vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Lật tẩy 'trò lập lờ' của Tổng công ty Đường sắt trong vụ mua tàu cũ Trung Quốc

Cập nhật lúc 26-02-2016 16:17:30 (GMT+1)
Tổng Công ty ĐSVN tự ý thực hiện chủ trương mua tàu cũ của Trung Quốckhi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ;pơ--

Tổng Công ty ĐSVN đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ chủ quản, cung cấp thông tin thiếu chính xác cho cơ quan ngôn luận. Bộ GTVT sẽ xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa công bố kết quả kiểm tra Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) trong vụ mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc. Cụ thể, qua đánh giá của Tổ công tác, tại Danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 kèm theo Quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 07/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, Tổng công ty ĐSVN, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên đã gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ GTVT.

Ngày 25/2, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 1484/BGTVT-TCCB ngày 03/02/2016 trước ngày 15/3/2016.

Trước đó, trả lời PV Dân trí về Dự án mua, nhập khẩu 164 toa tàu cũ của Trung Quốc, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty ĐSVN đã khẳng định chưa hề được báo cáo về việc mua tàu cũ của Trung Quốc. Vị này cũng nhấn mạnh quan điểm "tàu mới sử dụng 1 năm tôi cũng không mua chứ đừng nói tàu đã qua sử dụng 20 năm".

Chưa hết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng.

“Việc đề xuất chủ trương nhập khẩu 160 toa xe hàng của Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội mới chỉ đang trong giai đoạn khảo sát, nghiên cứu chưa được Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xem xét quyết định, vì vậy, việc đầu tư nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng hiện mới dừng ở bước khảo sát, nghiên cứu” - Tổng Công ty ĐSVN nêu rõ trong văn bản sau cuộc họp xử lý cách chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội đối với ông Nguyễn Viết Hiệp.

Nguồn: Châu Như Quỳnh/ Dantri.com.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: