vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Sau 4 giờ bị tạm giữ - LS Lê Thị Công Nhân đã được về nhà

Cập nhật lúc 09-03-2010 15:33:35 (GMT+1)
Luật sư Lê Thị Công Nhân

Sau khi bị giữ và thẩm vấn trong 4 tiếng, Lê Thị Công Nhân đã được thả. Lý do bên an ninh đưa ra khi bắt giữ Công Nhân là việc cô đã đi mua sắm ra khỏi phạm vi phường mà gia đình cô cư trú dù mặc dù theo chị gái Công Nhân thì cửa hàng đó rất gần nhà. Công an cũng tỏ rõ sự bức tức ...

.

>>> Những bài về Luật sư Lê Thị Công Nhân

 

Vào khoảng 14h chiều nay, 9/3/2010 Lê Thị Công Nhân đã bị một nhóm công an mặc thường phục bắt giữ  trong lúc đi mua đồ dùng sinh hoạt cùng chị gái ở khu vực gần nhà.

Cụ thể, khi 2 chị em vừa ra khỏi cửa hàng với nhiều túi đồ lỉnh kỉnh thì bất ngờ bị 5 mật vụ mặc thường phục xông đến lôi Công Nhân ra xe ô tô đậu gần đấy. Theo lời chị gái của Công Nhân, chiếc xe ô tô đã bắt giữ Công Nhân không phải là của công an phường Phương Mai, quận Đống Đa nơi gia đình cô đang cư trú mà phải là xe của cấp an ninh bảo vệ chính trị vì đó là loại xe hơi sang trọng. mầu đen mà cấp phường không thể có được.

Sau khi bị giữ và thẩm vấn trong 4 tiếng, Lê Thị Công Nhân đã được thả. Lý do bên an ninh đưa ra khi bắt giữ Công Nhân là việc cô đã đi mua sắm ra khỏi phạm vi phường mà gia đình cô cư trú dù mặc dù theo chị gái Công Nhân thì cửa hàng đó rất gần nhà. Công an cũng tỏ rõ sự bức tức với những cuộc trả lời phỏng vấn của Công Nhân trong mấy ngày qua trên các đài báo hải ngoại.

Theo nhận định của người thân, có thể bên an ninh đã nghe lén điện thoại và biết được luật sư Công Nhân hẹn trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP vào chiều nay. Cuộc bắt giữ này nhằm mục đích ngăn chặn Công Nhân tới gặp phóng viên hãng thông tấn xã của Pháp – AFP có văn phòng tại số 76 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuộc phỏng vấn trực tiếp này dự tính diễn ra vào lúc 15h chiều tại một tiệm cafe gần nhà Công Nhân.

Như vậy, sau chưa đầy 72 giờ tự do, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân đã bị bắt giữ vì lý do “đi qua giới hạn phường” và xung quanh nhà cô, luôn có các nhân viên an ninh vây quanh canh gác. Hiện Công Nhân còn tiếp tục bị quản chế 3 năm dù cô chưa khi nào công nhận bản án này.

 


Luật sư Lê Thị Công Nhân lại vừa bị bắt trở lại

Chưa đầy 72 tiếng sau khi được ra tù, cô Lê Thị Công Nhân đã bị công an bắt đưa đi trong lúc đang mua sắm với người chị ruột, chúng tôi liên lạc ngay với bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của cô để tìm hiểu sự việc. Mời quý thính giả theo dõi cuộc điện đàm dưới đây giữa bà và phóng viên Hà Giang.

.

Hà Giang: Thưa bà, chúng tôi vừa được tin báo khẩn là Lê Thị Công Nhân vừa bị công an bắt đi, bà có thể cho thính giả của đài Á Châu Tự Do biết sự việc đã xẩy ranhư thế nào không ạ?


Luật sư Lê Thị Công Nhân chụp hôm 7 tháng 3, 2010. Courtesy Vietnamexodus

Luật sư Lê Thị Công Nhân chụp hôm 7 tháng 3, 2010

Bà Trần Thị Lệ: Dạ thưa, Công Nhân thì có một người chị ruột xuống chơi cũng là hứa là để đưa đi mua sắm. Hai chị em cùng bước ra, bước ra cửa hàng thì họ đã bao quanh rồi. Sự việc xẩy ra rất là nhanh, và họ làm rất nhanh, “A, a chị Công Nhân đây rồi, chị xin lên đi với chúng tôi một lát”. Rồi đấy, họ cũng cưỡng chế đưa Công Nhân lên xe luôn.

Hà Giang: Lúc đó Lê Thị Công Nhân đã phản ứng ra sao thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Thì lúc đó cô chị cũng tay sách rồi nách mang các thứ rồi lại có cái xe nữa cho nên là, cái xe máy đó ạ, loay hoay cũng không thể nào mà chạy theo được cái xe đó, mà chẳng hiểu là cái xe đó đã đưa Công Nhân đi đâu. Còn Công Nhân bé nhỏ như thế thì làm sao mà chống chọi hay làm cái gì khác được với bốn, năm người như thế ạ.

Hà Giang: Lê Thị Công Nhân đã bị bắt lúc mấy giờ thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: À, lúc đó thì khi mà cô chị về, đem đồ đạc về báo như thế thì tôi cũng không nhìn lên đồng hồ, do đó thì tôi thấy lúc đó khoảng hai giờ rồi, thì chắc sự việc xẩy ra trong vòng khoảng một giờ rưỡi hơn gì đó.

Hà Giang: Như vậy gia đình có biết những người bắt Lê Thị Công Nhân thuộc cơ quan nào, và họ đưa đi đâu không ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Các công an mặc thường phục như vậy thì họ cưỡng chế Công Nhân lên xe khoảng từ, tôi nghĩ là khoảng một giờ rưỡi chiều. Nói là cái xe đó thì rất là đẹp, cái xe đen, cái xe kiểu mà không thể nào mà dưới phường có thể có cái xe đẹp như thế được. Ở nhà cũng nghĩ chắc là đưa lên bộ gì đó, bộ công an. Tôi thì tôi chỉ biết thế thôi chứ không biết cái gì khác hơn nữa.

Hà Giang: Sau khi Lê Thị Công Nhân bị bắt rồi thì người chị có phản ứng gì thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Con gái tôi chỉ nói là một cái xe hơi trông rất sang trọng lịch sự, mầu đen, một cái xe hơi dạng 4 chỗ, thoáng đi rất là nhanh trong khi cô ấy còn đang ngơ ngác chưa biết gì thì cũng đâu có thể nhìn rõ bảng số hay cái gì. Thì cũng đem đồ về thôi rồi đi làm chứ cũng chẳng biết thế nào vì chị còn đi làm mà, bữa nay cũng nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ thì là cũng còn thoải mái một chút, đưa đi mua sắm rồi phải trở về cơ quan làm việc luôn ạ.

Hà Giang: Cảm ơn bà, và xin cầu chúc cho Lê Thị Công Nhân sớm được trở về với gia đình.

Nguồn RFA, DCVO

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: