vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Mỹ muốn tăng hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Cập nhật lúc 03-02-2010 15:22:07 (GMT+1)

- Tại cuộc họp báo "tất niên", tổng kết hoạt động hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam chiều nay (3/1), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh nhiều thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục. Ông Michael Michalak đề cập những cải thiện đáng kể trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đại sứ Michael Michalak cho rằng có thể nhìn thấy những cải thiện đáng kể trong khoảng thời gian 6 đến 8 tháng trở lại đây. Mỹ quan tâm tăng cường trao đổi hợp tác quốc phòng với Việt Nam trên các khía cạnh.

Tăng số sinh viên VN sang Mỹ học quân sự

Mỹ và Việt Nam trao đổi chương trình hợp tác trên 3 lĩnh vực, bao gồm hợp tác về giáo dục, đào tạo tiếng Anh trong quân đội, trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thảm họa và hợp tác trong lĩnh vực quân y.

Mô tả ảnh.
Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng Đại sứ Mỹ Michael Michalak trên tàu USS John C. Stennis tháng 4/2009. Ảnh: Trần Duy

Cùng với việc gia tăng số sinh viên Việt Nam sang học tập tại Mỹ, Đại sứ cũng bày tỏ khả năng hợp tác tăng số lượng sinh viên quân sự Việt Nam sang Mỹ học tập.

Về hợp tác quân y, thời gian qua, một số phái đoàn Việt Nam đã tham quan, nghiên cứu trao đổi hợp tác tại Mỹ. Trong năm 2010, tàu bệnh viện Mercy của Mỹ và bệnh viện Bay Pacific Angel thuộc Không lực Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam.

Hai bên sẽ thảo luận thực hiện những hoạt động cứu trợ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đại sứ  Michael Michalak cũng cho biết hai nước đã trao đổi thực hiện chuyến thăm Việt Nam của tàu hải quân Mỹ trong năm nay như một hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Mỹ - Việt.

Mỹ giúp Quốc hội VN lập cơ quan nghiên cứu độc lập

Đánh giá về hợp tác giữa hai nước, Đại sứ Michael Michalak nói ông hài lòng về mối quan hệ phát triển trên nhiều mặt, theo chiều rộng. Trong năm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến New York dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, 3 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã thăm và làm việc tại Mỹ, trao đổi các vấn đề hợp tác song phương vì lợi ích của hai nước.

“Tôi tin tưởng Hoa Kỳ và Việt Nam có lợi ích chung trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hoa Kỳ mong được thấy Việt Nam nắm vị trí lãnh đạo ngày càng có trách nhiệm hơn trong vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt khi năm nay Việt Nam giữ chức chủ tịch ASEAN”, Đại sứ nói.

Đại sứ cho biết Mỹ đã đề xuất kế hoạch trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cung cấp vốn để giúp Việt Nam đẩy nhanh các dự án trong lĩnh vực này phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế.

Giáo dục được cho là lĩnh vực hợp tác thành công hiệu quả. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đến Mỹ học tập đã tăng gấp 3 lần trong 3 năm qua. Năm ngoái, Nhóm đặc trách giáo dục Mỹ - Việt đã hoàn tất bản báo cáo, trong đó khuyến nghị tăng cường trao đổi sinh viên giữa hai nước, giữa các tổ chức giáo dục hai nước và khuyến nghị thành lập Đại học kiểu Mỹ ở Việt Nam.

Mỹ cũng giúp Quốc hội Việt Nam thành lập một trung tâm nghiên cứu độc lập cung cấp thông tin về những vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống dân sinh. Một số đại diện của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội Việt Nam đã đến Mỹ để tham quan, trao đổi với Vụ nghiên cứu của Quốc hội Mỹ. Phía Mỹ nhất trí sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giúp Việt Nam thực hiện dự án thành lập trung tâm nghiên cứu nói trên và sớm hoàn tất thiết kế dự án thời gian tới.

         Ngoại trưởng Mỹ dự kiến thăm Việt Nam

Năm 2010, Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đại sứ Mỹ cho hay sẽ có nhiều hoạt động diễn ra, trong đó dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thăm Việt Nam vào mùa hè tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Tổng thống Barack Obama thăm chính thức Việt Nam trong năm nay, Đại sứ Michael Michalak nói : “Bản thân tôi cũng hy vọng. Nói thật lòng tôi cũng chưa biết có khả năng hay không nhưng tôi vẫn lạc quan và làm việc tích cực để điều này có thể diễn ra. Tôi biết nhiều người trong Chính phủ Việt Nam cũng rất nỗ lực để chuyến thăm có thể thành sự thực. Hai bên đều làm việc hết sức mình.”

Mỹ đã chính thức trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong năm 2009. Năm 2010, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến ký kết Hiệp ước đầu tư song phương và thảo luận về khả năng Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - một khối tự do thương mại trong khu vực Thái Bình Dương.

Xuân Linh

Theo VNN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: