vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Kết thúc Tuần lễ Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Cập nhật lúc 03-08-2010 10:54:30 (GMT+1)

- Tuần lễ Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Trong suốt quá trình diễn ra Đại Lễ kéo dài một tuần (27/7 - 2/8), giới Tăng ni, Phật tử cả nước đã tổ chức các khóa lễ cầu an và cầu siêu, với mong muốn cho thế giới được hòa bình, quốc gia được thịnh vượng, người người có cuộc sống an lạc, cầu cho tất cả chân linh hương hồn đã khuất vì chiến tranh, đói nghèo mà phải chết trong suốt những năm tháng đã qua.

Đặc biệt, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn lập bài vị cầu nguyện cho các chiến binh và những người tham gia phục vụ chiến tranh của một số nước đã tham chiến tại Việt Nam trước đây. Bên cạnh đó, trong lễ bế mạc, các vị thượng tọa chức sắc đã thay mặt Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam trao bài vị chiến binh tử trận cho Đại sứ của các nước: Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp, Nhật Bản, Philippin…


Ảnh: TTXVN
Trong quá trình tổ chức Đại lễ, Ban tổ chức cũng đã tiến hành Tổ chức lễ rước Long vị Quốc vương nhà Lý và lịch đại Tổ sư, cung nghênh Ngọc Xá lợi Phật vào ngày 27/7.

Trước đó, trong Lễ khai mạc của Đại lễ đã có trên 3.000 vị Giáo phẩm Tăng ni trong cả nước và hàng vạn Phật tử từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đồng bằng tham gia.


Đại lễ trước đó đã bắt đầu bằng lễ rước xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ về tôn thờ tại Hoàng thành Thăng Long vào chiều 27/7.
 (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tổng kết tuần đại lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đã nhấn mạnh: “Với truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành với dân tộc, trong suốt chương trình đại lễ, tăng, ni, phật tử cả nước đã trang nghiêm, tâm thành tổ chức các khóa lễ cầu an cho thế giới hòa bình, quốc gia thịnh vượng, người người an lạc; cầu siêu cho các hương hồn được an nghỉ và đoàn tụ trong mỗi gia đình, quốc gia mình sinh ra; thuyết pháp về truyền thống của Phật giáo Việt Nam... Diễn ra trong một tuần với các hoạt động phong phú, Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã thành công viên mãn.”

Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội là chương trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha ông đã có công xây dựng thủ đô Thăng Long – Hà Nội qua các thời đại và tỏ lòng tri ân đối với lịch Đại tổ sư của Phật giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ cách mạng kiên trung, bất khuất và sự hi sinh anh dũng của các thế hệ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chương trình đã được giới thiệu tới đông đảo đồng bào cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế về khu di tích Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội, nơi tái hiện bề dày lịch sử với hơn 1.000 năm xuyên suốt các vương triều từ tiền Thăng Long cho đến Lý, Trần, Lê…  

Vũ Ngọc / TT&VH
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: