vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Hải Phòng: Xôn xao hũ tiền cổ dưới đáy ao

Cập nhật lúc 09-12-2010 09:39:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn Internet

Mới đây, khi sửa lại cầu ao, ông Nguyễn Văn Bảy, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện An Lão đã đào được một hũ sành màu da hươu có hoa văn hình sóng nước tinh xảo đựng 24 kg tiền xu cổ.

Sáng nay (9/12), trao đổi với phóng viên báo VietNamNet, ông Đỗ Xuân Trung- phó giám đốc bảo tàng TP Hải Phòng đã xác nhận thông tin này.
Ông Trung cho biết, hiện tại số tiền xu này đang được cất giữ tại bảo tàng TP Hải Phòng để tiến hành xác minh thêm vì có thể nằm sâu dưới lớp bùn khá lâu nên số tiền xu trên bị dính, rỉ và khó gỡ.
Tuy nhiên, ban đầu, phía bảo tàng cũng đã xác định được số tiền xu này thuộc thời Cảnh Hưng (giữa thế kỷ 18), Gia Long (đầu thế kỷ 19) của Việt Nam và Càn Long (thế kỷ 18), Khang Hy (thế kỷ 17, 18 ) của Trung Quốc.
Trước đó, vào ngày 4/12/2010, trong lúc sửa lại cầu ao, ông Nguyễn Văn Bảy, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện An Lão đã đào được một hũ sành màu da hươu có hoa văn hình sóng nước tinh xảo đựng tiền xu cổ.
Ngay lập tức, các cán bộ Bảo tàng Hải Phòng đã có mặt tại nhà ông Bảy để thẩm định số tiền trên.
Cách đây hơn một tháng, vào trưa 3/11, trong lúc đào hố để trồng cây tại siêu thị Big C tại TP Vinh (Nghệ An), các công nhân đã phát hiện một thùng sắt đựng đầy tiền xu, nghi là tiền cổ. Các đồng xu còn khá nguyên vẹn, có lỗ nhỏ ở giữa, mặt trước có chữ ETA Francais và Indochine 1942.
Sau đó sáng ngày 4/11, xác nhận với báo VietNamNet ông Hoàng Minh Truyền, GĐ Bảo tàng Nghệ An cho biết, sô tiền xu trên không được gọi là tiền cổ. Tiền cổ phải là tiền có niên đại từ 100 năm trở lên, những đồng tiền này là tiền kẽm được Ngân hàng Đông Dương phát hành vào năm 1942. Hiện số tiền trên đã được lưu giữ cẩn thận tại bảo tàng Nghệ An để dùng cho việc nghiên cứu.

Nguồn VNN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: