vietinfo di động
Thư mục
Việt Nam

Hà Nội di dời 6.500 hộ dân phố cổ sang Long Biên

Cập nhật lúc 23-12-2014 18:23:04 (GMT+1)
Hàng chục nghìn người dân phố cổ sẽ được di dời để giảm tải áp lực dân số. Ảnh: Quý Đoàn.

Sau thời gian dài chuẩn bị, thành phố Hà Nội đã có quyết định chấp thuận cơ chế xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ, quận Hoàn Kiếm sang đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên.

Theo quyết định ngày 22/12, do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ký, khu nhà giãn dân phố cổ gồm các dự án: hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị; hạ tầng xã hội khu nhà ở giãn dân (nhà trẻ); công trình hỗn hợp (trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở, các dịch vụ khác) và dự án xây dựng nhà giãn dân.

Đối tượng mua nhà ở giãn dân được xác định là các hộ gia đình di dời ra khỏi khu vực phố cổ theo đề án giãn dân phố cổ được phê duyệt. Giá bán nhà không được vượt tổng mức đầu tư của dự án đã phê duyệt và lợi nhuận định mức 10% so với chi phí đầu tư xây dựng.

Với các hộ gia đình trong diện phải di dời, giãn dân ra ngoài khu phố cổ nhưng không đủ điều kiện tài chính để mua nhà ở giãn dân theo tiêu chuẩn sẽ được xem xét thuê nhà hoặc thuê mua.

Sau thời hạn một năm kể từ thời điểm hoàn thành công trình, các hộ trong danh sách di dời ra ngoài khu vực phố cổ mà không ký hợp đồng mua bán nhà ở thì nhà đầu tư được phép bán nhà cho các đối tượng mua nhà xã hội thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm. Trong trường hợp không có hoặc bán không hết thì được bán cho các đối tượng mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Thành phố Hà Nội cũng cho phép nhà đầu tư doanh thương mại theo quy định hiện hành với 15% diện tích sàn xây dựng nhà ở tại khu giãn dân,.

Trước đó (tháng 5/2014) trao đổi với báo chí, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, quận sẽ khởi công công trình khu nhà giãn dân phố cổ vào quý IV/2014 và hoàn thành vào năm 2016.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, khu nhà gồm 16 tòa nhà cao 8-9 tầng, một tòa nhà hỗn hợp (trung tâm thương mại dịch vụ, chung cư, công trình công cộng) cao 15 tầng. Khu ở được bố trí đầy đủ các công trình phúc lợi như nhà trẻ - mẫu giáo, trạm y tế, không gian sinh hoạt cộng đồng.

Khoảng 30% số hộ dân di dời sẽ được bố trí kios kinh doanh, bán hàng ở tầng 1 các tòa nhà. UBND quận sẽ quy hoạch các cửa hàng theo nhóm ngành hàng, có cả tuyến phố đi bộ... để người dân có điều kiện kinh doanh, kiếm sống.

Mục tiêu của đề án giãn dân nhằm làm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha - là mật độ theo quy hoạch đến năm 2020, tương ứng phải di chuyển khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 dân. 

Theo UBND Hà Nội, phố cổ nằm trên địa bàn 10 phường của quận Hoàn Kiếm, có diện tích là 81 ha, mật độ dân số 840 nườgi một ha (tổng dân số trên 66.000 người). Mật độ dân số quá cao khiến hệ thống cơ sở kỹ thuật quá tải, ô nhiễm môi trường.

Nguồn: Võ Hải/ Vnexperss