vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Máy bay CASA rơi khi hạ độ cao do thời tiết xấu?

Cập nhật lúc 17-06-2016 05:11:30 (GMT+1)
Một máy bay CASA của cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Quốc Thắng.

Một số mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212 được tìm thấy ở vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ 13-15 hải lý về phía tây nam, nơi có độ sâu 60-70m.

Sáng 17/6, chiếc máy bay tìm kiếm CASA 212 được xác định gặp nạn ở vùng biển gần đảo Bạch Long Vĩ. Máy bay này đã phát đi tín hiệu cấp cứu trước khi mất liên lạc và nằm ở độ sâu 58 mét dưới đáy biển.

"Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn", tướng Đạm nói.

Nguồn tin giấu tên cho biết, các tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA 212. Các mảnh vỡ được tìm thấy ở vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 13-15 hải lý về phía tây nam. Tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn được lệnh thả neo để đánh dấu các vị trí trên.

Vùng biển nơi CASA gặp nạn có độ sâu 60-70m.

may-bay-casa-roi-khi-ha-do-cao-do-thoi-tiet-xau

Vị trí máy bay CASA mất liên lạc cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 44 hải lý.

Lái chính là Lữ đoàn trưởng giàu kinh nghiệm

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Việt Nam, vào thời điểm gặp nạn, trên máy bay CASA-212 có tất cả 9 người. Trong đó hiện mới chỉ công bố danh tính của lái chính. Đó là Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân Vận tải 918.

Đại tá Lê Kiêm Toàn (quê ở Thanh Oai, Hà Nội) là một phi công dày dạn kinh nghiệm với tổng số giờ bay tích lũy gần 3.000 giờ. Trong chiến dịch của không quân Việt Nam tìm kiếm máy bay MH370 mất tích vào tháng 3-2014, Đại tá Toàn chính là người đã lái chính máy bay CASA-212 được cử đi.

Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân Vận tải 918, lái chính chiếc CASA-212 số hiệu 8983 gặp nạn (Ảnh: Hoàng Hà)

Khi đề cập đến số phận 9 người trên máy bay, lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam cho biết tung tích và tình trạng của các thành viên tổ bay cũng chưa được xác định.

Máy bay CASA 212 gặp sự cố mất liên lạc với sở chỉ huy lúc 12 giờ 30 phút ngày 16/6,  được cho là đã rơi xuống biển gần với đảo Bạch Long Vĩ và nằm ở độ sâu khoảng 58 m.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, lúc 21:30 ngày 16/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị Trung Quốc “phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ”; “cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định”.

Báo Quân đội Nhân dân cho hay, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Sở chỉ huy cứu hộ cứu nạn tại Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, Hải Phòng.

Quân đội Việt Nam đã huy động lực lượng tìm kiếm, với hơn 100 tàu của bộ đội, biên phòng, tàu kiểm ngư, tàu cá ngư dân cùng hơn 1.000 người phối hợp với máy bay trực thăng, thủy phi cơ để tìm kiếm Thượng tá Khải.

Cho tới nay tín hiệu cấp cứu từ ông Trần Quang Khải bị cho là không còn, có lẽ vì thiết bị báo hiệu đã hết pin.

Không rõ số phận phi hành đoàn trên chiếc máy bay CASA 212 ra sao.

CASA 212 là loại máy bay nhỏ, có khả năng hoạt động từ các sân bay dã chiến.

Loại này chuyên dùng để theo dõi, truy tìm mục tiêu trong các vụ chống đánh bắt trộm cá và hải sản, chống buôn bán ma túy và buôn lậu trên biển.

CASA 212 được trang bị động cơ turbine cánh quạt cho phép máy bay hoạt động với tốc độ bay thấp và thời gian dài ở trên biển. Tốc độ bay hành trình cao nhất 360km/giờ và tầm bay cao nhất đạt 1.800km.

Trục vớt mảnh vỡ máy bay CASA C-212 bị mất tích. Nguồn: QĐND

Những hình ảnh đầu tiên về mảnh vỡ chiếc máy bay CASA 212 gặp nạn hôm qua đã được ghi lại. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Những mảnh vỡ này được vớt lên tàu cứu hộ CSB 2008.

Phần lốp và càng sau chiếc máy bay gặp nạn.

Phần lốp và càng sau chiếc máy bay gặp nạn.

Nguồn: VnExpress, VnTinnhanh, BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: