vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Hàng chục vạn người sơ tán tránh cơn cuồng phong

Cập nhật lúc 29-09-2009 01:40:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Ước tính có khoảng trên 20 vạn người ở các vùng xung yếu, nơi có nguy cơ sạt lở cao tại các tỉnh từ Quảng Trị vào đến Nam Trung bộ phải sơ tán

Hiện các phương án ứng phó bão tại các địa phương miền Trung đã được gấp rút hoàn thành, trước khi bão số 9  tràn vào vào đất liền.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng đêm nay bão số 9 sẽ tràn vào đất liền, sau đó di chuyển nhanh lên khu vực biên giới Việt - Lào vào sáng 30/9 với hướng không đổi. Song ảnh hưởng của bão không chỉ đối với đất liền mà cả khu vực ngoài khơi vẫn còn kéo dài tới tận ngày 1/10.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc và giữa biển Đông đang có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, 15. Biển động dữ dội.

Theo ông Nguyễn Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 24 giờ tới, bão sẽ đi theo hướng Tây, đổ bộ chậm vào đất liền, gây mưa lớn. Khi đó gió giật khoảng cấp 8 và 9, lượng mưa từ Quảng Bình vào các tỉnh phía trong sẽ khoảng 300 - 400cm. Bão số 9 sẽ đổ bộ đầu tiên vào khu vực đèo Hải Vân với sức gió cấp 12. Có thể vào đêm nay 29/9, “siêu bão” số 9 sẽ tràn vào khu vực các tỉnh miền Trung, trong đó tâm bão sẽ nằm ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng.

Đây là cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng nên từ đêm qua các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, Kon Tum sẽ có gió mạnh cấp 9, cấp 10. Đặc biệt, theo nhận định của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, sau khi áp sát đất liền, \\\"siêu bão\\\" số 9 sẽ gây mưa to đến rất to cho các tỉnh ở khắp miền Trung. Và hậu quả là một đợt lũ lớn sẽ xuất hiện trên các sông thuộc khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên.

Hiện tại, mực nước ở các sông từ Quảng Bình vào Quảng Ngãi đã bắt đầu lên khá nhanh. Do đó, cùng với sự nguy hiểm về sức gió khi “siêu bão” đạt cấp 15 thì mưa lớn sẽ gây lũ dữ cô lập nhiều khu vực, cuộc sống của người dân gặp vô cùng khó khăn.

Rạng sáng nay, cầu Đắc Trong ở tỉnh lộ 678 từ Kon Tum xuống Quảng Nam đã bị sập, gây tắc ách giao thông hoàn toàn. Nước lũ đã làm ngập nhiều nhà dân ở xã Đắc Na, huyện Tu M’Rông. Tại làng Măng Bành, xã Đắc Na, huyện Tu M’Rông đã có 2 người chết do nước lũ.

Ngày 28/9, sau khi thị sát các tỉnh nơi bão sẽ trực tiếp đổ bộ là Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới tỉnh Thừa Thiên - Huế lập Ban chỉ huy tiền phương, trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

Tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tập trung công tác bảo vệ hồ chứa, đường giao thông, sẵn sàng các phương án 4 tại chỗ, hỗ trợ đời sống nhân dân khi có mưa bão.

Tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng đã thị sát các điểm di dân tại huyện Gio Linh, Đồng Hới. Phó Thủ tướng động viên  nhân dân vừa được chính quyền địa phương sơ tán tới các trường học, nhà kiên cố để tránh bão số 9; kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng về lương thực, thực phẩm và các điều kiện sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian lưu trú tránh bão tại đây.

** Người dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) bị cô lập do bão

Bão số 9 bất ngờ đổi hướng đi thẳng vào vùng biển miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Đến sáng nay (29/9), mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi ở Quảng Nam, một số vùng đang bị lũ cô lập, gây nguy hiểm đến tính mạng nhân dân.  

Lúc 10 giờ sáng nay, anh Phạm Duy Bảo và ông Phạm Hải Điểu, trú tại thôn 5 và thôn 4 xã Tam Hải, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam đã gọi đến đường dây nóng 0438 244 353 của Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh Bảo và ông Điểu cho biết người dân xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam hiện đã bị lũ cô lập.

Trưởng ban phòng chống lụt bão Nguyễn Ngọc Quang cho biết, sáng nay mưa đang rất to khiến nước dâng cao. Các con sông của tỉnh đều lên đến mức báo động 3. Từ sáng sớm nay, tỉnh đã mất điện, phương tiện liên lạc chủ yếu hiện tại là điện thoại di động.

Sáng nay, bão số 9 đã mạnh lên thành cấp 13 và không chếch lên phía bắc như dự báo hôm qua mà dịch chuyển xuống phía nam. Tâm bão chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 50 km và trưa nay đi vào Quảng Nam - Đà Nẵng.

Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngay đầu giờ sáng, gió đã mạnh dần lên cấp 9 rồi cấp 10, giật cấp 14-15. Cơn mưa xối xả kèm gió thổi mịt mù, ngoài khơi, sóng biển đang dâng rất cao. Do đã có sự chuẩn bị từ trước nên người dân trên đảo đã vào nơi tránh bão an toàn. Chỉ có một em bé bị thương nhẹ vào chiều hôm qua do gió lớn, sập nhà và đè lên chân em.

Nhiều tỉnh miền Trung khác cũng bắt đầu hứng chịu gió bão. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định đang có gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13. Biển động dữ dội.

Gió bão đã làm tốc mái 90 ngôi nhà, kéo đổ 150 ha cây lâm nghiệp, 600 ha cây cao su bị gãy đổ tỉnh Quảng Trị. Tại tỉnh Quảng Ngãi, 13 nhà bị sập, tốc mái, thiệt hại 150 ha hoa màu, 3 tàu và 1 cano bị chìm. Một em gái 10 tuổi ở huyện Sơn Trà, tỉnh Quảng Ngãi đã bị nước cuốn mất tích khi qua sông Rin.

Đất liền từ khuya qua cũng đã đón nhận những đợt gió đầu tiên của hoàn lưu bão và mạnh dần lên theo tốc độ bão hướng vào bờ. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... mất điện trên diện rộng, mọi liên lạc trở nên khó khăn.

Sát với vùng tâm bão, Thừa Thiên Huế từ sáng sớm gió đã gầm rít liên hồi, mưa xối xả. Hàng loạt cây xà cừ, phượng trong nội đô bị bật gốc, nằm ngổn ngang. Hầu khắp tuyến đường trong khu vực nội đô Huế bị ngập. Hai bên bờ sông Ngự Hà nhiều nhà dân bị tốc mái.

Từ hôm qua, học sinh toàn tỉnh đã nghỉ học. Hôm nay, công sở cũng đóng cửa, chỉ một bộ phận công chức đến cơ quan để trực chống bão. Hiện một số cây xăng và siêu thị như Thuận Thành, Big C vẫn mở cửa. Người dân nườm nượp đến đây để mua lương thực, thực phẩm tích trữ.

Theo VOV/VNE/TTXVN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: