vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

'Nga đã và sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Việt Nam'

Cập nhật lúc 03-04-2015 13:30:02 (GMT+1)
Tân đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Tên tôi là Konstantin, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là thường xuyên, cố định. Bởi vậy, Nga đã, đang và sẽ là nhà cung cấp vũ khí cho Việt Nam.

Đó là những phát biểu của tân đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với độc giả VnExpress ngày 2/4.

Đối tác tin cậy trong củng cố tiềm lực quốc phòng Việt Nam

Đánh giá về quan hệ quốc phòng an ninh giữa hai nước Việt-Nga, đại sứ Vnukov khẳng định, hợp tác quân sự, an ninh quốc phòng là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quan hệ Việt-Nga.

"Cũng như Liên Xô, Nga là đối tác tin cậy của Việt Nam trong củng cố tiềm lực quốc phòng của Việt Nam. Chúng tôi giúp đỡ các bạn trong đào tạo sĩ quan, trong đó có các sĩ quan cao cấp nhất. 

Với sự trợ giúp của các thiết bị quân sự hiện đại, các bạn có thể được hỗ trợ đắc lực trên biển, trên cạn. Tôi muốn nhấn mạnh sự hợp tác quân sự, kỹ thuật quân sự không nhằm chống lại ai. Tôi nhìn nhận tương lai hợp tác trong quốc phòng, an ninh bằng sự lạc quan lớn lao", đại sứ Nga tại Việt Nam khẳng định.

Ông cũng lạc quan trước khả năng thành lập liên doanh sản xuất vũ khí giữa hai nước. Bởi trên thực tế, một số chủng loại vũ khí đã được cấp phép để tiến hành sản xuất.

"Tôi cho rằng về tổng thể cần phải quan tâm nhiều đến tiến trình sản xuất vũ khí này, dần xa rời hình thức trao đổi hàng hóa cơ bản chỉ mua và bán. Vì cấp độ đào tạo nhân lực và thiết bị ở Việt Nam đã tăng lên rất nhiều nên chúng ta có thể cùng nhau hợp tác".

Trước câu hỏi: Trong tương lai, nếu Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và Việt Nam tăng cường trang bị các loại vũ khí của Mỹ. Điều đó có ảnh hưởng đến việc cung cấp vũ khí của Nga cho Việt Nam không, về số lượng chất lượng cũng như chủng loại? Đại sứ Vnukov trả lời:

"Tôi muốn nói lại qua một chút về lịch sử của việc này. Trước đây, Mỹ tiến hành biện pháp trừng phạt. Chúng ta phải nhớ điều này. "Biện pháp trừng phạt" không phải là khái niệm của chúng tôi, chúng tôi chưa bao giờ làm điều này. Bởi vậy, chúng ta xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự trên cơ sở lâu dài và sẽ không có thay đổi nào xảy ra.

Lĩnh vực quân sự cũng như quốc phòng và cung cấp vũ khí là một việc rất nghiêm túc. Vì thế chúng ta phải suy nghĩ nhiều về việc: hôm nay người ta lựa chọn cung cấp vũ khí nhưng ngày mai họ có thể sẽ thay đổi, và đưa ra những biện pháp trừng phạt thì sao.

Tên tôi là Konstantin, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là thường xuyên, cố định. Bởi vậy, tôi nói rằng Nga đã đang và sẽ là nhà cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Tôi không đùa đâu nhé.

Các bạn hãy mời các đồng chí làm việc trong ngành quốc phòng đến để đánh giá về  vũ khí của chúng tôi.

Họ có hài lòng trước những tàu ngầm của chúng tôi đang bảo vệ bờ biển của các bạn, những máy bay đang canh giữ bầu trời của các bạn, những tên lửa hiện đại hiện đang có trong trang bị của quân đội Việt Nam hay không. Hãy để họ trả lời câu hỏi này và lựa chọn vũ khí nào".

Biển Đông cũng là vấn đề quan trọng đối với Nga

Đó là khẳng định của Đại sứ Konstantin Vnukov về lập trường của Nga đối với vấn đề Biển Đông.

"Thực tế là Trung Quốc và Việt Nam đều là đối tác gần gũi của chúng tôi. Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với cả hai. Có một điều rất quan trọng là các công ty của chúng tôi đã đầu tư nhiều vào công tác khai thác dầu khí trên biển.

Và chúng ta đã hoạt động rất lâu rồi trên vùng thềm lục địa, hơn 30 năm nay rồi. Khi chúng tôi đầu tư tiền bạc, chúng tôi muốn có sự bảo đảm về an ninh. Bởi vậy chúng tôi đã đang và sẽ làm tất cả những điều có thể để tránh xảy ra thảm kịch ở khu vực này.

Các bạn có nhớ giàn khoan 981 không? Trong thời gian đó Nga đã làm rất nhiều để làm giảm căng thẳng. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi cho rằng phải giải quyết tất cả những tranh chấp bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Vị đại sứ nhắc lại những kinh nghiệm công tác của ông khi nhận nhiệm vụ giải quyết các vấn đề biên giới với Trung Quốc cách đây 40 năm.

"Khi đó quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc rất căng thẳng, thậm chí lúc đó đã từng có những cuộc xung đột. Nhưng sau đó nhờ những nỗ lực mà chúng tôi dần giải quyết hết các tranh chấp, 100% các tranh chấp được giải quyết nhưng phải mất 40 năm để hoàn tất điều này.

Để giải quyết cần rất nhiều nỗ lực, tóc tôi bạc trắng cũng vì vậy. Tôi rất vui mọi vấn đề đã được giải quyết.

Khi Việt Nam và Trung Quốc tiến hành đàm phán về biên giới trên bộ, chúng tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, và theo tôi biết, mọi vấn đề liên quan đã được giải quyết. Việc này được thực hiện trên cơ sở kinh nghiệm và luật pháp quốc tế.

Tôi nghĩ rằng phải làm như vậy. Bởi vậy tôi cho rằng mọi vấn đề tranh chấp cần được giải quyết bằng con đường hòa bình", ông nói.

Một lần nữa, vị đại sứ nhấn mạnh, Nga đã nỗ lực rất nhiều xuất phát từ quan hệ với Việt Nam và Trung Quốc, để kiềm chế cả hai bên trước nguy cơ xung đột. 

"Tôi nghĩ rằng sự sáng suốt của cả hai nước đủ để ngăn chặn điều đó xảy ra. Nếu hai phía đều đề nghị thì chúng tôi sẽ giúp đỡ. Chúng tôi không đứng về phía nào cả. Chúng tôi đứng về phía hòa bình".

HN (Lược theo VNE)
Nguồn: Baodatviet