vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Mưa lũ lớn ở miền bắc VN, 14 người thiệt mạng

Cập nhật lúc 14-07-2017 13:12:31 (GMT+1)
Một xe hơi bị lũ cuốn trôi tại Thái Nguyên

Ít nhất 14 người thiệt mạng do mưa lũ tại các tỉnh phía bắc trong tuần qua, trong đó có một gia đình gồm bốn người.

Dự kiến sẽ tiếp tục có thêm mưa rào và dông trong những ngày tới, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Một người mất tích tại tỉnh Thái Nguyên, và gần 500 ngôi nhà cùng hơn 1.400 hecta hoa màu bị phá hủy tại chín tỉnh thành, hãng tin Reuters dẫn nguồn một cáo của Ủy ban Phòng chống Lụt bão Trung ương.

Các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ trong tuần qua gồm Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Hòa Bình.

Tình trạng sạt lở, các hệ thống cầu cống bị phá hủy khiến tổng thiệt hại ước tính lên tới hơn 40 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,76 triệu đô la, ủy ban nói.

Truyền hình nhà nước nói một gia đình bốn người thiệt mạng khi chiếc xe hơi họ đang đi qua cầu ở Thái Nguyên thì bị nước cuốn trôi.

Đất lở cũng vùi lấp một tiệm cà phê internet, làm chết hai trẻ em, và gây gián đoạn giao thông tại tỉnh Hà Giang.

Cho đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu phải chủ động đối phó với thời tiết mưa lũ ở miền bắc.

Tin tức nói Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được giao trách nhiệm đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập thủy lợi đê điều, Bộ Công Thương phải đảm nhận việc theo dõi vận hành an toàn cho các hồ đập thủy điện và hệ thống điện, Bộ Giao thông Vận tải lo theo dõi, khắc phục sự cố tại các trục giao thông, còn Bộ Tài nguyên Môi trường phải theo dõi tình hình thời tiết và thông báo kịp thời cho các cơ quan hữu quan.

Trong một phúc trình do Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) và Viện Nghiên cứu Tác động của Thay đổi Khí hậu Potsdam (PIK) công bố, các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang quá chậm trễ trong việc hạn chế việc thay đổi khí hậu.

Bản phúc trình nói rằng với tốc độ gây tổn hại tới môi trường như hiện nay, thì trong thời gian từ 2005 đến 2050, sẽ có 13 thành phố tại châu Á, thuộc các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản, nằm trong số 20 thành phố bị mức thiệt hại do ngập lụt hàng năm tăng cao nhất thế giới.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: