vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Linh mục Lý và nỗ lực dân chủ tại Việt Nam

Cập nhật lúc 04-03-2017 18:15:22 (GMT+1)

Năm nay, linh mục Theodor Nguyễn Văn Lý 71 tuổi. Người ta biết đến ông có lẽ cũng nhờ bức ảnh chụp tại phiên tòa từ năm 2007, trên ảnh đó, ông bị một nhân viên của phiên tòa bịt miệng. Đối với thế giới, hình ảnh này chính là bộ mặt thật của hệ thống tòa án tại Việt Nam. Ông đã ngồi 15 năm tù cả thảy vì tội tuyên truyền chống lại đất nước - theo điều luật 88 của bộ luật hình sự. Lần cuối cùng, ông được thả ra ngày 20/5/2016, chỉ vài ngày trước chuyến đi thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam. Được mời sang Canada chữa bệnh, nhưng ông đã quyết định ở lại giáo phận Huế.

Ngày 5/2/2017, trên trang facebook cá nhân mà hiện nay đã không truy cập được, cha Lý công bố một lời kêu gọi hướng tới mọi người dân bị đàn áp, dọa dẫm, bị bắt bớ, kết tội, bị mất đất, các blogger vv…, từ mọi tôn giáo, tổ chức, những người chiến đấu cho dù vì dân chủ, tự do, đa đảng hay vì nhân quyền, pháp trị, những người hoạt động vì môi trường, vì cuộc sống, hay là để bảo vệ chủ quyền, và nhất là để xóa bỏ gông xiềng của đảng cộng sản độc tài và ảnh hưởng của Trung Quốc, cũng như của nước ngoài. Ông kêu gọi thành lập Tập hợp Quốc dân Việt - một tập hợp của mọi người dân - để tiến hành biểu tình hàng tuần, bắt đầu từ ngày 5/3/2017, trên phạm vi toàn quốc, nhằm 3 mục đích:
- Bảo vệ môi trường và bảo vệ sự sống
- Bảo vệ tổ quốc và thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc
- Xây dựng nhân quyền, các quyền tự do, dân chủ, công bằng nhằm tiến tới dân chủ hóa đất nước thông qua Quốc hội và chính phủ đa đảng của một nhà nước thực sự pháp trị.

Với tiếng nói của đông đảo thành viên, Tập hợp có thể thay mặt toàn thể người dân Việt để đối thoại với chính quyền hiện hành về các nhu cầu và lo ngại của người dân cả nước.

Trong lời kêu gọi, ông nhấn mạnh tới sự ôn hòa tuyệt đối, trong cách thức, thái độ thậm chí trong giọng nói, lời nói, và phản ứng của những người tham gia biểu tình.

Biểu tình hàng tuần là một điều gì đó khó có thể hình dung tại Việt Nam. Năm ngoái, trong 2 tuần đầu tiên của tháng Năm đã nổ ra 3 cuộc biểu tình liên tiếp tại Việt Nam và là chuyện chưa từng xảy ra từ năm 1975, kể từ khi thống nhất đất nước.

Cuộc biểu tình đầu tiên có 3000 người tham gia. Cuộc biểu tình thứ hai bị tấn công ngay từ đầu, cả phụ nữ và trẻ em cũng là đối tượng của các hành vi bạo lực. Cuộc biểu tình thứ ba vào ngày 15/5/2016 đã bị chặn ngay từ đầu.

Trong khi đó, lý do của tất cả các cuộc biểu tình này đều là vụ tai nạn về môi trường lớn nhất trong lịch sử Việt Nam thời nay, chứ không phải vì quyền lợi hay xung đột chính trị.

Vậy chính quyền sẽ có thái độ ra sao trước lời kêu gọi của vị linh mục đầy quả quyết?

Chỉ 2 tuần trước đây, ngày 14/2/2017, nỗ lực lần thứ hai của những người công giáo tại vùng bị thảm họa môi trường do Tập đoàn Thép Đài loan và Trung quốc gây nên, để nộp đơn kiện kẻ phạm tội, đã bị cản phá. Linh mục Nguyễn Đình Thục, người bạn đồng hành cùng giáo dân, đã bị hành hung.

Liệu cha Lý và lời kêu gọi của ông có chịu chung một số phận?

Đài VOA ngày 1/3/2017 cho biết, để được có hiệu lực từ 2018,  hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang chờ phê chuẩn. Cuối tháng hai, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã tỏ ra lo ngại trước tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Một phái đoàn về nhân quyền đã tới Việt Nam, thông qua phái đoàn này, EU khuyến nghị cần nới rộng các quyền về chính trị, quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Từ Hà Nội, người đứng đầu của phái đoàn cho biết, việc phê chuẩn sẽ rất khó xảy ra nếu như các điều kiện ngặt nghèo của EU về tình trạng nhân quyền không được đảm bảo.

EU là đối tác thương mại quan trọng thứ 3 của Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tổng giá trị thương mại giữa hai bên lên tới 40 tỉ đô la. Khi hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương TPP dường như đã là ngoài tiêu điểm, rất có thể hiệp định thương mại tự do Âu-Việt sẽ thêm quan trọng đối với người Việt và sẽ thái độ này của EU sẽ là điều kiện tốt cho các nỗ lực của vị linh mục không biết mỏi mệt.

Một điều chắc chắn là nếu công luận thế giới càng có điều kiện theo dõi dòng sự kiện ở Việt Nam, thì chế độ ở đó sẽ càng khó có thể cho phép mình làm những điều bất công và tùy tiện với người dân và sẽ là cơ hội để các buổi biểu tình nói chung có được đông đảo người tham gia.

Thanh Mai

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: