vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Lật tàu Hà Nội - Lào Cai, hai bà cháu tử nạn

Cập nhật lúc 06-09-2010 11:54:44 (GMT+1)

4h sáng nay, chuyến tàu chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội đi Lào Cai, khi qua huyện Văn Yên (Yên Bái) thì bị lật. Người phụ nữ 55 tuổi bế cháu gái 9 tháng tuổi đã tử nạn tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn lật tàu khách Hà Nội - Lào Cai

4h13 sáng nay, đoàn tàu Lào Cai 1 từ Hà Nội đi Lào Cai đã xảy ra tai nạn tại km 196, thuộc xã Đông Cuông (Văn Yên, Yên Bái).
Đầu máy Đ12 – E647 nằm dưới ruộng, cách mép đường ray hơn 2 m.
Mấu nối giữa đầu máy và toa phát điện bị đứt rời.
Tại km 196, đường sắt đi giữa một bên là đồi núi cao, một bên là ruộng sâu. Khi có mưa lớn, đoạn đường này rất hay bị sạt.
Không chỉ đất ở dưới nền đường sắt sạt xuống ruộng sâu mà cả đất trên đồi cũng lở.
Tai nạn lúc 4h sáng nên hầu hết khách chưa kịp ăn sáng. Họ vật vạ chờ xe đi tiếp trong cái đói, mệt.
Ngành đường sắt đang nỗ lực khắc phục sự cố. Trong ảnh công nhân đang chở tà vẹt đến điểm xảy ra tai nạn...
... và xúc đất để san nền đường.

Tại hiện trường, đầu tàu LC1 bị đứt rời rơi xuống ruộng sâu. Toa điện và toa hành lý liền kề bị đổ nghiêng. Tại vị trí xảy ra tai nạn, nền đường sắt gần như rỗng (do sạt lở), khoảng 20 thanh tà vẹt cong vênh.

Đầu tàu nằm dưới ruộng. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo ngành đường sắt, chuyến tàu LC1 chở hơn 400 hành khách xuất phát từ Hà Nội lúc 22h5 ngày 5/9. Khi đến km196 thuộc xã Đông Cuông (Văn Yên) thì cả taluy âm và dương đều bị sạt khiến tàu lật. Lái tàu Bùi Văn Thêm, thuộc Xí nghiệp đầu máy Hà Nội bị thương nhẹ.

Hai hành khách tử nạn là bà Khương Thị Thịnh, 55 tuổi và cháu gái Đinh Thu Phương, 9 tháng tuổi, trú tại huyện Văn Yên (Yên Bái). Hai bà cháu mới lên tàu được một đoạn, do ngồi ở chỗ tiếp giáp giữa toa số 1 và toa hành lý nên khi đầu tàu lật thì bị văng khỏi tàu và tử nạn.

Để giải tỏa hành khách, ngành đường sắt đã cho đầu tàu tới kéo những toa khách về lại ga Yên Bái, sau đó chuyên chở họ bằng xe khách tới ga cuối Lào Cai. Công tác khắc phục hậu quả đang được triển khải gấp rút.

Nguyên nhân tai nạn được xác định là sạt lở đất do hôm qua địa bàn Văn Yên có mưa rất to, nền đất yếu.

Theo Trưởng ga Hà Nội Vũ Đình Rậu, vụ tai nạn làm 5 chuyến tàu khách phải dừng lại tại các ga. "Việc có lập tàu mới từ Hà Nội vào tối nay hay không còn phụ thuộc vào công tác khắc phục hậu quả. Hiện chúng tôi chưa quyết định", ông Rậu nói.

Ngành đường sắt đang nỗ lực khắc phục sự cố. Ảnh: Tuấn Anh.

Trước đó nửa tháng, ảnh hưởng của bão Mindulle tỉnh Yên Bái có mưa rất to. Tại xã Chế Cu Nha (Mù Cang Chải), một số người dân đang thu hoạch ngô thì bất ngờ có hàng nghìn khối đất đá sập xuống, vùi lấp 7 người.

Gần 1.000 người cùng phương tiện cơ giới và đặc biệt cả những chú chó nghiệp vụ giỏi nhất nước đã được huy động tìm kiếm 7 nạn nhận bị vùi lấp sâu dưới nền đất 10-15 m.

Mới đây nhất, sáng 28/8, đến chơi nhà bà con ở Yên Bái, một phụ nữ đã bị mảng núi sau nhà sạt xuống vùi chết.

Là tuyến gần như đông khách nhất Việt Nam, mỗi ngày tuyến Hà Nội - Lào Cai có 5 đôi tàu khách đi về, ngày lễ Tết có thể lên đến 7-8 đôi. Còn tàu hàng trung bình mỗi ngày 10 đôi.

Được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 trên địa hình hiểm trở, một bên là núi cao, một bên là sông Hồng, vực sâu, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai đang xuống cấp trầm trọng. Nền đường xấu, liên tục bị sạt lở, đầu máy chạy trên tuyến, hệ thống thông tin liên lạc cũng quá cũ.

Bích Liên - Tuấn Anh

Theo Vnexpress

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: