vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Liên hoan võ cổ truyền Việt Nam khai mạc tại Bình Định

Cập nhật lúc 04-08-2010 07:35:27 (GMT+1)
Ảnh: Hồng Long

Từ ngày 1/8 đến ngày 4/8 tại Bình Định diễn ra Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ ba. Liên hoan này có sự tham gia của hơn 100 đoàn võ thuật đại diện cho nhiều môn phái võ thuật cổ truyền khác nhau đến từ khắp các miền trong nước, và từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, với trên một nghìn võ sinh và võ sư.

Hoạt động chính của Liên hoan là các màn trình diễn thể hiện tính đặc trưng của võ cổ truyền Việt Nam, cùng phần thể hiện tinh hoa của các môn phái.

Trước giờ khai mạc Liên hoan, Võ sư Lê Kim Hòa phó chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn nhanh. Ông cho biết về ngày hội của môn võ cổ truyền Việt Nam như sau :

Võ sư Lê Kim Hòa - Việt Nam

Một luồng sinh khí mới cho điền kinh Pháp tại giải Vô địch châu Âu 2010

Đến tối nay 1/8, giải vô địch điền kinh châu Âu kết mới kết thúc tại Barcelona, nhưng có thể nói điền kinh Pháp đã được mùa bội thu huy chương với một thế hệ vận động viên mới. Trong tổng số 12 huy chương các loại đoạt được đến ngày thi đấu hôm qua, có tới 7 huy chương ở các môn chạy cự ly ngắn, đặc biệt có cú đúp hai danh hiệu vô địch của vận động viên Christophe Lemaitre ở cự ly 100 m và 200 m. Tối qua Myriam Soumaré ở cự ly 200 m và Reanaud Lavillénie tiếp tục mang về hai tấm huy chương vàng, nâng thành tích của đội tuyển Pháp lên 6 huy chương vàng.

Trước ngày thi đấu cuối cùng, Pháp giành 12 huy chương trong đó có 6 huy chương vàng, xếp thứ ba, đứng thứ nhì là đoàn Anh với16 huy chương trong đó có 6 huy chương vàng. Dẫn đầu là đoàn Nga 21 huy chương, trong đó có 8 huy chương vàng.
Điền kinh Pháp vẫn còn hy vọng thu thêm huy chương vào ngày thi đấu cuối cùng để có thể cải thiện thứ hạng chung cuộc. Thành tích ở giải vô địch châu Âu lần này đánh dấu một bước nhảy vọt của bộ môn điền Kinh Pháp với một thế hệ vận động viên trẻ.

Từ Barcelona, đặc phái viên của RFI Fréderic Suiteau tường trình :

" Ngay trước khi kết thúc giải hôm nay, chủ nhật 1/08/2010, các vận động viên Pháp vẫn còn có thể hy vọng giành được huy chương. Người ta nghĩ tới Bouabdellah Tahri và Mahiendine Mekhissi-Benabbad ở môn 3.000 m vượt chướng ngại vật, rồi các môn chạy tiếp sức 4 lần 100 m và 4 lần 400 m. Như vậy là trước lúc bế mạc giải vô địch điền kinh châu Âu, đội tuyển Pháp đã gặt hái được khá nhiều huy chương.

Kể từ khi bắt đầu có giải vô địch điền kinh châu Âu từ năm 1934, chưa bao giờ các vận động viên Pháp lại giành được nhiều huy chương như lần này. Myriam Soumaré ở môn thi 200 m nữa và Reanaud Lavillénie ở môn nhảy sào, tối qua 31/7 đã bổ sung thêm vào thành tích thi đấu mùa hè 2010 này bằng hai tấm huy chương vàng, nâng tổng số huy chương vàng của đội Pháp lên 6 chiếc cho đến ngày thi đấu hôm qua.

Tấm huy chương vàng của Lavillénie là thành tích được mong đợi nhất trong mùa thi đấu này của anh, và anh đã đạt được chức vô địch châu Âu với thành tích nhảy qua mức xà 5m85. Trong khi đó thì tấm huy chương vàng của Myriam Soumaré lại là một bất ngờ lớn. Trước đó hôm thứ năm, nữ vận động viên này đã giành huy chương đồng ở cự ly 100m. Với thành tích 22’32 Myriam đã hạ kỷ lục của cá nhân ở cự ly 200 m xuống 7% giây, một khoảng cách không nhỏ trong môn thi đấu này. Đây cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên của cô gái 23 tuổi người gốc Mauritani.
Một làn sóng mới đang nổi lên trong làng điền kinh Pháp từ 15 năm nay".

Bóng chày chính thức du nhập vào Việt Nam

Trong tháng 7 vừa qua, một đội bóng chày gồm 15 em thiếu niên của Việt Nam dưới 11 tuổi đại diện cho Việt Nam đã có một chuyến du đấu quốc tế vòng quanh thế giới. Đầu tiên là giải Bóng chày Thiếu niên Thế giới tại Indonesia rồi sau đó đến giải Vô địch Bóng chày Thiếu niên PONY khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Đài Loan, và cuối cùng là Giải Vô địch Bóng chày Thiếu niên thế giới dưới 11 tuổi tại Mỹ từ ngày 28/7 - 1/8.

Các tuyển thủ là thành viên được chọn lựa từ Câu lạc bộ bóng chày Hà Nội, vừa được Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang trao giấy phép hoạt động chính thức hôm 28 tháng 6 vừa rồi. Sau nhiều năm gây dựng, câu lạc bộ bóng chày Hà Nội đầu tiên này giờ đã thu hút được hơn 100 em thường xuyên tham gia tập luyện, và có thể tổ chức được nhiều đội tuyển thi đấu một cách chính quy.

Ở Việt Nam đến lúc này, bóng chày là một môn thể thao vẫn còn khá xa lạ. Số người hiểu và chơi được môn bóng chày này cũng còn rất hiếm. Người có công du nhập môn thể thao rất Mỹ này vào Việt Nam là vợ chồng anh Thomas Treutle và chị Nguyễn Ngọc Thúy. Chị Ngọc Thúy từng một thời là ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng ở Việt Nam, lấy chồng là luật sư Treutle người Mỹ, đã có một con trai, nay định cư tại Việt Nam. Cả hai đều có một niềm đam mê chung là môn bóng chày. Xuất phát điểm ý tưởng của vợ chồng chị Ngọc Thúy đưa bóng chày vào Việt Nam rất giản dị như thế này :

Nguyễn Ngọc Thúy - Việt Nam

Anh Vũ

Theo RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: