vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Một ngày đấu trí với hai nghi phạm nguy hiểm trốn từ Nga sang Việt Nam

Cập nhật lúc 12-03-2017 10:15:05 (GMT+1)
Một trong hai người Nga bị truy nã quốc tế, bị nhà chức trách Quảng Trị bắt giữ. Ảnh: CQĐT

Khi hỏi về người chỉ huy cao nhất của cuộc hỏi cung, nghi phạm "cực kỳ nguy hiểm" đang bị phía Nga truy tìm đã ghi ra giấy số tiền muốn mua chuộc công an Quảng Trị.

Trung tuần tháng 7/2013, hai người đàn ông quốc tịch Nga làm thủ tục xuất cảnh sang Lào tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị). Thông tin hộ chiếu cho thấy 2 người này từ Nga đến Thái Lan, sang Việt Nam bằng đường hàng không.

Tra cứu hệ thống cảnh báo an ninh mạng, biên phòng Quảng Trị nhận thấy họ có nhân dạng, đặc điểm khớp với hai tội phạm người Nga đang bị truy nã quốc tế nên tìm cách "giữ chân", khẩn trương báo về Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Quảng Trị để phối hợp xác minh.

Những cảnh sát nhiều kinh nghiệm nhất ngay lập tức được cử lên Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cách gần 100km để nắm thông tin. Nhà chức trách Quảng Trị tình nghi đây chính là hai nghi phạm đang bị phía Nga bị truy tìm song gặp phải sự chống đối khi lấy thông tin. “Khi bị thẩm vấn, họ không trả lời, đòi có luật sư...”, một nguyên lãnh đạo Phòng cảnh sát truy nã tội phạm nhớ lại.

Nhiều giờ đồng hồ sau, khi nhận được đầy đủ hồ sơ do phía Nga gửi sang, nhà chức trách nắm được thông tin đầy đủ thì các nghi phạm mới chịu hợp tác.

Giấy tờ tuỳ thân của một trong hai người Nga bị truy nã quốc tế. Ảnh: CQĐT

Theo thông tin từ Interpol cảnh sát Liên bang Nga, hai người này là Poliakov Valeriy và Kosenok Alexey, bị truy nã với mức “cực kỳ nguy hiểm” về các tội danh sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép, phạm tội băng nhóm có tổ chức, gây thương tích để tống tiền.

Ngay khi bị "lộ diện", các nghi can bất ngờ thay đổi thái độ. Một trong hai người hỏi thông dịch viên về người chỉ huy cao nhất. Một người dùng giấy bút ghi nguệch ngoạc con số “500.000.000x2” rồi ghi thêm “50.000$”.

Thượng tá Trần Đức Triệu, Trưởng phòng cảnh sát truy nã lúc bấy giờ, hỏi ý nghĩa những con số trên tờ giấy là gì. Cả hai trả lời sẽ chi số tiền trên cho nhà chức trách Việt Nam để được thoát thân sang Lào. Tuy nhiên, ý đồ mua chuộc không thành công. Nhà chức trách tiếp tục ghi lời khai, hoàn thành lúc 3h sáng hôm sau.

Lo ngại giam giữ hai người này ở Quảng Trị không đảm bảo an toàn, công an Quảng Trị cử các cán bộ đưa ra Hà Nội để sớm bàn giao cho phía Nga.

Theo các cảnh sát, suốt quãng đường gần 700km, cả hai người Nga liên tục gây khó dễ, tỏ thái độ không hợp tác. Những giờ phút căng thẳng trôi qua, họ được đưa ra Hà Nội an toàn, giao cho Bộ Công an tiếp quản. Bấy giờ vừa tròn một ngày đêm từ khi nhà chức trách phát hiện hai người này ở cửa khẩu.

Hai nghi can trốn truy nã quốc tế sau đó được bàn giao cho phía Nga vì không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Hoàng Táo
Nguồn: vnexpress.net
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: