vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Luật sư Lê Quốc Quân kháng án

Cập nhật lúc 19-10-2013 04:55:08 (GMT+1)
Luật sư Lê Quốc Quân nghe Tòa án Hà Nội tuyên án ngày 2/10/2013. Ảnh: VNTTX

Luật sư Lê Quốc Quân, nhà hoạt động nhân quyền tại Việt nam vừa bị tòa án sơ thẩm Hà Nội kết án 30 tháng tù vì tội trốn thuế đã có đơn kháng cáo bản án mà bị cáo cho là bất công.

Thông tin trên đã được gia đình của luật sư Quân xác nhận. Anh Lê Quốc Quyết, em trai của Lê Quốc Quân cho biết, trong lần vào thăm ngày 09/10/2013, luật sư Lê Quốc Quân thông báo đã gửi đơn kháng án từ ngày 08/10, (trong thời hạn 15 ngày theo luật định). Tuy nhiên đến nay đã được 10 ngày, nhưng Tòa án cho gia đình biết vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của ông Quân.

Bản án 30 tháng tù mà tòa án Hà nội tuyên trong phiên sơ thẩm ngày 02/10 đối với Lê Quốc Quân đã bị phản đối và chỉ trích gay gắt từ phía gia đình, dư luận trong nước, cũng như nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ nước ngoài.

Anh Lê Quốc Quyết, từ Hà Nội, cho biết thêm chi tiết :

- Đúng vào ngày 09/10, gia đình vào thăm anh Quân. Cũng là gặp gỡ qua buồng kính thôi. Qua điện thoại, anh Quân nói rằng anh đã làm đơn kháng cáo vào ngày mùng 8, tức trước đó một ngày Sau đấy, gia đình liên lạc với tòa thì cho đến nay tòa cũng chưa nhận được (đơn), nhưng tòa bảo rằng tính từ ngày anh Quân làm đơn cho nên là anh Quân đương nhiên sẽ có phiên phúc thẩm.

Sau 10 ngày tòa chưa nhận được đơn, sự chậm chễ này có bình thường không?

- Thực ra, theo như bà thẩm phán, gia đình có số điện thoại của bà và đã liên lạc thì bà ấy trả lời cái đấy có thể do chuyện đường bưu điện hoặc là gì thôi. Bà cũng khẳng định, nếu anh Quân làm đơn kháng cáo thì sẽ tính từ ngày làm đơn cho nên việc quá hạn thì không lo đâu.

Tình trạng sức khỏe tinh thần của Lê Quốc Quân?

- Theo anh nói thì sức khỏe tốt, có thể anh động viên gia đình thôi. Nhưng mà nhìn anh thì gầy, bởi vì nhìn qua buồng kính, tức là cũng hai ba lớp, mà nó vàng ố rồi, nên nhìn không rõ và anh em cũng không được bắt tay nhau nữa, chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi. Anh ấy bảo rằng trong đó anh tập thể dục hàng ngày cho nên sức khỏe của anh tốt. Tinh thần thì nói chung anh vui vẻ đón nhận hết mọi khó khăn thôi. Anh ấy chỉ nói là bên ngoài không phải lo cho anh. Đôi khi anh chỉ lo cho bên ngoài, mà bên ngoài mọi người khỏe mạnh thì anh cũng vui vẻ.

Gia đình có hy vọng nhiều ?

- Việc phiên tòa phúc thẩm sẽ xảy ra như thế nào, chính anh Quân cũng nói là anh rất mong muốn cơ quan pháp luật, tư pháp như tòa án phải tôn trọng pháp luật. Trong các lý lẽ ở phiên tòa sơ thẩm thì dường như anh Quân vô tội và trắng án, nhưng cuối cùng vẫn có bản án, như vậy cho nên anh rất phẫn uất về phiên tòa sơ thẩm. Nhưng anh vẫn mong muốn tại phiên tòa phúc thẩm, công lý sẽ được thực thi. Anh có nhắn nhủ cám ơn tất cả mọi người, còn những khó khăn thì anh đón nhận được.

Nguồn: Anh Vũ/RFI