vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Kiều bào sẽ thăm Trường Sa sau giỗ Tổ Hùng Vương

Cập nhật lúc 09-03-2010 14:05:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương, lần đầu tiên sẽ có một đoàn đại biểu kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa.

“Sắp tới, Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài sẽ tổ chức đưa đoàn kiều bào ra thăm Trường Sa”, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp của Ủy ban, ông Đặng Hồ Phát, thông báo tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và phân giới, cắm mốc đang diễn ra tại Đà Nẵng. 

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Hồ Phát cho biết thêm: “Để đáp ứng nguyện vọng tha thiết từ lâu của bà con kiều bào, lần đầu tiên Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và một số cơ quan chức năng sẽ tổ chức đưa đoàn đại biểu kiều bào ra thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ của ta đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa”.

Ông có thể cho biết số lượng, thành phần của đoàn đại biểu kiều bào và thời gian dự kiến sẽ ra thăm Trường Sa?

Ông Đặng Hồ Phát: Chúng tôi dự kiến chuyến đi sẽ được tiến hành ngay sau lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 10/3 âm lịch năm nay. Đoàn kiều bào sau khi dự lễ giỗ Tổ sẽ bay vào TP.HCM rồi từ đó đi tàu ra đảo. Thành phần của đoàn kiều bào hết sức đa dạng, gồm các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, thương gia, kể cả các nhà sư… đại diện cho kiều bào ta ở khắp năm châu bốn biển. Số lượng cụ thể còn tùy thuộc vào tàu của hải quân. Thường thì tàu của hải quân ra Trường Sa chỉ có thể chở khoảng trên dưới 100 người.

Dự kiến đoàn đại biểu kiều bào sẽ có những hoạt động gì tại Trường Sa?

Đoàn đại biểu kiều bào sẽ đi thăm, tặng quà cho các đơn vị đóng quân trên đảo, giao lưu giữa kiều bào, đoàn văn nghệ với các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ canh giữ đảo. Đặc biệt, trong dịp này chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức một cầu truyền hình nối Trường Sa với Thủ đô Hà Nội, trong đó có kiều bào, các đại biểu, các cán bộ, chiến sĩ hải quân cùng tham gia. 

Trong dịp này, đoàn đại biểu kiều bào có dự định xây dựng một công trình gì có ý nghĩa cho Trường Sa? 

Chúng tôi đang vận động các tổ chức và cá nhân kiều bào có các hoạt động thiết thực như quyên góp kinh phí ủng hộ các chiến sĩ biên giới, hải đảo. Đặc biệt là tìm kiếm máy móc công nghệ chế tạo, tái tạo nước ngọt cung cấp cho các đảo, nhất là những đảo ở xa. Hiện đang có một công trình nghiên cứu sản xuất nước ngọt ở Trường Sa do kiều bào ở Nhật, Pháp làm Kỳ này họ ra để tiếp tục tìm hiểu kết quả như thế nào, hướng tới phát triển ra sao.

Về công nghệm, vừa rồi báo chí có đưa tin Singapore xây dựng nhà máy sản xuất nước ngọt lớn nhất thế giới, nhưng đó là nhà máy, công nghệ lớn. Ở đây chúng ta là những hòn đảo, không chỉ đảo Trường Sa lớn mà còn nhiều đảo nhỏ, đảo xa khác. Do vậy đòi hỏi công nghệ phải hết sức hiện đại và nhỏ gọn, đặt ở đâu cũng có thể sản xuất, tái tạo được nước ngọt. Cái này trên thế giới cũng chưa phải là nhiều. Chúng tôi đang tiếp tục vận động kiều bào để tìm kiếm công nghệ này.

  • Hải Châu
  • Theo VNN

 

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: