vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Nạn trộm chó lên truyền hình Chanel 4 của Anh

Cập nhật lúc 07-10-2014 15:10:30 (GMT+1)
Một quầy thịt chó ở làng quê Hà Nội

Chó đang là món ăn khoái khẩu ở Việt Nam, khiến loài thú cưng này trở thành mục tiêu săn lùng của bọn trộm chó. Chúng chăn giữ các con vật rất tệ khi chuyển đến lò thịt nhằm đáp ứng việc kinh doanh thịt chó đang bùng nổ. Đã xảy ra chuyện giết người chỉ vì người ta thích ăn thịt chó để xả xui, hoặc tin rằng món chó giúp tăng khả năng tình dục...

Đầu tháng 10, bộ phim phóng sự “Một thế giới không được biết đến: Bọn bắt chó ở Việt Nam” của kênh truyền hình Channel 4 (Anh) nêu chuyện trộm chó ngày càng tăng tại Việt Nam, cùng sự bức xúc của những người chủ con vật và hàng xóm của họ đã dẫn đến việc nhiều tên trộm chó bị đánh chết.

Nhà báo nữ Nelufar Hedayat, người thực hiện bộ phim phóng sự, viết trên báo The Mirror (Anh) rằng dù cô đã chuẩn bị kỹ tâm lý để đón nhận những trải nghiệm cực sốc và bạo tàn, những gì cô khám phá vẫn vượt ngoài trí tưởng tượng.

 

Phóng viên Nelufar Hedayat của kênh truyền hình Channel 4 tại một điểm thu mua và giết chó

Trộm chó kiếm 100 USD/đêm

Theo bộ phim, hàng ngày có hàng trăm con chó bị trộm khỏi chủ của chúng. Đàn chó bị nhốt trong chuồng, bị bắt ăn cơm nguội để tăng trọng và để có giá bán được cao. Bài viết đầu tiên Hedayat kể những gì cô phát hiện tại Việt Nam như sau:

“Mùi chó và mùi rác bẩn xộc thẳng vào cả căn phòng, cùng tiếng sủa hoảng loạn của hàng trăm con chó bị lùa vào dãy chuồng sắt. Bên trong đã đầy chó xem ra vừa mửa cơm xuống sàn ướt.

Túm cổ một con chó, 4 người đàn ông lôi con vật tới phía sau phòng, nơi một người nối ống với những xô đầy cơm. Anh ta nhét đầu ống kia vào cổ con vật và người thứ tư bơm cơm vào dạ dày con chó.

Con chó ta rít vì đau, thải phân và tiểu sau khi bị rút ống và tống trở lại vào chuồng, nơi nó mửa ra số cơm nó vừa bị ép ăn. Tôi chứng kiến cảnh này xảy ra liên tục, không biết điều gì xảy ra với hàng trăm con chó ở đây?”.

Kinh khiếp trước những gì chứng kiến, Hedayat hỏi chủ tiệm rằng lũ chó có đau đớn hay không khi bị ép ăn như thế. Ông ta xua tay để trả lời, ý là: “Không, không, chẳng đau chút nào”.

 

Đàn chó bị nhốt trong chuồng, bị bắt ăn cơm nguội để tăng trọng và để có giá bán được cao

Một số nước khác cũng ăn thịt chó như Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan. Người ăn thịt chó ca ngợi món này giúp xả xui hoặc tăng cường khả năng tình dục.

Trước đây, Thái Lan cũng nhập khẩu chó vào Việt Nam. Hàng trăm con được chở trên xe tải mà không được cho ăn, uống. Nhưng 6 tháng qua, tổ chức Soi Dog Foundation đã tăng cường nỗ lực để kéo giảm hoạt động này. Họ phối hợp với chính quyền Thái Lan để bắt bọn trộm chó, chấm dứt “con đường tơ lụa” thịt chó này.

Nhưng khi nguồn cung thịt chó cạn, cơ hội kiếm tiền hình thành cho bọn tội phạm nhanh chóng khai thác lỗ hổng trong nguồn cung và nguồn cầu của một thị trường béo bở. 

Một tên trộm chó ở Hà Nội giải thích: việc trộm chó đang bùng nổ và chúng săn mồi ở các làng quê. Gã cho biết trong 10 năm “làm nghề”, gã đã trộm 3.000 con chó, to có nhỏ có. 

Gã cũng thừa nhận gã và “đồng nghiệp” không quan tâm đó là chó cưng của ai, vì chúng chẳng phải báo cáo ai, trong khi chúng thoải mái kiếm ra tiền. Ngoài ra, ở Việt Nam, trộm chó không bị xem là một tội phạm hình sự. Ngoài nguy cơ có thể bị buộc nộp phạt khoảng 100 USD, bọn trộm chó vẫn thản nhiên hoạt động.

Bọn trộm chó có thể kiếm được gần 100 USD mỗi đêm “hành nghề” và chúng ra tay rất nhanh. Mỗi ngày, có khoảng 7 tấn thịt chó được đưa một “chợ đen khổng lồ” ở thủ đô Hà Nội.

Bọn trộm chó thủ súng tự tạo, dao và cung tên và rựa để sẵn sàng đánh trả những chủ chó quyết chống lại chúng, thậm chí giết chết người chủ.

 

Bọn trộm chó có thể kiếm được gần 100 USD mỗi đêm “hành nghề”

68 người mất chó đánh chết 2 tên trộm chó

Nhưng ở Việt Nam, tình hình bị trộm chó căng đến mức không thể chịu nổi, nay một số làng quê đang đối phó.

Bọn trộm chó cũng bị đánh dã man, thậm chí bị chủ chó giết chết, nhằm bảo vệ con vật cưng khỏi số phận kinh hoàng bị bắt cóc, bị ngược đãi, bị làm thịt và bị ăn.

Nhiều vụ đánh chết bọn trộm chó đã trở thành tin nóng hổi trên các báo. 

Riêng tại làng nọ ở miền trung Việt Nam, 68 người nhận tội đã giết chết 2 tên trộm chó. Họ nói chúng đã trộm 300 con chó của họ chỉ trong một năm.

Một phụ nữ mang thai nói với Hedayat: “Chúng tôi không đánh chết chúng, chỉ bẽ gãy tay chân chúng cho chúng chừa”.

Thật là chuyện kỳ quái khi nghĩ đến việc một người có thể bị giết chỉ vì ai đó muốn ăn thịt chó.

Nhưng bên cạnh đó là sự kinh hoàng trước việc ngược đãi đàn chó bị trộm.

 

Đàn chó với cái nhìn vô vọng trước sự thờ ơ của người qua đường

Hedayat kể những ngày ở Việt Nam, cô đã nhìn thấy những xe tải chở đàn chó bị trộm. Chúng nhìn vô vọng trước sự thờ ơ của người qua đường, đôi mắt chúng vô hồn.

Chúng bị đưa đến lò mổ hoặc nhà hàng, tiệm bán thịt chó, bị giữ vài ngày rồi bị giết ngay trước mặt đồng loại ở các chợ bên đường tại Hà Nội.

Tại một chợ nọ tràn ngập những chuồng sắt, mỗi chuồng có khoảng 500 con chó bị nhốt. Chúng sẽ dược cân để định giá. Lúc tất bật, một nhà giữ chó trên phố này đã xử lý khoảng 2.000 chó chỉ trong một ngày.

 

Những xe tải chở đàn chó bị trộm đưa đến lò mổ hoặc tiệm bán thịt chó, giữ vài ngày rồi giết chúng

Ngày rằm, ăn thịt chó xả xui

Hedayat nêu trong khi những nhà hoạt động bảo vệ loài vật đã lên án việc ăn thịt chó là một sự đối xử bạo tàn với loài vật, một bộ phận người Việt Nam vẫn chấp nhận món ăn dân dã này.

Cô hỏi một nhóm trẻ ăn thịt chó: “Thực khách của các tiệm đặc sản thịt chó ở Hà Nội, rằng họ có quan tâm thịt họ ăn đến từ đâu?”.

Câu trả lời: “Bọn tôi không biết, không quan tâm. Bọn tôi chỉ quan tâm nó có ngon không, và chúng tôi thích món này”.

 

Một bộ phận người Việt Nam vẫn chấp nhận món ăn dân dã này

Hedayat viết: “Thú ăn thịt chó lan nhanh vì người Việt Nam nay có cuộc sống khá hơn, chuyển mình khỏi sự đói kém hồi 30 năm trước để trở thành một quốc gia có sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế.

Hedayat viết: “Người ta nay càng có nhiều tiền để mua thức ăn, đi chơi, tiệc tùng, và thịt chó rất phù hợp với văn hóa này”.

Người Việt Nam đều kéo nhau đi ăn thịt chó để mừng bất kỳ sự kiện nào, và nhất là vào cuối tháng âm lịch.

 

Mua thịt chó về nhà ăn xả xui

Hedayat kể: “Không hề có quy định an toàn vệ sinh và sức khỏe nào đối với việc giết chó, và tại lò mổ nọ, tôi đã chứng kiến một con chó bị lôi khỏi chuồng, bị đánh hai cú vào đầu khiến bất tỉnh trước khi nó bị cắt cổ”.

Hedayat cũng không thể quên cảnh kinh hoàng chó bị bắt ăn cơm tại một chợ chó ở làng Sơn Đông (miền bắc Việt Nam).

Hedayat khẳng định: cô và bộ phim không chống người ăn thịt chó, mà chỉ kể về một thế giới phi pháp luật trong lĩnh vực thịt chó ở Việt Nam, nơi mà bọn “cò”, bọn trộm làm những điều không thể nói ra đối với loài chó để kiếm lợi nhuận, và những người thích ăn thịt chó hiếm khi quan tâm thịt chó từ đâu mà có.

Cô thừa nhận vào thời gian cuối cô ở Việt Nam, sự dã man kinh hoàng mà cô đã chứng kiến hầu như ám ảnh cô mãi, nhưng cô hy vọng sau khi xem bộ phim phóng sự, người ta sẽ kết thúc sự tàn bạo tràn lan này.

Nguồn: Trần Trí/ Motthegioi