vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Hai người Nhật đội mưa nhặt rác bên hồ Gươm

Cập nhật lúc 03-06-2014 17:38:16 (GMT+1)
Hai người Nhật đang nhặt rác tại khu vực Hồ Gươm. Ảnh: Facebook

Một bài hoc cho chúng ta - Giữa trời mưa gió rét mướt trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm, Hà Nội,  họ cặm cụi nhặt rác cho vào túi giấy, góp phần làm sạch "mặt tiền" thủ đô.

Đây không phải lần đầu tiên chúng ta thấy những hành động tốt đẹp của người Nhật tại Việt Nam, và thật buồn khi không thấy bất kỳ người Việt Nam nào tham gia nhặt rác cùng họ.

Tôi tự hỏi không biết liệu người Việt có thấy tự ái và xấu hổ không khi nhìn thấy những người nước ngoài đang làm sạch cho quê hương mình, nơi mình đang sống. Họ là khách và họ đang dọn dẹp nhà cửa cho chủ nhà. Nhìn những hình ảnh trên, liệu có ai cảm thấy buồn, thấy xấu hổ không?

Cũng đã có một số bạn trẻ tham gia nhặt rác cùng hai  người Nhật, nhưng con số này rất nhỏ. Hàng ngày, hàng giờ vẫn có hàng triệu người hồn nhiên xả rác.

Vị khách nước ngoài đang hàng ngày dọn dẹp Hà Nội. Ảnh: Facebook

Hành động của hai  người Nhật này mang ý nghĩa tượng trưng, đánh vào lòng tự trọng của người Việt. Đây không lần đầu tiên các vị khách nước ngoài dọn rác ở thủ đô. Đã đến lúc, mọi người nên văn minh hơn, hạn chế xả rác nơi công cộng.

Nguồn: Văn Toàn/ Vnexpress