vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Khách Tây nhặt rác ở Nha Trang: Dân thấy ngượng

Cập nhật lúc 01-07-2018 12:47:36 (GMT+1)
Hình ảnh du khách nhặt rác

Trước hành động nhặt rác của một số du khách trên bãi biển Nha Trang, một số người dân xung quanh khu vực cảm thấy ngượng...

Hơn một tháng qua, nhiều du khách Nga lập nhóm để dọn rác trên bãi biển Nha Trang.

Cụ thể nhóm du khách Nga có hơn 10 người, nhiều độ tuổi khác nhau. Họ đều đặn nhặt rác dọc bãi biển Nha Trang vào 6-7 giờ sáng hàng ngày.

Không những nhặt rác trên bờ, nhóm tình nguyện người Nga còn dùng kính lặn, nhặt rác dưới đáy biển.

Thấy du khách nước ngoài có hành động đẹp để bảo vệ biển, nhiều người dân địa phương, du khách khác cũng cùng tham gia nhặt rác.

Anh Dmitryi, một nhà báo Nga, thành viên nhóm nhặt rác tự nguyện trên biển Nha Trang cho biết, qua nhiều lần tắm biển Nha Trang, thấy biển ở đây đầy rác nhưng các đơn vị chuyên trách dọn không xuể, khiến bãi biển nhếch nhác vì vậy nhóm nhặt rác tình nguyện được thành lập.

“Chúng tôi muốn bãi biển Nha Trang đẹp hơn, mong truyền tải thông điệp đến người dân địa phương và du khách nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ bãi biển Nha Trang xinh đẹp”, anh Dmitryi nói.

Chiều 30/6, ông N.V.D -một người dân phường Phước Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Bản thân tôi đã từng gặp trường hợp khách Tây nhặt rác trên bờ biển rồi. Ở Hà Nội cũng như ở Đà Nẵng cũng có nhiều du khách làm vậy để gây sự chú ý và khơi dậy được ý thức của người dân.

Hành động này của du khách thật sự cho thấy họ có ý thức rất tốt, qua hành động này cũng có thể thấy  rằng ý thức của người dân mình không bằng họ. Các nước tiên tiến họ như truyền tải một thông điệp tới mình rằng nhà mình không giữ để người ta giữ cho.

Qua hành động này, bản thân người Việt cũng cảm thấy hơi ngượng khi mà mình là người Việt Nam nhưng lại không chủ động như họ, dân mình vứt rác đúng nơi quy định là tốt lắm rồi huống chi đi nhặt rác. Tinh thần của của các du khách khiến tôi thật ngưỡng mộ, người Việt nên học tập họ nhiều".

Theo ông D, mặc dù ở bãi biển đã có công ty vệ sinh thường xuyên làm vệ sinh và họ làm cũng khá sạch sẽ, vậy nhưng không tránh khỏi một số nơi vẫn tồn tại.

Cùng ngày, Phó chủ tịch HĐND phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang cũng thừa nhận rằng hành động của du khách nước ngoài đáng được biểu dương.

Theo vị Phó chủ tịch HĐND phường: "Ở bờ biển Nha Trang, các công ty vệ sinh cũng thường xuyên đi dọn nhưng nhiều khi người dân khi mang đồ đi ăn không chịu dọn dẹp. Cũng có thể nhóm du khách đó thấy vậy nên bức xúc và cùng nhau dọn rác.

Hàng ngày, khoảng 8h là có xe của công ty vệ sinh đi dọn, không những vậy hàng tuần cũng có những đoàn thanh niên, học sinh họ tổ chức cùng nhau dọn ở những chỗ công ty vệ sinh chưa dọn để giữ cho bãi biển luôn sạch đẹp".

Lý giải về hành động trên của du khách, Phó chủ tịch HĐND phường cho rằng du khách nước ngoài họ thấy biển Nha Trang đẹp như vậy nhưng lại xuất hiện rác nên họ thấy chướng tai gai mắt và cùng nhau dọn.

Ý thức của dân mình thì ai cũng biết rồi, dân mình hay ỉ lại. Họ luôn quan niệm rằng đã có người khác dọn rác nên cứ việc xả rác ra thôi".

Trước hành động của du khách, Phó trưởng ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, ông chưa nghe thấy, chưa xem clip du khách Tây dọn rác.

"Trong giao ban hàng tuần tôi cũng chưa thấy thông tin này, giờ nếu hỏi tôi đánh giá thế nào về hành động này thì tôi cũng không biết đánh giá thế nào vì chưa được nhìn thấy clip. Thấy được mới hiểu được ý nghĩa mục đích của họ làm, lý do gì vì mục đích gì?"- Phó trưởng ban quản lý vịnh Nha Trang nói.

Nguồn: Thanh Thanh/ Baodatviet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: