vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Mỹ-Việt hứa hẹn tăng hợp tác quốc phòng

Cập nhật lúc 09-08-2017 10:18:26 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis (trái) và người đồng cấp Việt Nam, tướng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp quan trọng tại L

Hoa Kỳ hứa sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng giữa Việt Nam Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Đây là kết quả mang tính tích cực cho Việt Nam sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ở Washington hôm 8/8.

Washington đang từng bước nhẹ nhàng trang bị, nâng cấp vũ khí cho Việt Nam và đến khi cần thiết sẽ chính thức hóa quan hệ của họ.

Vũ Đức Khanh từ Canada

Đại tướng Jim Mattis nói rằng quan hệ hợp tác quốc phòng sâu sắc hơn là dựa trên lợi ích chung của hai nước bao gồm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Hai bộ trưởng quốc phòng cũng đồng ý rằng một hàng không mẫu hạm của Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam vào năm tới - chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc năm từ 1975.

Luật gia Vũ Đức Khanh từ Canada nói là Washington đang "từng bước nhẹ nhàng trang bị, nâng cấp vũ khí cho Việt Nam" và đến khi cần thiết sẽ "chính thức hóa quan hệ" của họ.

"Hà Nội xích gần lại Washington để tự vệ hay Mỹ đang xiết chặt vòng kim cô trên Việt Nam để bao vây Trung Quốc đều đúng tùy theo góc nhìn của người quan sát.

"Tuy nhiên chắc chắn một điều rằng Việt Nam là một con cờ khá quan trọng," ông Khanh nói.

Mỹ không chấp nhận quân sự hóa Biển Đông

Còn nhà phân tích chính trị Hà Hoàng Hợp nói với Reuters rằng thoả thuận hợp tác quốc phòng này phù hợp với chiến lược ngoại giao của Việt Nam, đó là mở cửa cho tất cả các nước.

"Việt Nam sẽ không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền và cũng đã có sự chuẩn bị riêng mình," ông nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Boris Johnson của Anh Quốc cũng đã cam kết sẽ đưa các tàu hàng không mẫu hạm tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp để thực thi quyền tự do hàng hải.

Minh

Việt Nam đang là tiếng nói đơn độc chống lại Trung Quốc tại ASEAN

Theo tờ Hoa Nam Buổi sáng, các nhà quan sát nói rằng Việt Nam đang tìm cách tiếp cận các cường quốc trong khu vực như Nhật Bản và Hoa Kỳ để cân bằng quyền lực khi Philippines bắt đầu ngả về phía Trung Quốc.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng trở thành tiếng nói đơn độc trong việc thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tại Diễn đàn ASEAN cuối tuần qua, Việt Nam gặp khó khăn khi cố gắng thuyết phục các quốc gia khác có ngôn ngữ cứng rắn hơn với Trung Quốc trong bản tuyên bố chung.

Trước đó, Việt Nam buộc phải ngừng một số khoan dầu ngoài khơi vào tháng trước sau khi chịu áp lực từ Bắc Kinh. Công ty khai thác dầu Repsol của Tây Ban Nha cũng chính thức xác nhận ngừng khai thác dầu vài ngày sau đó.

 Trung Quốc đang thành công trong việc phân hóa Asean trong hồ sơ Biển Đông

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: