vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Luật An ninh mạng ảnh hưởng 'quyền kinh tế, chính trị'

Cập nhật lúc 25-05-2018 09:15:54 (GMT+1)
Dự luật An ninh mạng nếu thông qua thì có ảnh hưởng nhiều đến 'quyền kinh tế, chính trị' của công dân?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 24/5 cảnh báo dự luật này sẽ gây tổn hại kinh tế Việt Nam và đàn áp trực tuyến giới bất đồng chính kiến, theo Reuters.

Mối lo ngại này đã được Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish nêu với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong một cuộc họp.

Ông Gerrish "nêu mối lo ngại của Mỹ về dự luật an ninh mạng của Việt Nam, bao gồm tác động đến nhu cầu nội địa hóa và hạn chế đối với các dịch vụ đa quốc gia, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam".

Nếu được thông qua, Luật An ninh mạng sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội xóa "nội dung vi phạm" trong vòng một ngày kể từ khi nhận được yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an.

Reuters nhận định Bộ Công an là cơ quan chính thực hiện các cuộc đàn áp với giới bất đồng chính kiến.

Dự luật an ninh mạng quy định ngừng cấp dịch vụ cho người dùng nếu đăng tải "tuyên truyền chống nhà nước kích động gây bạo loạn…"

Hiệp hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) hôm 23/5 cũng gửi một số kiến nghị về dự thảo luật tới Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, theo báo Thanh Niên.

Không đề cập đến giới bất đồng chính kiến như ông Gerrish nhưng VDAC cho rằng "quy định này có thể gây rủi ro, xâm phạm các quyền chính trị, kinh tế cơ bản của công dân".

VDCA đề nghị bãi bỏ và sửa đồi một số nội dung, cụ thể là quy định doanh nghiệp tạm ngừng cấp dịch vụ cho cá nhân, tổ chứ theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền để "bảo vệ an ninh quốc gia".

Hiệp hội cho rằng điều khoản ngừng cấp dịch vụ cho người dùng nếu đăng tải "tuyên truyền chống nhà nước kích động gây bạo loạn…" là chưa đủ rõ ràng.

VDCA cũng kiến nghị bỏ quy định "địa phương hóa dữ liệu", tức việc đặt máy chủ, lưu dữ liệu tại Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng phong trào ủng hộ cây ở Hà Nội năm 2015 mở đầu cho các phong trào xã hội trên mạng

Ngoài ra hiệp hội này nhận ra rằng nếu dự luật được thông qua, một số quy đình còn làm gia tăng chi phí cho các công ty trong và ngoài nước, cản trở sự hấp dẫn của thị trường và có khả năng vi phạm các cam kết quốc tế.

Hiệp hội dẫn chứng phân tích kinh tế rằng, nếu dự luật này thông qua, sẽ làm giảm 1,7% GDP của Việt Nam và giảm 3,1% đầu tư nước ngoài.

Dự luật An ninh mạng sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và thảo luận tại hội trường vào ngày 29/5.

Quốc hội dự kiến sẽ có đợt bỏ phiếu cuối cùng cho dự luật này vào ngày 15/6.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: