vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Hàng trăm triệu lắp loa tuyên truyền ở đèn đỏ

Cập nhật lúc 06-08-2013 12:00:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

"Việc sử dụng loa phóng thanh tại các nút giao thông tuyên truyền cho người dân hướng đến đại đa số người tham gia giao thông chứ những người lái xe ô tô không cần đến những nội dung tuyên truyền này", Trung tá Nguyễn Văn Tài - Trưởng phòng Tuyên truyền, Phòng CSGT TP. Hà Nội nói.

Ngày 31/7, báo Đất Việt đăng tải thông tin Phòng CSGT Hà Nội sẽ lắp đặt loa tuyên truyền ở các chốt giao thông để phổ biến nâng cao ý thức người dân khi lưu thông trên đường đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của độc giả.

Trung tá Nguyễn Văn Tài - Trưởng phòng Tuyên truyền, Phòng CSGT TP. Hà Nội đã có cuộc trao đổi giải thích rõ vấn đề này.

PV: Theo dự kiến trong tháng 8/2013, loa phát thanh sẽ được lắp ở 16 điểm giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội. Khâu chuẩn bị và kinh phí thực hiện quy định sắp tới này đã được triển khai như thế nào, thưa ông?.

Trung tá Nguyễn Văn Tài: Thực ra việc này đã được chúng tôi chuẩn bị từ đầu năm. Sau khi lấy ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau, tìm đơn vị thi công, dự trù kinh phí, các bước thực hiện, chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể để trình lãnh đạo chính thức phê duyệt.

Việc này đã được tiến hành từ đầu tháng 6/2013, Phòng CSGT Hà Nội đã tiến hành lắp thí điểm ở 5 chốt giao thông, trong đó Ngã tư Phạm Hùng - Xuân Thủy, Ngã tư Chùa Bộ - Thái Hà đã đi vào hoạt động.

Bước đầu, kinh phí chi cho việc lắp đặt 5 điểm này hết vài trăm triệu đồng, chưa tính tiền thuê nhân công,  tiền hệ thống đường điện riêng, ống dẫn đối với điểm nút tại các chân cầu vượt, bố trí nhân lực...

Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai ở 11 điểm khác nữa trong địa bàn TP. Hà Nội. Việc bao giờ hoàn thành còn phụ thuộc nhiều vấn đề khác nên chưa thể khẳng định được bao giờ sẽ hoàn thành việc này.

PV: Có ý kiến cho rằng, việc đặt các loa phát thanh tại 16 điểm chốt chỉ hướng được đến đối tượng là người đi bộ? Hơn nữa, những âm thanh phát đi phát lại nhiều lần giữa lúc chờ đèn tín hiệu có thể làm người tham gia giao thông mất tập trung, mất an toàn?

Trung tá Nguyễn Văn Tài: Hệ thống loa phát thanh được lắp theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, nội dung ngắn gọn khát quát, dễ hiểu. Đồng thời chỉ phát ở khung giờ cao điểm ở buổi sáng, trưa, chiều và lúc có đèn đỏ nên sẽ thuận lợi cho phương tiện xe máy chứ không riêng gì người đi bộ.

Hệ thống phát thanh được điều chỉnh phù hợp theo từng điểm chốt. Tín hiệu đèn xanh, loa phát nhạc chờ không lời gây thiện cảm; khi báo đèn đỏ loa sẽ phát những thông tin về luật giao thông đường bộ.

Âm thanh phát ra vừa đủ nghe, rõ lời, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác nên không có chuyện người tham gia giao thông sẽ bị phân tâm vì việc này.

PV: Tại một số điểm giao thông cao điểm, tập trung nhiều phương tiện đi lại hiện nay, độ ồn đã cao gấp 1.18 lần. Hầu hết các điểm khác đều vượt tiêu chuẩn 1 đến 1.15 lần cho phép. Việc đặt loa phát thanh có ảnh hưởng đến một Thủ đô đang bị ô nhiễm tiếng ồn đáng báo động như hiện nay không, thưa ông?

Trung tá Nguyễn Văn Tài: Sau khi nghiên cứu, chúng tôi quyết định trong phạm vi nút giao thông có đường kính từ 100m đến 150m, loa phát thanh có công suất 25W tương đương với 50 DB (đề-xi-ben) vừa đủ tuyên truyền một nội dung đến người tham gia giao thông.

Vị trí lắp đặt loa phát thanh cách mặt đất 5m, cách bục chỉ huy giao thông khoảng 50m và cách hệ thống đèn tín hiệu giao thông 40m - 300m.

Hơn nữa, thời gian phát loa tuyên truyền chỉ tập trung vào giờ cao điểm, buổi sáng từ 7h - 9h, buổi chiều từ 16h30 - 1bh30.

PV: Theo ông, với công suất của loa như thế này, liệu những tài xế lái xe ô tô hay người đội mũ bảo hiểm trùm tai có thể nghe rõ những điều mà Phòng CSGT Hà Nội muốn tuyên truyền?.

Trung tá Nguyễn Văn Tài: Việc lắp đặt loa phóng thanh tuyên truyền luật ở các chốt giao thông khi có đèn đỏ là hướng tới đại đa số người dân tham gia giao thông ở Việt Nam.

Còn những người ngồi trong ô tô, đội mũ bảo hiểm trùm tai thì khó có thể tiếp cận được với việc tuyên truyền qua loa phát thanh này.

Thực tế trên địa bàn Hà Nội, có khoảng 65% đến 70% người dân di chuyển bằng xe máy xe đạp. Lượng người đi bộ cũng tương đối. Trong khi 30% còn lại được cấp giấy phép lái xe ô tô đều đã hiểu rõ các điều luật. Như việc kênh VOV Giao thông thì chỉ hướng tới những người lái xe ô tô chứ những người lái xe máy không thể nghe được.

PV: Nội dung tuyên truyền cụ thể người dân sẽ được nghe là gì thưa ông?

Trung tá Nguyễn Văn Tài: Nội dung tuyên truyền chúng tôi muốn hướng tới là tuyên truyền các văn bản của Đảng và Nhà nước; Lên án mạnh mẽ những hành vi coi thường, vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận...

Chúng tôi sẽ chia nhỏ từng nội dung nhỏ nhất trong văn bản để phát trong thời gian nhất đụng ứng với thời gian đèn đỏ hoạt động, chỉ đến khi đèn đỏ xuất hiện thì loa phát thanh mới đọc các điều Phòng CSGT Hà Nội muốn tuyên truyền.

Nội dung tuyên truyền sẽ theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy, thay đổi theo từng ngày, tuần, tháng, năm.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Việt Thành - Thanh Hồng/ĐVO

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: