vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến biên giới phía Bắc

Cập nhật lúc 17-02-2016 04:42:57 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Sáng 17.02, lễ tưởng niệm ngày Chiến tranh Biên giới (17.02.1979 - 17.02.2016) đã diễn ra trong nước. Tại Hà Nội, NO-U Fc đã tổ chức tưởng niệm tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nơi mà trước đó, chính quyền Hà Nội đã tổ chức nhảy múa, thậm chí sử dụng lực lượng công vụ giả danh người lao động để phá rối buổi lễ tưởng niệm.


Trước đó, trong thông báo kêu gọi tưởng niệm của mình, NO-U Hà Nội đã đề nghị "chính quyền Hà Nội bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản bọn DLV đến quấy rối, phá hoại buổi lễ này. Những kẻ tiếp tay, phá rối lễ tưởng niệm là đi ngược lại truyền thống yêu nước nhớ nguồn, là xúc phạm vong linh tiên tổ, là xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tự do thờ phụng của người dân Việt Nam – nhất định sẽ bị quả báo!"

Trong khi đó, tại Vũng Tàu, những biểu tượng về Chiến tranh Biên giới với dòng chữ nhắc nhở "Nhân dân không quên 17-02-1979" được treo tại cổng các cơ quan, chính quyền tại đây.

           Biểu tượng kỹ niệm Chiến tranh Biên giới được treo trước trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ - Hà Nội, NO-U Fc đã tập hợp được người dân và các nhà hoạt động xã hội đến tưởng niệm

Biểu tượng lễ kỹ niệm được treo ngày từ trong đêm, tại chính cơ quan chính quyền thành phố Vũng Tàu.

Báo chí nhà nước cũng đưa tin bài nhắc nhở về sự kiện này, trang tin Infonet thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông thậm chí còn dẫn lại thông tin trong cuốn sách "Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua" của Nxb Sự Thật vào tháng 10 năm 1979. Theo đó, khẳng định "Chiến tranh biên giới 1979: Tư tưởng bành trướng bá quyền không thay đổi" ngay trong tiêu đề.

Chiến tranh biên giới 1979, hay thường được gọi là cuộc chiến ngắn ngày giữa Việt Nam – Trung Quốc, nổ ra vào ngày 17.02.1979, khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới trên bộ giữa hai nước. Cuộc chiến gây thiệt hại nặng nề cho cả hai phía, và đóng băng quan hệ hai nước trong 13 năm tiếp theo.

Trong khi đó, báo Thanh Niên đăng bài viết về Đồn biên phòng Pha Long (Mường Khương, Lào Cai) nơi trấn giữ cửa khẩu phụ Lồ Cố Chin (Việt Nam) và Lao Kha (Trung Quốc). Theo trang báo này, "trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh biên giới, các chiến sĩ biên phòng đã cầm chân lính Trung Quốc suốt 4 ngày liền, không cho chúng chớp nhoáng kéo về TT.Mường Khương, theo QL4D ra Bảo Thắng, ngược lên TP.Lào Cai hoặc xuôi theo QL70 về tỉnh Yên Bái..."

Bia trấn ải (ảnh, dựng tháng 5.2013) bên cổng Đồn BP Pha Long ghi: “Nguyên Thần Bổn Mệnh giữ núi non. Nam Sơn bốn cõi tựa sách trời định. Thiên thiên nhật nguyệt linh linh ứng. Tuyệt tuyệt long phụng báo quốc an. Bình nhất hà Việt Nam Quốc thổ” (Tạm dịch nghĩa: Nguyên Thần được giao sứ mệnh giữ núi non. Núi nam bốn cõi đã quy định trong sách trời. Nghìn nghìn mặt trời, mặt trăng linh thiêng và ứng nghiệm (điều đó). (Có) rồng phượng tuyệt vời bảo vệ an nguy tổ quốc. Đất Việt Nam yên bình nhất là ở đây). Ảnh và lời tựa: báo Thanh Niên

Sài Gòn: Phá tan nát vòng hoa tưởng niệm Chiến tranh Việt Trung

Buổi tưởng niệm chiến tranh biên Giới Việt Trung 17/2/1979 diễn ra tại tượng đài Trần Hưng Đạo, bến Bạch Đằng, Sài Gòn.

Buổi tưởng niệm có sự tham dự của khoảng 50 người, tuy nhiên sự trang nghiêm bị phá rối bởi những người mặc thường phục. Những người này dùng dù (ô) để che chắn những người tưởng niệm với bên ngoài, đồng thời lao vào phá tan nát vòng hoa.

Ông Đỗ Đức Hợp cầm những gì còn sót lại của vòng hoa và gọi tên Bí thư thành ủy TpHCM là Đinh La Thăng để chứng kiến sự việc này.

Một người khác có tên Bùi Hoàng bị đánh và đập điện thoại tan nát khi đang quay buổi tưởng niệm.

Hìn ảnh lễ tưởng niệm tại Hà Nội:


Ảnh: FB Nguyễn Chí Tuyến

***
Anh chị em Hà Nội tham dự lễ tưởng niệm các liệt sĩ của cuộc chiến biên giới phía Bắc ngày 17/2/1979.


Ảnh : fb Trung Nghĩa

***


Ảnh ; FB Nguyễn Quang A

Hãy thắp lên nén nhang 17-2

Thưa anh em đồng nghiệp, bạn bè thân hữu, những bạn già và bạn trẻ thủ đô tôi xin được phép mạnh dạn thưa chuyện với các bạn già và trẻ đáng kính và đáng tin cậy của tôi vì tôi năm nay cũng đã 80 tuổi, với mọi lứa tuổi tôi xin được phép làm bạn.

Tôi đã được trải qua một thời kỳ đủ dài trước những biến động của đất nước, đã hết đời mình nguyện đem toàn bộ sức lực, trí tuệ dành cho dân, cho nước ở một cương vị khiêm tốn nhất, mà chúng tôi thường gọi đùa là “ phó thường dân”.

Tôi đã giảng dạy tại các trường HỌC SINH MIỀN NAM, tham gia đào tạo các em đã trưởng thành về tham gia chiến đấu cho đất nước thống nhât và xây dựng miền Nam sau này. Nhiều em trưởng thành đã trở thành các cán bộ cốt cán ở các tỉnh miền nam, trở thành các ủy viên trung ương đảng, một số em trở thành ủy viên Bộ Chính trị trong các khóa trước đây. Một số em nguyên trung ương ủy viên và nguyên ủy viên Bộ chính trị còn sống đến bây giờ.

Suốt đời tận tụy phục vụ nhưng tôi chưa một lần đòi hỏi, tranh thủ để được quyền ưu tiên bắt thăm mua chỉ một cái quạt điện “ống bơ” trong thời bao cấp nhưng không hề thắc mắc đắn đo. Tôi cũng không có điều kiện được cử đi bồi dưỡng đào tạo trong bất cứ một trường đại học trong nước nào, nhưng tôi đã hết sức tranh thủ thời gian tự học và có được một kiến thức đủ phục vụ cho công tác chuyên môn sau này. Như vậy chắc hẳn tôi là một công dân tốt, một cán bộ phục vụ dân nghiêm chỉnh, một con người tử tế (?)!

Tôi không thể là một công dân xấu.

Trước cảnh đồng bào chiến sĩ ta hy sinh trên mặt trận biên giới 37 năm trước đến nay dường như bị đảng, nhà nước lãng quên. Nhiều lần chúng tôi đi đến tượng đài Lý Thái Tổ thắp hương tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh bảo vệ biên giới biển đảo đã bị công an, một số người phá đám mà ông tướng công an Nguyễn Đức Chung (nay là chủ tịch thành phố không do dân Hà Nội được bàu) gọi là “quần chúng tự phát”, hứa điều tra xử lý. Chúng tôi cũng không thấy bất kỳ một bóng dáng cán bộ lãnh đạo nào cùng đi thắp hương tưởng nhớ chuyện 36 năm về trước, điều đó rất không hay.

Là một công dân Hà Nội, hôm qua (16.2.2016) tôi đã gửi một bức thư ngỏ đến chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu câu ông chủ tịch, với trách nhiệm của minh cần phải cử công an bảo vệ trật tự, sự tôn nghiêm cho cuộc tưởng niệm thiêng liêng, uống nước nhớ nguồn theo truyền thống dân tộc này.

Hôm nay, ngày 17 tháng 2 năm 2016, cùng với đông đảo trẻ già trai gái công dân Hà Nội tôi đến tượng đài Lý Thái Tổ dâng hương lên các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh chống cuộc xâm lược của quân bành trướng Trung Quốc. Tôi xin được phép có lời mời bà con nhiều hơn nữa đến tượng đài Lý Thái Tổ dâng hương lên các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh cho cuộc sống yên lành của chúng ta hôm nay.

Bà con ta ai bận, không tới được tượng đài thì tại nhà thắp một nén nhang hướng về phía Bắc khấn thầm lời ơn nghĩa thiêng liêng trong lòng mỗi bà con, sẽ làm ấm lòng đồng bào, liệt sĩ của chúng ta!

Tôi cũng muốn nói một lời nhắc nhở đến các công bộc của dân ( những người lãnh đạo Hà Nội hôm nay ) với tư cách là một công dân Hà Nội, và hơn nữa, với tư cách của một nhà giáo ở lứa tuổi của thế hệ những người thầy, những cô mẫu giáo đã dạy các anh chị nên người – nay đang là cán bộ đảng, cán bộ trong các cơ quan công quyền Hà nội – hãy cùng với mọi người thắp một nén nhang thơm dâng lên đồng bào và các liệt sĩ hy sinh 36 năm về trước trên mặt trận bảo vệ biên giới phía Bắc để tỏ một lời ơn nghĩa đến các liệt sĩ đã giữ yên cuộc sống, giữ vững những tấc đất cha ông.

Hơn ai hết, các cán bộ lãnh dạo Hà Nội cũng cần thể hiện một nhân cách cao cả đối với dân với nước, để dân còn mến, còn tin!

Xin được gửi tới bà con lời cảm tạ!

Bùi Văn Bồng


Nguồn: VNTB, Anhbasam
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: