vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Mạng xã hội Việt Nam "rực đỏ" vì biển Đông

Cập nhật lúc 14-06-2011 08:15:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/

Đồng loạt đổi hình đại diện (avatar) trên yahoo, facebook là hình ảnh người chiến sĩ hải quân đang cầm súng bảo vệ cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam với lời khẳng định "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam", cư dân mạng đang hướng về biển đảo thân yêu.

Trước tình hình căng thẳng và bất ổn ngoài biển Đông khi Trung Quốc bất chấp lẽ phải, chà đạp lên sự thật lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cư dân mạng Việt Nam đã thể hiện thái độ phản đối việc làm của Trung Quốc trên diễn đàn và các trang mạng xã hội.

Trên facebook, cư dân mạng đã lập ra hàng loạt các Fan Page (câu lạc bộ), nhóm để thảo luận và kêu gọi mọi người ủng hộ, hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, tàu Bình Minh 02 và Viking 2... với những cái tên như "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam", "Tôi yêu Việt Nam", "Hội những người yêu màu cờ Tổ quốc", "Việt Nam - Hồ Chí Minh"...

Đồng loạt đổi hình đại diện (avatar) trên yahoo, facebook là hình ảnh người chiến sĩ hải quân đang cầm súng bảo vệ cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam với lời khẳng định "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam",

Các fan page đã thu hút được hàng chục nghìn thành viên tham gia, thông tin về tình hình biển đảo được các bạn cập nhật thường xuyên. Các fan page còn tổ chức sự kiện để tạo thành một làn sóng quyết tâm khẳng định chủ quyền biển đảo như 87 triệu chữ ký đả đảo Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam, đồng loạt đổi avatar 3/6 đến 5/6, in áo đồng phục "Nam quốc sơn hà"... 

Đặc biệt, sự kiện "Đồng loạt đổi avatar 3/6 đến 5/6" nhân sự kiện Diễn đàn an ninh đối thoại châu Á (Shangri-la dialogue 2011) trong đó có những căng thẳng trên biển Đông, nơi có các tuyên bố chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa là chủ đề nóng diễn ra trong ba ngày tại Singapore đã thu hút tới hơn 10.000 người tham gia chỉ sau một ngày phát động.

Những người tham gia tin rằng, việc đổi avatar đồng loạt với hình ảnh người chiến sĩ hải quân đang cầm súng bảo vệ cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam sẽ tạo hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút sự chú ý của bạn bè và đặc biệt là bạn bè quốc tế.

"Dù chỉ là một hành động nhỏ bé, nhưng nó thể hiện tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ chúng ta. Chúng ta vô cùng tự hào khi được đóng góp 1 phần nhỏ sức lực của mình để bảo vệ tổ quốc Việt Nam thiêng liêng", một cư dân mạng khẳng định.

Ngoài những chủ đề về Hoàng Sa - Trường Sa, các chủ đề về tinh thần yêu nước, bài học chiến đấu của cha ông cũng được đưa ra bàn luận sôi nổi.


"Có lẽ đến bây giờ khi thế hệ chúng mình, thế hệ teen, thế hệ đang sống trong vàng son nhung lụa ... Không biết có còn ai "nhớ" và "biết "đến những con người đã làm nên lịch sử. Những con người đã hy sinh xương máu để chúng ta có cuộc sống thái bình ngày hôm nay..." đó là lý do topic "Những ai có lòng yêu nước vào điểm danh" được mở trên một diễn đàn về giới trẻ.

Các thành viên lần lượt nhắc lại những chiến thắng oai hùng của dân tộc, những vĩ nhân tạo nên lịch sử để kêu gọi sự đoàn kết, khơi gợi lòng yêu nước ở mỗi thành viên.

"Đây là vấn đề liên quan đến chính trị, là một vấn đề nhạy cảm nên đề nghị anh em comment có trách nhiệm. Không mang ra đùa giỡn đề làm nhụt chí hay suy nghĩ lệch lạc vấn đề làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", một thành viên lưu ý.

Vấn đề căng thẳng ở biển Đông đã trở thành mối quan tâm chung của cả dân tộc. Cư dân mạng xưa nay "có tiếng" là chỉ quan tâm đến các vấn đề vui chơi giải trí, nay lại thực sự nghiêm túc với các vấn đề chính trị. Có những ý kiến nhìn nhận vấn đề biển Đông một cách sâu sắc, phân tích rõ ràng, khúc triết thể hiện sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ.

Một bạn có nick name Hoàng Hiếu khẳng định: "Vấn đề biển Đông sẽ còn diễn ra và ngày càng phức tạp. Vì vậy, chúng ta cần phải tỉnh táo, khôn khéo đấu tranh trên mọi phương diện đặc biệt là trên phương diện ngoại giao, tranh thủ sự đoàn kết của bạn bè quốc tế. Song, phải tỏ rõ sự cương quyết và giữ vững lập trường kiên định: "Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam không thể tranh cãi".

Theo Vietnamnet

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: