vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Liên doanh sản xuất quốc phòng Việt - Nga có thể được thiết lập

Cập nhật lúc 11-11-2013 05:22:41 (GMT+1)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp lại Tổng thống Putin ngày 12/11 tới tại Hà Nội. Ảnh: VOV

Trả lời hãng Itar-Tass của Nga nhân chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới VN của Tổng thống V.Putin (12/11), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay ông và Tổng thống LB Nga sẽ tập trung trao đổi ý kiến về phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Khả năng có thể thiết lập liên doanh sản xuất quốc phòng giữa LB Nga và VN.

Cụ thể từ chính trị, đến kinh tế - thương mại, đầu tư, đặc biệt là các dự án dầu khí, Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, hợp tác kỹ thuật  quân sự, hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ - giáo dục…và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

“Tôi tin tưởng các kết quả đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ thể hiện được ý chí, quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nâng cao chất lượng hợp tác song phương…” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Điểm nhấn

Trả lời Itar-Tass về những lĩnh vực hợp tác tập trung, Chủ tịch nước đã đề cập hao bên sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA giữa VN và Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazkhxtan.  

Trong lĩnh vực năng lượng, ngoài liên doanh Vietsovpetro là “lá cờ đầu” trong hợp tác dầu khí, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay hai bên đã có thêm những liên doanh đang hoạt động hết sức hiệu quả như Vietgazprom, Gazpromviet, Rusvietpetro.

“VN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty của Nga mở rộng hơn nữa hoạt động tìm kiếm và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của mình” – ông khẳng định.

Về dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Chủ tịch nước cho biết thời gian tới, VN tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở pháp lý phát triển ngành điện hạt nhân, mong muốn Nga giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, để về lâu dài VN có thể làm chủ công nghệ, quản lý và vận hành an toàn nhà máy này.

An ninh – quốc phòng

Trao đổi với hãng thông tấn Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự là lĩnh vực truyền thống và đang phát triển hiệu quả, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ, tính đến những hình thức hợp tác mới, góp phần quan trọng vào việc tăng cường đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga.

Itar-Tass đặt câu hỏi: Xin Ngài Chủ tịch nước đánh giá về sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình thay đổi nhanh chóng trong khu vực và thế giới hiện nay.

Chủ tịch nước cho hay:

“Là đối tác chiến lược toàn diện, VN và LB Nga đang hợp tác chặt chẽ trong mọi lĩnh vực với độ tin cậy cao. Tôi rất hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.Thời gian qua, hai bên đã phối hợp đồng bộ và triển khai hiệu quả các thỏa thuận và hợp đồng đã ký kết.

Ngoài gặp gỡ, tiếp xúc các cấp, kể cả giữa lãnh đạo cấp cao, chúng ta còn có hàng loạt cơ chế đối thoại thường niên như đối thoại chiến lược Ngoại giao – Quốc phòng – An ninh cấp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao, Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng, hợp tác đa phương tại ADMM+, Shangrila… để trao đổi ý kiến thường xuyên và kịp thời về các vấn đề hợp tác quốc phòng – an ninh, về hòa bình và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Hợp tác kỹ thuật quân sự Việt - Nga là lĩnh vực truyền thống của hai Bên và không ngừng phát triển, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong thời gian tới, chúng ta cần đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới như liên doanh sản xuất, tiến hành các công trình nghiên cứu khoa học chung, thành lập các trung tâm dịch vụ và bảo hành hậu mãi, xuất khẩu sang các nước thứ ba.

Bên cạnh đó, hai bên hợp tác tốt trong lĩnh vực đào tạo quân nhân, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ...

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi nhanh chóng, tôi cho rằng, hai bên càng cần hợp tác chặt chẽ và thường xuyên trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, thiết thực đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện VN– LB Nga, cũng như góp phần duy trì hoà bình, ổn định và phát triển bền vững ở Châu Á – TBD và trên thế giới.

1000 lao động VN ở vùng Viễn Đông

Itar-Tass đặt câu hỏi về khả năng hợp tác của VN với LB Nga tại vùng Viễn Đông. Chủ tịch nước cho hay, hiện tại đã có khoảng hơn 1.000 lao động VN đang làm việc tại vùng Viễn Đông của Nga, tập trung chủ yếu ở các ngành xây dựng, lâm nghiệp….

Cho đến nay tuy chưa có dự án cụ thể nhưng hai bên đang thảo luận tích cực trong khuôn khổ Tổ Công tác về công nghiệp nhẹ thuộc Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật Việt - Nga về khả năng hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ và nuôi trồng thủy sản tại Viễn Đông.

Chủ tịch nước hoan nghênh việc Tổng thống Nga vừa ký Luật sửa đổi liên quan đến thuế thu nhập trong thực hiện các dự án đầu tư ở khu vực Viễn Đông, mong phía Nga có thêm các chính sách ưu đãi về đất đai, lao động đối với các nhà đầu tư vào vùng này.

“Tôi tin tưởng các kết quả đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ thể hiện được ý chí, quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nâng cao chất lượng hợp tác song phương…” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nguồn: Linh Thư/Vietnamnet