vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Dừng cho nước ngoài thuê rừng - Một quyết định hợp lòng dân

Cập nhật lúc 12-03-2010 15:33:11 (GMT+1)
Dừng các dự án cho thuê rừng là chỉ đạo đúng đắn, hợp lòng dân

- Vừa qua một số cán bộ lão thành và dư luận báo  chí đã  lên tiếng về việc một số địa phương cho nước ngoài thuê đất rừng. Đây là những dự án ảnh hưởng đến rừng phòng hộ đầu nguồn cũng như an ninh quốc gia. Sau khi dư luận lên tiếng, Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương dừng ngay các dự án. Sự chỉ đạo của Thủ tướng kịp thời hợp lòng dân. Sau đây PV tổng hợp ý kiến của dư luận hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời và quyết liệt.

>>> Cho thuê rừng phòng hộ: Phải bồi thường cũng nên dừng

>>> Tướng Đồng Sỹ Nguyên cảnh báo việc cho nước ngoài thuê rừng

Bạn đọc Phương Nam cho rằng người đứng đầu Chính phủ đã luôn lắng nghe dư luận tức là lắng nghe dân. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ra chỉ thị xung quanh việc một số địa phương cho nước ngoài thuê đất rừng “Bộ Kế hoạch -  đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường và các bộ, ngành liên quan lập đoàn công tác tiến hành rà soát kiểm tra, đánh giá và báo cáo Thủ tướng về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Thủ tướng yêu cầu "Ủy ban nhân dân các tỉnh không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đợi Chính phủ rà soát". Đây là sự chỉ đạo kịp thời hợp lòng dân.

Trong lúc tình hình kinh tế xã hội vào đầu năm đang có những diễn biến phức tạp phải tập trung bộ máy giải quyết tình hình giá cả chống xẩy ra lạm phát thì việc người đứng đầu Chính phủ quan tâm giải quyết hậu quả của các địa phương cho thấy ông đã rất chú trọng theo dõi tình hình và quyết liệt chỉ đạo khi dư luận cảnh báo. Đây là sự thể hiện trân trọng ý kiến dân bài học tin dân của người đứng đầu”.

Cùng chung ý kiến với bạn Phương Nam, bạn Nguyễn Sơn, Thanh Hoá viết: “Ngày 10.3, Thủ tướng chỉ thị Ủy ban nhân dân các tỉnh không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đợi Chính phủ rà soát.

Như vậy, Chính phủ đã có phản hồi nhanh chóng và sau lá thư của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cảnh báo những nguy cơ từ việc 10 tỉnh cho nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.

Đây là một tín hiệu tích cực từ cơ quan điều hành đất nước trước một vấn đề đang gây quan ngại sâu sắc trong dư luận”.

Qua quyết định này của Thủ tướng, nhiều bạn đọc đã bớt đi sự lo lắng và thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của người đứng đầu Chính phủ. Bạn Hồng Hạnh viết: “Khi đọc bài báo này tôi rất vui mừng vì Thủ tướng không cho người nước ngoài thuê rừng nữa. Cảm ơn bác Đồng Sỹ Nguyên đã lên tiếng vì dân tộc, con người Việt Nam. Cảm ơn Thủ tướng có một quyết định rất đúng đắn. Kính chúc Thủ tướng và bác Đồng Sỹ Nguyên luôn luôn mạnh khoẻ”.

“Thật tuyệt vời, thật sáng suốt, cảm ơn hai lão tướng, cảm ơn Thủ tướng. Quê tôi không có rừng nhưng với trách nhiệm là một người dân Việt Nam tôi cũng rất lo lắng với dự án cho nước ngoài thuê đất. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Trung ương. Cầu mong Đảng vững vàng trước mọi cơn sóng gió, sẵn sàng đối đầu với sự thật”, ý kiến của bạn Nguyễn Thuận Phẩm, Quảng Trị, Thuanpham@...

Cùng với việc hoan nghênh chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều bạn đọc cũng đề nghị các cơ quan giúp việc cho Thủ tướng cần sâu sát, nâng cao trách nhiệm hơn nữa. Bạn Phương Bình, Hà Nam viết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ với chỉ đạo của Thủ tướng không cấp phép mới với các dự án cho thuê rừng. Tuy nhiên, tôi có băn khoăn là Thủ tướng chỉ đạo không cấp giấy phép mới cho dự án thuê rừng, như vậy, với các dự án cũ thì sao? Mỗi dự án cho thuê rừng có thời hạn vài chục năm, đến khi nào chúng ta mới lấy lại rừng? Có ý kiến cho rằng chúng ta nên bồi thường dự án để dừng lại các dự án này. Tiền đó lấy từ đâu? Có phải từ tiền thuế của dân không?

Tôi rất mong các bộ, các cơ quan chức năng giúp việc cho Thủ tướng sát sao hơn nữa với từng địa phương, đừng để chính quyền địa phương gây nên “sự đã rồi”, khi có ý kiến dư luận mới báo cáo Thủ tướng tìm cách giải quyết. Thủ tướng của chúng ta rất nhiều việc, ông cần thời gian để đưa ra những chính sách vĩ mô thay vì giải quyết những sự vụ cụ thể tại các địa phương như thế này.

Nhiều ý kiến của bạn đọc cũng băn khoăn và đưa ra câu hỏi: sau vụ này liệu có còn lập lại sự việc như vậy? đồng thời đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, địa phương trong vụ việc này.

Theo VNN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: