đầu trái cây do Trung Quốc sản xuất đã bị cảnh báo và thu hồi tại các nước châu Âu do chứa chất phthalate độc hại, có thể gây ung thư, vô sinh cho nam giới… thì tại VN, loại đồ chơi này vẫn bày bán vô tư.
Búp bê đầu trái cây: Tây cấm, ta đang kiểm tra!

Tại các thị trường lớn như TP.HCM và Hà Nội, những sản phẩm này hiện vẫn đang được bày bán tràn lan, nhưng các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm không có bất cứ sự cảnh báo nào cho người tiêu dùng về sự độc hại cũng như nguy cơ mang bệnh nếu tiếp xúc với các sản phẩm này.

Vô tư mua bán vì không được khuyến cáo

Sáng 21-12, theo ghi nhận của chúng tôi, tại nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi ở TP.HCM như khu vực Bình Tân, chợ Bình Tây, Long Biên…, các loại búp bê trái cây Trung Quốc đang được bày bán tràn lan. Tại cửa hàng Bin Bo (đường số 1, phường Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM), hàng loạt sản phẩm búp bê loại này được treo ngay trước cửa ra vào. Những búp bê hình dạng các loại trái cây dứa, dưa hấu, táo… với đủ màu sắc hấp dẫn. Nhân viên cửa hàng cho biết sản phẩm được các bé rất yêu thích bởi ngoài hình ảnh dễ thương, sản phẩm còn phát ra bài hát vui nhộn khi bóp nhẹ.

Búp bê đầu trái cây: Tây cấm, ta đang kiểm tra!

Biết thông tin qua báo chíTrao đổi với Tuổi Trẻ ngày 21-12, ông Ngô Quý Việt – tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học công nghệ) – cho biết đã nhận được thông tin về hóa chất gây độc trong búp bê trái cây trên báo chí. Ngày 21-12, Cục Quản lý chất lượng hàng hóa thuộc tổng cục đã mua búp bê này về kiểm tra tại các trung tâm kỹ thuật của tổng cục, xem có những hóa chất độc như báo chí đã phản ánh.Trả lời câu hỏi vì sao VN không thu hồi ngay các loại búp bê này như các nước Anh, Đức, Pháp, ông Việt cho biết VN chưa nhận được thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý các nước mà chỉ mới nhận được thông tin trên báo chí, nếu chỉ dựa vào nguồn thông tin này để thu hồi thì chưa đủ thủ tục. Theo ông Việt, trong trường hợp phát hiện chất độc trong búp bê trái cây thì Cục Quản lý chất lượng hàng hóa sẽ niêm phong hàng và đề nghị các cơ quan quản lý (thanh tra Bộ Khoa học công nghệ, quản lý thị trường) có biện pháp xử lý.LAN ANH – QUỲNH LIÊN

Sản phẩm gồm kích cỡ nhỏ, to được bán với giá từ 125.000-175.000 đồng/con. Theo quan sát, sản phẩm ghi rõ xuất xứ từ Trung Quốc với dòng cảnh báo bằng tiếng nước ngoài: không sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, trên sản phẩm không có bất cứ thông tin về đơn vị nhập khẩu, tem kiểm định chất lượng sản phẩm CR bắt buộc theo quy định. Khi chúng tôi đề cập việc sản phẩm có chứa các chất độc hại, gây ung thư cũng như các tác động quá trình phát triển của trẻ, chủ cửa hàng không hề hay biết cũng như không nhận được khuyến cáo nào.

“Cửa hàng chúng tôi mới lấy khoảng chục sản phẩm về bán thử được gần một tuần từ đầu mối bỏ sỉ tại chợ Kim Biên. Nếu được khuyến cáo về việc sản phẩm chứa chất độc hại, chúng tôi sẽ không bày bán nữa và nhận thu hồi những sản phẩm đã bán ra thị trường” – đại diện cửa hàng cho biết. Tương tự, một số cửa hàng chuyên bỏ sỉ đồ chơi trẻ em tại chợ Bình Tây cũng cho biết không nhận được bất cứ thông tin cảnh báo nào về nguy hại của sản phẩm nên việc bày bán vẫn diễn ra bình thường.

Cùng ngày, theo khảo sát của chúng tôi tại các tuyến phố chuyên bán đồ cho trẻ em tại Hà Nội, như Lương Văn Can, Hàng Mã, Hàng Cân…, các sản phẩm độc hại này vẫn được bày bán vô tư. Khi được hỏi về búp bê trái cây, chị Thịnh, chủ một cửa hàng tại phố Lương Văn Can, cho biết có đủ các mẫu mã, giá 150.000-180.000 đồng/con. Theo chị Thịnh, hình dáng đáng yêu với đủ các loại như búp bê đầu dứa, táo, dưa hấu, nho…, chưa kể mỗi búp bê còn được gắn nhạc vui nhộn nên trẻ em khoảng 3 tuổi rất thích. Dù lượng hàng năm nay bán chậm hơn năm ngoái nhưng vẫn rất nhiều khách hỏi mua.

Khi chúng tôi bày tỏ lo ngại về thông tin các sản phẩm này gây nguy hại cho trẻ em, bà Huyền – bán hàng trên phố Hàng Mã – khẳng định “độc ở tận bên Âu, bên Mỹ chứ VN không bị làm sao”. Theo bà Huyền, không chỉ bán lẻ ở Hà Nội mà hầu hết sản phẩm này còn được bỏ sỉ cho các cửa hàng ở tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên…

Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng cho rằng chưa nghe thông tin cảnh báo, hơn nữa hầu hết sản phẩm đồ chơi bán tại VN đều là hàng Trung Quốc, có tránh vỏ dưa cũng gặp vỏ dừa vì chắc gì đồ chơi khác không độc hại. Chị Ph. (Vạn Phúc), một khách hàng đang mua đồ chơi tại phố Hàng Mã mà chúng tôi gặp, cho rằng lẽ ra cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện có chất độc phải cấm bày bán chứ không thì trẻ em cũng đòi mua. “Tôi cũng không muốn mua các loại đồ chơi này vì hầu hết đều là sản phẩm Trung Quốc, nhưng cứ thấy có đồ chơi mới về đẹp, nhiều trẻ khác mua về chơi thì con tôi đòi phải mua, chẳng biết giải thích như thế nào” – chị Ph. nói.

Lu bu bận tổng kết!

Búp bê đầu trái cây: Tây cấm, ta đang kiểm tra!

Chiều 21-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam – Bộ Khoa học công nghệ cho biết hiện đơn vị vẫn chưa nghe thông tin về việc sản phẩm đồ chơi loại này chứa chất phthalate độc hại. “Thời gian này chúng tôi lu bu với việc làm tổng kết, báo cáo cuối năm nên chưa cập nhật thông tin cụ thể. Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát thông tin đơn vị nhập khẩu, tiến hành kiểm định và buộc thu hồi sản phẩm nếu đúng như thông tin sản phẩm chứa chất nguy hại” – vị này cho biết.

Trong khi đó theo thống kê của đơn vị kiểm định chất lượng Bộ Khoa học công nghệ, hiện nay các sản phẩm chứa chất phthalate được phát hiện tại VN và yêu cầu thu hồi gồm hai dòng sản phẩm: thú nhún và mẫu đồ chơi xe điều khiển dùng pin MH9996M. Tất cả đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Đặc biệt với dòng sản phẩm đồ chơi xe điều khiển, kết quả kiểm định hồi tháng 7-2013 tại Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) cho thấy hàm lượng chất phthalate vượt xa mức cho phép.

Cụ thể, kết quả thử nghiệm trên các bánh xe đồ chơi ở mức 206.700 mg/kg, cao hơn 200 lần so với quy định hàm lượng tối đa là 1.000 mg/kg tại một số quốc gia Âu, Mỹ (VN chưa có quy chuẩn đối với chất này). Theo đại diện Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam, sau khi có kết quả kiểm tra, đơn vị đã có văn bản khuyến cáo và buộc các đơn vị nhập khẩu tiến hành thu hồi.

Trước đó, các cơ quan chức năng cũng phát hiện sản phẩm thú nhún do Trung Quốc sản xuất có chứa chất phthalate ở mức 5.000 mg/kg (vượt mức an toàn năm lần). Tuy nhiên, chỉ cần đảo qua các điểm bán đồ chơi trẻ em tại khu vực Q.5, Q.6, Q.8 (TP.HCM), sản phẩm thú nhún hình dạng con tuần lộc được bày bán ngay trước cửa hàng với giá 120.000-150.000 đồng/con. Sản phẩm không hề có bất cứ thông tin về hướng dẫn sử dụng, các công bố tiêu chuẩn chất lượng cũng như cảnh báo độc hại… Và để che mắt cơ quan chức năng, hiện sản phẩm được đóng mác “made in VN” thay vì Trung Quốc như trước đó nhưng không hề có bất cứ thông tin về nhà sản xuất, đơn vị kiểm định chất lượng.

“Trên sản phẩm ghi xuất xứ VN nhưng tôi nghĩ đây chỉ là chiêu thức để bán hàng bởi sản phẩm không ghi rõ đơn vị nào sản xuất, không hề công bố chất lượng” – chị Lan (đường Phạm Phú Thứ, Q.Tân Bình) lo lắng.  LÊ SƠN – LÊ THANH

 

Anh, Pháp tịch thu và tiêu hủy đồ chơi độc hại

Chính phủ Anh vừa tịch thu hàng loạt đồ chơi bày bán trên thị trường nước này nhân dịp lễ Giáng sinh, sau khi một cuộc kiểm tra từ cơ quan tiêu chuẩn thương mại Medway của Anh cho thấy đồ chơi chứa hóa chất độc hại. Theo BBC, những con búp bê đồ chơi với thiết kế chiếc đầu hình trái cây có chứa hóa chất độc hại phthalate có khả năng gây ung thư, vô sinh ở nam giới và gây dị dạng thai nhi ở phụ nữ mang thai. Trong khi toàn châu Âu đã ban hành lệnh cấm dòng búp bê này thì theo ông Gilmore – thuộc cơ quan Medway, một số con búp bê đầu trái cây vẫn xuất hiện ở các khu chợ và cửa hàng giảm giá tại Anh.

Cơ quan Medway kêu gọi các cửa hàng thu hồi dòng búp bê độc hại này, đồng thời yêu cầu các bậc phụ huynh không mua dòng sản phẩm này cho con em của họ. Theo đó, bất kỳ vi phạm nào đều phải nhận hình phạt thích đáng là sáu tháng tù giam hoặc phải nộp phạt 5.000 bảng Anh (khoảng 8.200 USD). Trong diễn biến khác, thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand của Mỹ đang kêu gọi cải cách liên bang nhằm đưa ra lệnh cấm các hóa chất độc hại, bao gồm phthalate, vốn thường có trong các sản phẩm đồ chơi trẻ em. Bà Gillibrand tuyên bố sẽ giới thiệu một dự luật mới cấm phthalate trong tất cả đồ chơi dành cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Ngày 19-12, hải quan Pháp đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 33.000 món đồ chơi liên quan mùa Giáng sinh như búp bê ông già Noel, gấu bông, bóng thổi vì có chứa chất phthalate độc hại, cao gấp 320 lần tiêu chuẩn cho phép của châu Âu. Theo AFP, đây là các món đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc và nhập khẩu bất hợp pháp vào châu Âu qua ngõ Bỉ.

ANH THƯ – N.QUÂN

 

Vô sinh nam ở người trẻ tuổi tăng mạnh

Đây là công bố mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản (CGRH) thuộc Khoa Y, ĐH Quốc gia TPHCM sau khi phân tích 4.060 mẫu tinh dịch đồ của những người đi khám vô sinh tại các BV An Sinh, Vạn Hạnh từ tháng 4.2010 đến tháng 5.2012. Theo đó, 85,44% số mẫu có bất thường về di động, mật độ và hình dạng bình thường của tinh trùng. Theo đánh giá của BS Hồ Mạnh Tường – Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM – và cộng sự thì: Đây là tỉ lệ rất cao, trong đó vô sinh nam ngày đang có xu hướng tăng mạnh.

Vô sinh nam ở người trẻ tuổi tăng mạnh

Khám hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM).
.
Tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), vào các buổi sáng trong tuần, số lượng người đến khám và điều trị hiếm muộn ở khoa Hỗ trợ sinh sản luôn đông kín người. Trong đó, số lượng nam dưới 40 tuổi đến khám và nhờ hỗ trợ các kỹ thuật chiếm khoảng 70%.

Vợ chồng anh Trần Hoàng V (trú tại Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM) đều chưa đến 30 tuổi. Cưới nhau được gần 4 năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có con mặc dù cả hai đều có tầm vóc “cao to, khỏe mạnh”.

Sau khi kiểm tra tinh dịch đồ, các BS khẳng định, nguyên nhân vô sinh do người chồng vì tinh trùng yếu khi mật độ 5 triệu, di chuyển nhanh 2%, di chuyển chậm 3%, không di chuyển 67%. Thậm chí, BS còn kết luận, nếu thực hiện kỹ thuật IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) cũng không thể thành công được ngay cả thụ tinh trong ống nghiệm cũng ít hy vọng…
TS – BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM – cho biết: “Thống kê gần đây cho thấy, 30% số trường hợp vô sinh do nam, 30% do nữ, 30% do cả hai và 10% vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Tình trạng vô sinh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng khi mỗi ngày, BV Từ Dũ tiếp nhận khoảng 100 lượt đến khám và tư vấn về hiếm muộn, trong đó, hơn 70% số người chồng đến khám có tinh dịch đồ dưới mức bình thường”.
Còn theo THS-BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân, việc điều trị vô sinh phải xem xét từ phía người vợ và chồng, tuy nhiên, nếu có nguyên nhân từ người chồng thì cần điều trị cho người chồng trước vì chi phí điều trị thấp và hiệu quả cao.
Tỉ lệ vô sinh đang có hiện tượng cao bất thường và đang trẻ hóa tại VN là vấn đề được nhiều người quan tâm và kiến nghị cần nghiên cứu để tìm nguyên nhân. THS- BS Hồ Mạnh Tường giải thích, qua khảo sát 4.060 mẫu thử tinh dịch đồ tại các phòng khám nam khoa của hai bệnh viện đã cho thấy, có 14,56% mẫu có các chỉ số về mật độ, di động và hình dạng lớn hơn giới hạn tối thiểu, 85,44% mẫu có bất thường về di động, mật độ và hình dạng bình thường của tinh trùng.

Trong các loại bất thường tinh trùng, bất thường về hình dạng chiếm tỉ lệ cao nhất. Tỉ lệ mẫu chỉ có bất thường về hình dạng tinh trùng chiếm tỉ lệ (44,76%).
Cũng theo khảo sát trên, độ tuổi trung bình của bệnh nhân làm xét nghiệm tinh dịch đồ là 35,08. Trong đó, chỉ có 875 trường hợp (chiếm 21,55%) bệnh nhân trên 40 tuổi. Gần 80% còn lại dưới 40 tuổi và nhiều trường hợp có kết quả tinh đồ bất thường tuổi còn rất trẻ. Điều này cho thấy tỉ lệ vô sinh nam ở những người trẻ tuổi ngày càng gia tăng mạnh.
Cũng theo BS Tường, đây là báo cáo đầu tiên ở VN về đánh giá kết quả tinh dịch đồ trên bệnh nhân theo tiêu chuẩn WHO 2010, trên số lượng lớn. Các kết quả này có thể là số liệu tham khảo hữu ích cho các đồng nghiệp và các trung tâm trong cả nước khi áp dụng tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đồ WHO 2010 trong thực hành.

 

Bắc Giang: Nhiều người mắc chứng máu chảy liên tục

Các bệnh nhân có triệu chứng tự nhiên xuất huyết hoặc chỉ xây xước nhẹ là chảy máu liên tục, không cầm được.

Thời gian gần đây, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cùng có triệu chứng tự nhiên xuất huyết hoặc chỉ xây xước nhẹ là chảy máu liên tục, không cầm được, trong đó có cả những bệnh nhân xuất huyết nội tạng. Trước hiện tượng này, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác về địa phương điều tra nguyên nhân.

Nhiều người mắc chứng máu chảy liên tục

Bác sỹ Viện huyết học truyền máu Trung ương khám cho một bệnh nhi ở Tân Yên, Bắc Giang bị chảy máu bất thường

Từ tháng 7 đến nay, cả 3 thành viên của gia đình chị Nguyễn Thị Phương Liễu, ở phố Mới, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên lần lượt nhập Viện huyết học và truyền máu Trung ương, với cùng một triệu chứng chảy máu không cầm được.

Chồng chị Liễu là người được phát hiện bệnh đầu tiên, sau khi bị đỉa cắn máu chảy ròng ròng, không cầm được. Tiếp đến là chị Liễu, trong một lần bị xây xước khi tắm, sáng ra mới biết máu chảy máu ướt đẫm cả chăn. Còn cháu Nguyễn Ngọc Cẩm Tú, 6 tuổi thì liên tục bị chảy máu chân răng. Nếu ngậm miệng trong 5 phút thì sau đó cháu nhổ ra một cục máu đông to bằng quả trứng gà. Sau gần 1 tháng điều trị tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương khi về nhà, cháu lại tái phát bệnh.

Trước và sau khi nhà chị Liễu bị bệnh còn có 6 người khác, ở gần nhà chị Liễu hoặc có quan hệ họ hàng thường xuyên qua lại gia đình chị, cũng phải nhập viện do chảy máu liên tục hoặc xuất huyết dưới da.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa điều trị bệnh Hemopholia (bệnh máu khó đông) Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết, trong vòng 1 năm qua, Viện tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân bị các triệu chứng chảy máu bất thường, nhưng lần đầu tiên có nhiều bệnh nhân cùng ở 1 địa phương là huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân bị xuất huyết ở não.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mai nói: “Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn đông cầm máu ở thể giảm đông máu rất nặng. Khi kiểm tra thì thấy các bệnh nhân thiếu các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K, có khả năng liên quan đến việc bệnh nhân bị ngộ độc một loại chất kháng vitamin K và nguồn mà chúng tôi nghi ngờ nhất là thuốc diệt chuột, vì chất kháng vitamin K được dùng trong thuốc diệt chuột. Khi chúng tôi truyền vitamin K cho bệnh nhân, thì các triệu chứng được cải thiện nhanh. Tuy nhiên khi về nhà, một số bệnh nhân bị tái phát”.

Đầu tháng 10 vừa qua, các bác sỹ Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã về thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang thu thập thông tin và gửi mẫu máu, mẫu đất và nước đến cơ quan chức năng xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Ngày 11/12 tới, Viện kết hợp với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trở lại địa phương này để hướng dẫn người dân cách ly nguồn nghi ngờ gây bệnh là thuốc diệt chuột./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Nguồn: diendanxahoidansu